TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

15 doanh nhân trúng cử đại biểu Quốc hội

11-06-2021 - 16:21 PM | Xã hội

15 doanh nhân trúng cử đại biểu Quốc hội

Trong số 499 đại biểu Quốc hội được Hội đồng Bầu cử Quốc gia công bố trúng cử có 15 người là doanh nhân, trong đó có một trường hợp thuộc diện tự ứng cử.

Tại kỳ bầu cử lần này, cả nước có hơn 30 doanh nhân tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, trong đó có nhiều trường hợp thuộc diện tự ứng cử. Kết quả bầu cử được Hội đồng Bầu cử Quốc gia công bố vào chiều 11/6 cho thấy, có 15 doanh nhân trúng cử.

Như vậy, so với nhiệm kỳ trước, số lượng doanh nhân trúng cử Quốc hội khóa XV ít hơn 2 người (Khóa XIV là 17 người). Tuy nhiên, khóa XIV cũng là khóa một số doanh nhân không được công nhân là đại biểu Quốc hội hoặc sau đó bị xử lý bãi nhiệm.

Trong số 15 doanh nhân vừa trúng cử, có khá nhiều người đang là đại biểu Quốc hội khóa XIV, hoặc từng là đại biểu Quốc hội như: ông Lê Minh Chuẩn, Chủ tịch Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam; ông Nguyễn Văn Thân - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam; Bà Đỗ Thị Thu Hằng, Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Cổ phần Phát triển Khu Công nghiệp Đồng Nai; Bà Trần Thị Thu Hiền, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần xây dựng và phát triển hạ tầng kỹ thuật Hà Nam; Ông Nguyễn Văn Cảnh, Giám đốc Khu du lịch Cửa biển thuộc Công ty TNHH Dịch vụ du lịch Quốc Thắng…

Đại diện cho khối doanh nghiệp Nhà nước hoặc Nhà nước nắm quyền chi phối có 5 người (giảm một nửa so với số trúng cử khoá XIV), trong đó đáng chú ý có Chủ tịch HĐTV Ngân hàng NN&PTNT Việt Nam Phạm Đức Ấn, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam Lê Mạnh Hùng.

Có 5 đại biểu là đai diện cho các Hiệp hội Doanh nghiệp như: Ông Nguyễn Văn Thân, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa; ông Nguyễn Hữu Hậu, Hiệp hội Điều Việt Nam; ông Nguyễn Cao Sơn, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình; ông Huỳnh Thanh Chung, Hiệp hội Doanh nghiệp trẻ Bình Phước và ông Nguyễn Duy Thanh, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Cà Mau.

Nữ doanh nhân duy nhất tự ứng cử và trúng cử là bà Khương Thị Mai, Giám đốc điều hành Công ty TNHH Nhôm Namsung Việt Nam, thuộc đoàn ĐBQH tỉnh Nam Định. Doanh nhân trẻ nhất trúng cử là Nguyễn Việt Hà, Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn chi nhánh Tuyên Quang (36 tuổi).

Theo Văn Kiên

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên