TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

12 nghìn một mét vỉa hè quá thấp, nâng phí từng tuyến đường

20-06-2017 - 21:31 PM | Thời sự

12 nghìn một mét vỉa hè quá thấp, nâng phí từng tuyến đường

Sở GTVT TP.HCM đang nghiên cứu tính phí cho thuê vỉa hè trên từng tuyến đường chứ không theo giá đất từng quận, huyện như dự thảo đề án thu phí tạm lòng đường, vỉa hè trước đó.

Ngày 20/6, ông Bùi Xuân Cường - Giám đốc Sở GTVT TP.HCM cho biết, lãnh đạo TP vừa yêu cầu đơn vị có đánh giá tổng thể về đề án cũ nhằm hoàn thiện để trình HĐND TP vào cuối năm 2017.

Ông Cường cho biết, Sở đang nghiên cứu đề án theo hướng tính phí cho thuê trên từng tuyến đường cụ thể chứ không theo dự thảo đề án trước đó là giá thuê trên giá đất từng quận, huyện.

Người đứng đầu ngành giao thông TP cũng cho biết Sở này đang phối hợp với Sở Tư pháp tham mưu UBND TP sửa Nghị định 74 để có thể quản lý lòng đường, vỉa hè phù hợp với thực tế hiện nay nhất.

"Trật tự lòng đường, vỉa hè được chấn chỉnh sẽ giảm tai nạn, ùn tắc giao thông; tăng sản lượng vận tải hành khách công cộng và phục vụ người đi bộ tốt hơn", ông Cường nhấn mạnh.


Giá cho thuê vỉa hè ở Sài Gòn sẽ được tính dựa trên giá đất của từng tuyến đường

Giá cho thuê vỉa hè ở Sài Gòn sẽ được tính dựa trên giá đất của từng tuyến đường

Liên quan đến việc thu phí tạm thời lòng đường vỉa hè, văn phòng UBND TP.HCM vừa thông báo kết luận của Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong về đề án thu phí sử dụng tạm thời lòng đường, hè phố trên địa bàn TP.

Theo đó, Chủ tịch UBND TP yêu cầu Sở Giao thông vận tải tiếp thu các ý kiến đóng góp hoàn chỉnh đề án trên phù hợp với chủ trương tái lập trật tự lòng lề đường trên địa bàn TP.

Trong đó, bên cạnh việc xác định tuyến đường, khu vực được thu phí - không thu phí, mức phí cụ thể cho từng khu vực thì cần xây dựng chính sách hỗ trợ, miễn giảm cho một số đối tượng để trình UBND TP.

Người đứng đầu chính quyền TP cũng phân công Phó Chủ tịch UBND TP Lê Văn Khoa theo dõi, chỉ đạo, hoàn chỉnh đề án thu phí này. Dự kiến, UBND TP sẽ trình đề án lên HĐND TP.HCM thông qua tại kỳ họp vào cuối năm nay.

Hồi tháng 5 vừa qua, Sở GTVT TP đã có dự thảo đề án thu phí tạm lòng đường vỉa hè.

Theo đó, nếu cá nhân hoặc tổ chức sử dụng tạm thời vỉa hè để làm bãi giữ xe, kinh doanh ẩm thực, chợ đêm và một số hoạt động dịch vụ khác phải đóng phí.

Cụ thể, giá thuê một m2 vỉa hè mỗi tháng tại quận 1 là 100.000 đồng, quận 3 là 80.000 đồng, quận 5 là 50.000 đồng, quận 10 là 45.000 đồng, quận Phú Nhuận là 40.000 đồng, quận 11 là 35.000 đồng, quận Bình Thạnh và quận 4 là 30.000 đồng, quận 6 và Tân Bình là 25.000 đồng.

Các quận, huyện: 2, 7, 8, 9, 12, Gò Vấp, Bình Tân, Thủ Đức, Tân Phú, Bình Chánh, Hóc Môn, Nhà Bè, Củ Chi, Cần Giờ có mức thu 20.000 đồng/m2/tháng.

Động thái này được đưa ra do Sở Giao thông cho rằng, phí sử dụng hè phố theo quyết định trước đây (12.000 đồng/m2 mỗi tháng) là quá thấp, không còn phù hợp.

Đơn vị này đánh giá việc thu phí sử dụng lòng đường, hè phố nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân, đồng thời tăng cường quản lý trật tự đô thị, tạo bộ mặt đường phố ngăn nắp hơn và đem lại nguồn thu cho ngân sách thành phố.

Sở kiến nghị chính quyền thành phố xem xét trình HĐND đề án để sớm ban hành thực hiện ngay trong năm 2017.

Theo Tuấn Kiệt

Vietnamnet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên