TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

12.000 quả trứng gà “5 sao” được gửi vào “tâm” dịch Bắc Giang

04-06-2021 - 13:30 PM | Sống

12.000 quả trứng gà “5 sao” được gửi vào “tâm” dịch Bắc Giang

Mô hình trang trại nuôi gà nghe nhạc không quá xa lạ trên thế giới, song tại Việt Nam, mô hình này mới chỉ được áp dụng trong vài năm gần đây. Dù vậy, do mang lại nhiều hiệu quả về kinh tế, và cả lợi ích của người sử dụng, nên mô hình trang trại nuôi gà nghe nhạc ngày được các hộ nông dân đẩy mạnh phát triển.

Khách sạn 5 sao của gà tại Chương Mỹ

Trao đổi với PV, anh Phan Trung Kiên, chủ nhân của đàn gà "kỳ lạ" này cho biết: Mô hình phát triển trang trại nuôi gà nghe nhạc không quá xa lạ trên thế giới. Tại Việt Nam, cũng đã có một số đơn vị phát triển mô hình đặc biệt này.

Tuy nhiên, điểm "lạ" của đàn gà tại Chương Mỹ là rất kén chọn nhạc, không phải nhạc nào cũng nghe: "Đàn gà trong trang trại của tôi rất kén nhạc, chỉ nghe nhạc "tây" nổi tiếng, như nhạc của Mozart hoặc nhạc của nhạc sĩ thiên tài Sô-panh", anh Kiên tiết lộ.

Anh Kiên cho biết, nếu dựa vào cách nuôi truyền thống, đàn gà sẽ phát triển không đều chất lượng trứng không được đảm bảo. Trong khi đó, gà được nuôi bằng cách nghe nhạc sẽ cho ra chất lượng tốt hơn.

"Khi bật nhạc, đàn gà sẽ tập trung ăn uống, khi nhạc và điện chúng sẽ nghỉ ngơi. Còn nếu nuôi theo cách truyền thống, gà ăn uống không đều và đi lại liên tục. Bật nhạc với âm thanh vừa đủ, cũng giúp gà không bị stress, tiêu hóa thức ăn tốt hơn", anh Kiên cho biết.

Ngoài nuôi gà nghe nhạc, trang trại hơn 5.000 con gà tại Chương Mỹ còn áp dụng mô hình nuôi gà sạch không sử dụng cám công nghiệp hoặc chất kích thích đẻ trứng. Tất cả đàn gà tại đây được nuôi bằng cám tự làm, với nguồn nguyên liệu chọn lọc, như ngô tẻ đỏ Sơn La, cám gạo tươi miền Bắc, đậu tương;...

12.000 quả trứng gà “5 sao” được gửi vào “tâm” dịch Bắc Giang - Ảnh 1.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ, Bộ Y tế, anh Kiên ủng hộ sản phẩm "cây nhà lá vườn" tới tâm dịch Bắc Giang.

Bên cạnh đó, đàn gà tại Chương Mỹ còn được uống nước lọc RO, khử bằng tia UV, tiêu chuẩn còn cao hơn nước uống của con người hàng ngày. Đặc biệt nhất, trong khẩu phần ăn của gà còn có thảo dược, như cà gai leo, đinh lăng, khôi đốm, hoàn ngọc, quế, diếp cá, mật nhân, đương quy, nghệ;....

Theo anh Kiên, việc nuôi gà bằng thảo dược sẽ khá tốn chi phí đầu tư ban đầu. Tuy nhiên, mô hình này lại mang lại nhiều lợi ích lâu dài về cả kinh tế, lẫn giá trị sức khỏe của người sử dụng.

"Trứng của những con gà được chăm sóc trong "khách sạn 5 sao" cho chất lượng rất tốt. Đặc trưng của trứng của dòng này có lòng đỏ vàng, thơm, không tanh, lòng trắng trong và dai hơn gà thường", anh Kiên nói.

Việc nuôi gà bằng thảo dược cũng giúp chuồng trại cũng giảm hẳn mùi hôi, gà hầu như không bị bệnh, sức đề kháng tốt hơn hẳn. Nhờ vậy, đàn gà nuôi của gia đình anh đã không phải dùng đến thuốc kháng sinh ,thú y.

Nếu trường hợp gà có bệnh ông cũng sử dụng thảo dược làm thuốc chữa bệnh cho gà, như cách ngâm tỏi với rượu, dấm phòng bệnh cho gà đi tiêu chảy, đường ruột…

Ủng hộ hơn 12.000 quả trứng nghe nhạc Mozart tới "tâm dịch" Bắc Giang

Trước lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế trong việc hỗ trợ, ủng hộ các địa phương vượt qua đại dịch COVID-19. Anh Phan Trung Kiên quyết định ủng hộ hơn 12.000 quả trứng thảo dược tới "tâm dịch" Bắc Giang.

12.000 quả trứng gà “5 sao” được gửi vào “tâm” dịch Bắc Giang - Ảnh 2.

Cán bộ y tế chế biến ngay sau khi nhận được món quà đặc biệt ý nghĩa này.

Trong đợt đi ủng hộ vừa qua, anh Kiên rất ấn tượng với tinh thần đoàn kết của người Việt, nhất là các cán bộ y tế tuyến đầu chống dịch.

Anh Kiên cho biết: Trong đoàn y bác sĩ đang chống dịch tại Bắc Giang, có nhiều y bác sĩ từ nơi khác đến, có người từ miền Nam xa xôi cũng đến cùng đây chống dịch.

Có người trẻ, người già, có người vừa mới lấy vợ cũng xung phong đi ra tuyến đầu. Mọi người, ai cũng có gia đình đang chờ ở nhà, nhưng khi vào "tâm" dịch, họ vẫn tươi cười.

12.000 quả trứng gà “5 sao” được gửi vào “tâm” dịch Bắc Giang - Ảnh 3.

Cán bộ tế chống dịch ấn tượng với chất lượng trứng gà được nuôi ở "khách sạn 5 sao".

Khi ủng hộ cán bộ y sĩ tại Bắc Giang hơn 12.000 quả trứng thảo dược, mọi người ai cũng khen ngon. Từ đó, anh Kiên cảm thấy rất tự hào khi góp được một phần nhỏ bé, hỗ trợ người dân Bắc Giang cùng nhau vượt qua đại dịch.

"Từ những hình ảnh đó, tôi sẽ cố gắng để có thể tiếp tục tặng trứng cũng như kêu gọi bạn bè, cộng đồng ủng hộ cán bộ và bà con vùng dịch trong thời gian sắp tới", anh Kiên nói.

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên