MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

14 tuổi tốt nghiệp đại học, cậu bé có chỉ số IQ cao nhất thế giới là CEO điều hành 2 công ty công nghệ

06-06-2023 - 21:30 PM | Sống

Là một trong những thành viên của tổ chức Mensa, cộng đồng gồm những người có chỉ số IQ cao nhất thế giới, cậu bé 14 tuổi này hiện đã tốt nghiệp đại học và sở hữu cùng lúc 2 công ty công nghệ.

Mike Wimmer, đến từ Salisbury, bang Bắc Carolina, Mỹ vừa tốt nghiệp Đại học Bắc Carolina và nhận tấm bằng cử nhân chuyên ngành khoa học máy tính khi chỉ mới 14 tuổi.

Trước đó, vào năm 2012, Mike đã tốt nghiệp trường Cao đẳng Cộng đồng Rowan-Cabarrus  với điểm trung bình 4.0. Một tuần sau, cậu bé tiếp tục là thủ khoa của trường trung học Concord Academy cùng thành tích cao nhất trường với điểm trung bình là 5,45.

Chỉ trong 1 năm, Mike đã hoàn thành 2 năm trung học và chỉ mất tiếp 2 năm tiếp theo để hoàn thành xong chương trình đại học. 

"Đó là một cảm giác tuyệt vời khi tôi hoàn thành được tất cả mục tiêu khi vừa tròn 14 tuổi", Mike chia sẻ với CNBC.

photo-1

Mike Wimmer trong lễ tốt nghiệp đại học của mình khi chỉ mới 14 tuổi.

Cậu bé cho biết cơ hội được tham gia các lớp học thêm trong thời kỳ đại dịch đã giúp ích cho bản thân rất nhiều nhưng nhờ trí nhớ siêu phàm và khả năng xử lý thông tin với tốc độ nhanh hơn tất cả mọi người có lẽ là điểm mạnh giúp Mike tự tin hơn so với các bạn đồng chăng lứa.

"Bởi vì tôi có khả năng tiếp thu kiến thức rất nhanh nên tôi thực sự có thể vượt qua các khóa nhanh hơn tốc độ bình thường. Điển hình là việc hoàn thành một lớp học đại học chỉ trong vòng 2 tuần so với thời gian thực là 8 tuần".

Được biết, sự thông minh của Mike Wimmer được bộc lộ từ khi còn nhỏ. Khi cậu được kiểm tra trí thông minh trước khi bắt đầu đi học mẫu giáo, các nhà tâm lý học đã phải bất ngờ với trí tuệ của cậu bé.

Từ đó, Mike được kết nạp làm thành viên của tổ chức Mensa, cộng đồng gồm những người có chỉ số IQ cao nhất thế giới với chỉ số IQ cao hơn 98% nhân loại. Do đó, Mike có thể dễ dàng hoàn thành chương trình học các cấp một cách nhanh chóng với thành tích xuất sắc khi chỉ chưa đầy 15 tuổi.

photo-1

Gia đình của Mike Wimmer.

"Mọi người nghĩ rằng đó có lẽ là điều tôi dành nhiều thời gian nhất là học cả ngày hay chuyên tâm vào sách vở. Nhưng thành thật mà nói, có lẽ tôi dành ít thời gian nhất cho việc học và nhiều thời gian hơn để làm một đứa trẻ.

Tôi làm tất cả những điều mà bất kỳ cậu bé nào ở độ tuổi này cũng sẽ làm như: chơi trò chơi điện tử với bạn bè trên mạng, đi ăn và đá bóng... tôi đơn giản vẫn là một đứa trẻ chưa trưởng thành", Mike nói.

Cha mẹ của Mike Wimmer, bà Melissa Wimmer và ông Mark Wimmer chia sẻ rằng luôn đảm bảo và khuyến khích con giao lưu với những đứa trẻ khác cùng tuổi, mở rộng mối quan hệ xã hội thay vì chỉ tập trung vào việc bồi dưỡng tài năng hay phát triển sự nghiệp cá nhân.

"Thằng bé có thể hành động chuyên nghiệp và rất giống người lớn, nhưng Mike cũng chỉ là một đứa trẻ 14 tuổi yêu thích hướng ngoại và luôn vui vẻ với các bạn cùng tuổi. Chúng tôi không muốn trở thành người phát ngôn hoặc quản lý của Mike.

Chúng tôi chỉ giúp con trải nghiệm các tình huống xã hội thường gặp và cố gắng khuyến khích Mike tương tác với mọi người và cảm thấy thoải mái hơn khi nói chuyện với những người khác bên cạnh cha mẹ", bà Melissa nói. 

Đồng thời, vợ chồng Wimmer nhấn mạnh rằng họ luôn ở đó để đóng vai trò là mạng lưới an toàn xã hội, luôn hỗ trợ con trai và khuyến khích cậu bé tự đặt mình vào "những tình huống được kiểm soát.

photo-1

"Khi Mike mới 10 tuổi được yêu cầu tham dự một sự kiện kéo dài 1 tuần do Bộ Tư lệnh Hoa Kỳ tổ chức, cùng với 60 đến 70 chuyên gia công nghệ cấp tiến sĩ.

Ngày đầu tiên, rất nhiều người đã hỏi liệu tôi có ngồi cạnh và giúp đỡ Mike không, nhưng thay vì nói thay cho con trai mình, tôi chỉ lặng lẽ ngồi ở phía sau và đến thứ Tư của tuần đó, Mike đã hoàn toàn đảo lộn căn phòng, con thực sự nhận được sự tôn trọng và những lời khen ngợi của Bộ với khả năng đáng kinh ngạc của mình.

Hãy để con được sống là chính bản thân mình. Bạn chỉ cần liên tục nắm bắt được nhịp độ phát triển và những gì con cần là được", ông Mark tự hào nói.

Tình yêu lớn nhất vẫn dành cho công nghệ

Mike tự mô tả mình là một người toàn diện, quan tâm đến tất cả các môn học, mặc dù cậu luôn nghiêng về các lĩnh vực STEM nhiều hơn. Cậu tự gọi mình là "Chàng trai toán học và khoa học". 

"Tôi đặc biệt thích công nghệ vì nó vô hạn và tôi có thể làm bất cứ điều gì mình muốn", Mike nói.

Năm 7 tuổi, Mike chính thức khởi nghiệp với mô hình kinh doanh đầu tiên của mình, Next Era Innovations. Cậu bé có thể xây dựng các ứng dụng cho robot NAO nổi tiếng, chẳng hạn như NAO Microphone và NAO Health Companion.

Mike tiết lộ hầu hết kiến thức về lập trình và người máy đều do cậu tự học thông qua các video trực tuyến trên Youtube. Mục tiêu của Mike là trở thành một doanh nhân ông nghệ để chế tạo ra những phát minh giúp con người có cuộc sống tốt đẹp hơn.

"Với chiếc iPad đầu tiên của tôi lúc 18 tháng tuổi, tôi đã học được tất cả mọi thứ. Lúc đó, tôi tự hỏi rằng không biết có sự thú vị nào đằng sau cách thức hoạt động của một chiếc iPad hay công nghệ không? Và từ đó, tôi đã tìm ra nó".

Sau đó, Mike đã chuyển sang ý tưởng khởi nghiệp tiếp theo của mình, Reflect Social và tập trung vào việc kết hợp công nghệ thông minh với phương tiện truyền thông xã hội.

"Chúng tôi có tất cả các thiết bị thông minh trong một căn nhà như đèn thông minh, phích cắm thông minh... tất cả những thứ này đều sử dụng riêng biệt so với những bị có sẵn thông thường. Những gì tôi đang làm là kết hợp tất cả các thiết bị đó vào một nền tảng dễ sử dụng, nơi bạn có thể điều khiển tất cả chúng ở một nơi.

"Tôi cũng sẽ mang yếu tố vui nhộn và xã hội vào đó thay vì chỉ là những thông tin khô khan, điều đó sẽ thu hút nhiều người trẻ đến và trải nghiệm hơn", cậu nói.

Nhìn về tương lai

Vấn đề chính của Mike hiện tại là sự uy tín và khả năng tiếp cận do một phần tuổi tác còn quá trẻ. Do vậy, cha mẹ của Mike chính là nguồn động lực lớn nhất giúp cậu bé vượt qua mọi định kiến xã hội và nhận được mọi sự ủng hộ vô thời hạn.

"Trở ngại lớn nhất là tìm được những người muốn vượt qua tuổi tác, thay vào đó nhìn vào khả năng của tôi. Do đó, tôi đã cố gắng quên đi mọi thứ xung quanh và chỉ tập trung vào việc đang làm.

Chơi game cũng vậy, khi chơi hãy quên đi việc học tập hoặc các dự án công việc dở dang, hãy chỉ tập trung vào game", Mike chia sẻ.

14 tuổi tốt nghiệp đại học chỉ sau 2 năm, cậu bé có chỉ số IQ cao nhất TG là CEO điều hành 2 công ty công nghệ  - Ảnh 6.

Ngoài ra, bằng cách dành nhiều thời gian với mọi người trong các độ tuổi khác nhau, cậu bé cũng đã học được cách thay đổi "mặt số" trong vốn từ vựng của mình.

Chẳng hạn, với những người bạn bằng tuổi mình, Mike sẽ tham gia vào cuộc trò chuyện về đua xe hơi chứ không phải các số liệu kinh doanh, trong khi với các đồng nghiệp trưởng thành, cậu có thể xoay quanh các cuộc thảo luận về kỹ thuật như về trí tuệ nhân tạo và hệ thống máy học hoặc Internet vạn vật .

Chia sẻ về kế hoạch trong tương lai, Mike cho hay sau khi dành thời gian nghỉ ngơi để ăn mừng tấm bằng đại học của mình, sau đó anh chàng 14 tuổi này sẽ sớm quay trở lại công việc tại 2 công ty do mình sáng lập. Wimmer khẳng định vẫn sẽ tiếp tục con đường học vấn để nâng cao những kiến thức cho bản thân.

Ở tuổi 14, với trí thông minh và những hoài bão của mình, Mike Wimmer có thể sẽ trở thành một cái tên nổi tiếng trong giới công nghệ ở tương lai và không loại trừ khả năng sẽ sớm trở thành một tỷ phú tự thân.

"Tôi yêu tất cả những gì tôi đang làm và tôi đang tận hưởng thời gian của cuộc đời mình, tôi rất phấn khích để xem mọi thứ diễn ra như thế nào hoặc những gì tôi làm tiếp theo", Mike tâm sự.

Theo Bảo Hân

Phụ nữ Việt Nam

Trở lên trên