MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

13 người Mỹ bị sát hại trong vụ tấn công ở sân bay Kabul, Tổng thống Biden tuyên bố "không tha thứ"

27-08-2021 - 09:55 AM | Tài chính quốc tế

13 người Mỹ bị sát hại trong vụ tấn công ở sân bay Kabul, Tổng thống Biden tuyên bố "không tha thứ"

Ít nhất 13 lính Mỹ và 60 thường dân Afghanistan đã bị sát hại trong các vụ đánh bom tự sát ngày 26/8 ở 2 địa điểm bên ngoài sân bay Kabul, nơi duy nhất Mỹ còn kiểm soát trên đất Afghanistan.

Theo Quân đội Mỹ, 13 binh sĩ đã thiệt mạng và 18 người khác bị thương trong vụ tấn công khủng bố ở sân bay Kabul. Ít nhất 10 người trong số này là thành viên lực lượng Thủy quân Lục chiến Mỹ. Ngoài ra, ít nhất 60 thường dân được xác định thiệt mạng trong các vụ tấn công.

Nói về vụ việc, Tổng thông Mỹ Joe Biden tuyên bố những kẻ chịu trách nhiệm cho vụ tấn công sẽ phải "trả giá". "Chúng tôi sẽ không tha thứ, chúng tôi sẽ không quên, chúng tôi sẽ truy lùng và bắt các người phải trả giá", ông Biden phát biểu tại Nhà Trắng.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ cũng nhấn mạnh sẽ hoàn thành nhiệm vụ sơ tán. Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki thì cho biết Tổng thống Biden chưa bao giờ xem xét gia hạn thời gian rút quân sau ngày 31/8, bất chấp cuộc tấn công chết người vào khu vưc sân bay Kabul.

"Tổng thông tin tưởng vào lời khuyên của các cố vấn quân sự và cho rằng cần thiết phải rút quân khỏi Afghanistan trước ngày 31/8. Điều này tốt cho nước Mỹ trong cả ngắn hạn và dài hạn", bà Psaki cho biết.

Cuộc tấn công diễn ra khi thành viên các nước NATO bắt đầu giảm tốc độ sơ tán. Canada, Đan Mạch, Hà Lan và Bỉ thông báo đã không còn tổ chức các chuyến sơ tán từ sân bay Kabul. Việc Tổng thống Biden không thay đổi thời hạn rút quân đã khiến nỗ lực không vận bị đóng lại nhanh chóng.

Hiện tại, Mỹ đã treo cờ rủ tại các tòa nhà Chính phủ và căn cứ quân sự để tưởng nhớ những binh sĩ ngã xuống trong vụ tấn công vừa xảy ra.

Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy đã kêu gọi Chủ tịch Nancy Pelosi thúc giục Quốc hội họp trở lại để giải quyết vụ tấn công vừa xảy ra. Ông McCarthy cho rằng kẻ thù đã lợi dụng tính chất hỗn loạn của việc rút quân để gây ra các vụ tấn công. Bà Pelosi không trả lời trực tiếp về yêu cầu của ông McCarthy nhưng nói rằng bà đang yêu cầu báo cáo tóm tắt.

Trong khi đó, nhóm khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) đã lên tiếng nhận trách nhiệm vụ tấn công. Cụ thể, nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tỉnh Khorasan (ISIS-K), nhánh của IS ở Afghanistan, tuyên bố đứng sau vụ việc và khẳng định chủ đích nhắm đến là binh sĩ Mỹ cùng đồng minh.

Theo IS, kẻ thực hiện vụ tấn công đã mang bom lẻn qua các chốt kiểm soát an ninh của Taliban trước khi được kích nổ cách một nhóm quân nhân Mỹ, phiên dịch viên và những nhân sự hỗ trợ ở khoảng cách chỉ 5m. Phía Taliban cũng có thương vong trong vụ tấn công.

Trước đó, Mỹ và đông minh đã khuyến cáo người dân không kéo tới sân bay Kabul vì  lo ngại bị IS tấn công.

Phóng viên có mặt tại hiện trường mô tả một khung cảnh "thảm khốc" sau vụ khủng bố. "Chúng tôi có mặt ở đó chưa đầy 1 giờ sau vụ tấn công. Tôi ở nhà và nghe thấy những tiếng nổ, điều mà bạn chẳng còn lạ lẫm gì khi ở Kabul. Chúng tôi phóng xe máy tới nơi và trước mắt là một cảnh tượng vô cùng hỗn loạn", phóng viên Matthieu Aikins cho biết thêm người bị thương và thi thể liên tiếp được đưa tới các bệnh viện.

Linh Anh

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Từ Khóa:
Trở lên trên