TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

15 năm trước, ông lão mặc lời gièm pha 1 mình rẽ đất tìm sông ngầm: Nhiều năm sau hốt vàng, hốt bạc, tiền nhiều không đếm hết

21-01-2022 - 21:57 PM | Sống

15 năm trước, ông lão mặc lời gièm pha 1 mình rẽ đất tìm sông ngầm: Nhiều năm sau hốt vàng, hốt bạc, tiền nhiều không đếm hết

Hành động tưởng chừng "tốn công" vô ích của ông lão lại giúp khám phá một "mỏ vàng sống" trong lòng đất.

Hầu hết các điểm thu hút khách du lịch là núi, di tích lịch sử, làng cổ và công viên giải trí… Tuy nhiên, ở Trùng Khánh, Trung Quốc có một điểm du lịch vô cùng độc đáo. Tại đây có dòng sông ngầm bên dưới. Người dân địa phương đã phát hiện con sông trong một dịp tình cờ. Họ thậm chí đã bắt được cá tôm và trở thành một bí ẩn khó lý giải trong nhiều năm. 

Trùng Khánh là địa danh có điều kiện tự nhiên và địa hình độc đáo. Hai yếu tố này đã tạo nên những đặc điểm thổ nhưỡng và môi trường văn hóa độc đáo ở nơi đay. Vu Khê ở Trùng Khánh là một quận nhỏ nhưng thiên nhiên vô cùng phong phú.

Núi và sông ở đây tạo nên một bức tranh tuyệt đẹp, không chỉ thu hút khách du lịch nước ngoài và Trung Quốc, mà còn mang lại nguồn thu nhập nhất định cho cư dân địa phương. Mọi du khách sẽ luôn dừng chân tại đây sau khi đến huyện Vô Tích, Trùng Khánh. Ngoài ra khu vực này còn có suối cá thần khiến người ta vô cùng tò mò.

SUỐI CÁ THẦN "CHUI LÊN" TỪ LÒNG ĐẤT

Việc phát hiện ra suối cá này bắt đầu từ năm 2007. Khi đó, tình hình tài chính của gia đình của người đàn ông họ Lý gặp khó khăn. Thậm chí họ không còn đủ kinh tế để đảm bảo cái ăn, cái mặc hàng ngày. Để có một lối sống tốt hơn và có thêm thu nhập, lão Lý đã quyết định chuyển nhà đi nơi khác. 

Tuy nhiên sau nhiều ngắn đắn đo, ông quyết định ở lại tìm kiếm cách mưu sinh mới. Thậm chí người dân còn đồn đại rằng trước ngày rời đi, lão Lý đã nhận được một điềm báo trong giấc mơ. Người ta kể rằng ông mơ thấy người chỉ cách đào xuống đất.

15 năm trước, ông lão mặc lời gièm pha 1 mình rẽ đất tìm sông ngầm: Nhiều năm sau hốt vàng, hốt bạc, tiền nhiều không đếm hết - Ảnh 1.

Suối cá thần đầy ắp cá. Ảnh: Sina

Không rõ thực hư ra sao, nhưng sau đó quả thực lão Lý đã thử đào đất để tìm kiếm vận may. Ban đầu ông không tìm thấy bất cứ thứ gì. Nhiều người thậm chí còn cười chê ông là gàn dở và khuyên nên từ bỏ đi. 

Đến một ngày, lão Lý cuối cùng cũng nhìn thấy tia hy vọng. Khi ông đào thật sâu xuống, bỗng nước từ đâu đột ngột xuất hiện. Dòng nước thâmh chí còn mang đến rất nhiều cá. Vào thời đó, cư dân địa phương sống dựa vào đánh bắt tự nhiên. Cá là một loại thực phẩm được ưa chuộng, do đó giá thị trường không hề thấp.

Sau sự kiện này, ông đã mở rộng và tạo ra một dòng chảy gọi là "suối cá thần". Nhờ đó, lão Lý thu được rất nhiều cá, chất lượng cuộc sống nhờ vậy cũng được cải thiện lên. Hơn nữa, trong thời kỳ mưa bão và cá sinh sản, số lượng cá ở sông ngầm tăng lên, sản lượng tối đa có thể đạt 1.000 con/ngày.

Chỉ trong một thời gian ngắn, lão Lý đã làm ăn phát đạt. Về sau, ông quyết định mở rộng quy mô và mở thêm địa điểm cho khách tham quan. Những ai muốn đến chiêm ngưỡng thì cần trả một khoản nhất định.

Suối cá thần đã được quảng bá bởi các phương tiện truyền thông. Càng ngày càng có nhiều người đến đây hơn, địa danh bỗng chốc trở thành hiện tượng lạ.

15 năm trước, ông lão mặc lời gièm pha 1 mình rẽ đất tìm sông ngầm: Nhiều năm sau hốt vàng, hốt bạc, tiền nhiều không đếm hết - Ảnh 2.

Khách du lịch đổ về tham quan. Ảnh: Aboluowang

BÍ MẬT ĐƯỢC GIẢI MÃ

Sau một loạt nghiên cứu dữ liệu và phân tích vị trí, các nhà khoa học cuối cùng đã đi đến bí ẩn về việc cá xuất hiện đầy con suối này. Ở Trùng Khánh, Tứ Xuyên và những nơi lân cận, địa hình karst (hiện tượng phong hóa đặc trưng của những miền núi đá vôi bị nước chảy xói mòn) tương đối phổ biến. Điều này đã tạo điều kiện để hình thành các sông ngầm. 

Cá ở suối cá thần có đặc biệt nhiều là do môi trường và nhiệt độ sông ngầm phù hợp nên chúng thích trú ngụ tại đây. Do trước đây người dân chưa biết đến sông ngầm, cũng như không can thiệp quá nhiều vào quá trình sinh sản và phát triển của cá nên không biết sự tồn tại của chúng.

Ngoài ra, vị trí của ngôi nhà của lão Lý cũng khá đặc biệt, nó nằm ngay lối ra của con sông ngầm. Theo thời gian, nhờ công của lão Lý một số lượng lớn cá đã tràn ra ngoài. Nhờ vậy, con sông và số cá này mới được "lộ diện" và được nhiều người biết đến.

15 năm trước, ông lão mặc lời gièm pha 1 mình rẽ đất tìm sông ngầm: Nhiều năm sau hốt vàng, hốt bạc, tiền nhiều không đếm hết - Ảnh 3.

Ngoài chiêm ngưỡng, khách du lịch còn được thưởng thức cá tươi ngon. Ảnh: Aboluowang

Ngày nay, cá vẫn tiếp tục đổ về con suối thần. Bên cạnh đó, ông Lý cũng chủ động nuôi đàn cá, khiến số lượng ngày một tăng lên. Nhờ đó, suối thần đã thu hút rất nhiều người đến xem. Chủ nhân của địa điểm này còn chủ động xây dựng lan can an toàn cũng như các điều kiện vật chất khác để đảm bảo an toàn cho người tham quan.

Chưa hết, lão Lý không chỉ mở địa điểm du lịch suối cá thu vé, ông còn mở một trang trại bằng cách tận dụng lợi thế môi trường địa phương và lợi thế thịt cá. Sau khi khách du lịch đến suối cá thần, họ có thể trực tiếp thưởng thức những con cá được đánh bắt trực tiếp ở đây.

Có thể nói, ông Lý đã tận dụng sức hấp dẫn và ảnh hưởng của suối cá thần để kiếm tiền và sở hữu một sản nghiệp như mơ. Không rõ đây là may mắn trời cho hay không nhưng có một điều có thể khẳng định đó là công sức mà ông bỏ ra đã được đền đáp xứng đáng. 

Theo Aboluowang

https://cafef.vn/15-nam-truoc-ong-lao-mac-loi-giem-pha-1-minh-re-dat-tim-song-ngam-nhieu-nam-sau-hot-vang-hot-bac-tien-nhieu-khong-dem-het-20220121114816239.chn

Thùy Anh

Theo Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên