MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

15 phút kiểm tra kiến thức virus Corona: Làm xong sẽ thấy chúng ta vẫn hiểu sai và thiếu quá nhiều

11-02-2020 - 14:23 PM | Sống

Trong thời điểm dịch bệnh do virus Corona vẫn còn diễn biến phức tạp, rất nhiều người chưa hiểu đúng và đủ về loại virus này cũng như các nguy cơ, cách phòng bệnh. Chỉ cần bỏ ra 15 phút làm bộ bài test dưới đây, bạn sẽ nhận ra kiến thức của chính mình về nCoV đang ở mức độ nào.

Có câu "biết người, biết ta, trăm trận trăm thắng". Muốn chiến thắng dịch bệnh, muốn vượt qua những hoang mang, sợ hãi, cách tốt nhất là chính bản thân mình phải hiểu về nó, phải nắm đúng, nắm đủ những kiến thức để tự xây dựng cho mình một "lá chắn" ngăn ngừa dịch bệnh.

Hiểu được mong muốn bổ sung kiến thức và thông tin một cách dễ dàng của cộng đồng, chiến dịch "Lá chắn virus corona" của MXH Lotus đã xây dựng hệ thống câu hỏi trắc nghiệm về virus corona, giúp người dùng trực tiếp tiếp cận những bài kiểm tra kiến thức online, giải đáp thắc mắc thường gặp với sự tư vấn trực tiếp của các tổ chức, đội ngũ bác sỹ, chuyên gia y khoa đầu ngành.

Những bài kiểm tra được xây dựng không chỉ nhằm mục đích kiểm tra thông tin về virus corona, mà còn tập trung cung cấp, trau dồi cho bạn những kỹ năng, kiến thức, cách phản ứng trong từng trường hợp để ứng phó với virus corona.

Bài test "Chấm điểm độ hiểu"

Khi dịch bệnh xuất hiện, lập tức khẩu trang, nước rửa tay trở thành mặt hàng "đắt giá", thậm chí cháy hàng trên mọi mặt trận. Người dân đổ xô mua, nhưng liệu bạn có chắc mình đã hiểu hết về cách sử dụng khẩu trang hay nước rửa tay?

15 phút kiểm tra kiến thức virus Corona: Làm xong sẽ thấy chúng ta vẫn hiểu sai và thiếu quá nhiều - Ảnh 1.

"Theo bạn, khi đeo khẩu trang có hai mặt xanh và trắng, thì mặt nào ở trước, mặt nào ở sau?". Chắc bạn đang nghĩ rằng "mặt trước mặt sau thì có quan trọng gì, như nhau cả thôi", thì bạn đã có sự nhầm lẫn "siêu to khổng lồ" rồi. Theo Bộ Y tế, khi đeo khẩu trang, phải để mặt xanh ra ngoài do mặt màu xanh có tính chống nước, các giọt nước bọt lớn bắn vào sẽ không thấm vào trong. Màu trắng có tính hút ẩm, nên quay vào trong, để hơi nước trong hơi thở thoát ra thấm vào khẩu trang.

Đó chỉ là một trong số những câu hỏi nằm trong bài trắc nghiệm để kiểm tra hiểu biết của bạn, mà chắc chắn rằng, ít nhiều trong số chúng ta thường dễ bỏ qua, hoặc hiểu sai, hiểu nhầm.

Với 11 bộ câu hỏi, "Lá chắn virus corona" không chỉ kiểm tra thông tin, hiểu biết của người dùng về dịch bệnh mà còn chú trọng vào việc kiểm tra những kiến thức, kĩ năng theo từng chủ đề.

Bộ câu hỏi: Bạn đã rửa tay đúng cách - Hướng dẫn mọi người cách rửa tay đúng để bảo vệ bản thân, gia đình, và mọi người xung quanh.


Bộ câu hỏi: Bạn đã đeo khẩu trang đúng? - Hướng dẫn mọi người cách sử dụng khẩu trang đúng để bảo vệ bản thân, gia đình, và mọi người xung quanh.


Bộ câu hỏi: Làm gì khi tiếp xúc với nguy cơ? - Trang bị cho bạn biết có những nguy cơ gì gây nhiễm virus corona, cần làm gì khi tiếp xúc với các nguy cơ đó.


Bộ câu hỏi: Bạn đã hiểu đúng về Corona? - Cẩm nang từ a đến z về virus corona, giúp bạn hiểu đúng để bình tĩnh, không sợ hãi và biết ứng phó đúng.


Bộ câu hỏi: Thói quen cần biết - Chỉ dẫn những thói quen tốt trong cuộc sống thường ngày cho bạn để bảo vệ mình trong mùa dịch.


Bộ câu hỏi: Cần làm gì khi nghi ngờ nhiễm Corona? - Ứng phó đúng và tỉnh táo trong tình huống khẩn cấp, giảm nguy cơ cho cả mình và người thân.

Bộ câu hỏi: Những thắc mắc cho dân văn phòng - Dành riêng cho dân văn phòng để tự phòng ngừa cho mình và đồng nghiệp trong môi trường làm việc đông người.

Bộ câu hỏi: Những thắc mắc cho Mẹ bầu/có con nhỏ - Những điều nhất định cần biết để giữ an toàn cho cả mẹ và con.


Bộ câu hỏi: Học sinh, sinh viên cần nhớ trong sinh hoạt tập thể - Phổ biến kiến thức cho nhóm đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao nhưng chủ quan.


Bộ câu hỏi: Người đến/trở về từ Trung Quốc cần lưu ý gì? - Giúp bạn cách tự bảo vệ bản thân, người thân, tránh lây nhiễm virus corona.


Bộ câu hỏi: Nhầm lẫn về Virus Corona - Cung cấp kiến thức đúng và đủ cho mọi người, tránh những hiểu nhầm tai hại về virus corona gây ảnh hưởng cho sức khoẻ, cuộc sống.


Bài test "Kiểm tra độ an toàn của bạn"

Đây là bài kiểm tra hết sức cần thiết, tập trung vào những câu hỏi để bạn tự chấm điểm kiến thức, tự kiểm tra độ an toàn của chính bản thân mình trong mùa dịch.

Những tình huống mà bất cứ ai cũng có thể gặp trong đời sống: Đi làm muộn, vội vàng bước vào thang máy, bạn sẽ chọn tháo khẩu trang trước hay bấm số tầng trước? Đi chợ tươi sống gần nhà, bạn ấn tay vào miếng thịt để thử độ tươi sống, sau đó bạn sẽ rửa tay với dung dịch có cồn trước hay ví trả tiền trước?

15 phút kiểm tra kiến thức virus Corona: Làm xong sẽ thấy chúng ta vẫn hiểu sai và thiếu quá nhiều - Ảnh 13.

Với bài trắc nghiệm này, khi bạn chọn sai, hoặc hiểu sai, lập tức hệ thống sẽ đưa cho bạn những lời khuyên, cũng như những thông tin, kiến thức đúng đắn, hữu ích. Từ đó biết mình hiểu về dịch bệnh đúng hay chưa. cần trang bị những kiến thức gì, có ngay hành động cần thiết gì để phòng chống, tự bảo vệ bản thân mình, bảo vệ những người xung quanh.

Chỉ với 15 phút thôi, hãy dành thời gian để chắc chắn về sự an toàn của chính mình. Bạn có thể làm trọn bộ trắc nghiệm "Chấm điểm độ hiểu" tại ứng dụng Lotus.

Bạn hoàn toàn có thể đặt 100% sự tin tưởng tại "Lá chắn virus corona" bởi tất cả những thông tin, kiến thức mà chúng tôi cung cấp đều đến từ những nguồn tin chính thống: Bộ Y tế, WHO... cùng với sự tham vấn của các chuyên gia hàng đầu như PGS - Tiến sĩ Đỗ Duy Cường; Thạc sĩ - BS Chuyên khoa II Nguyễn Trung Cấp; Bác sĩ Trương Hữu Khanh; TS Nghiên cứu Ung thư Nguyễn Hùng Vũ; Tiến sĩ - Bác sĩ Nguyễn Kiên Cường.Dịch viêm phổi cấp do virus Corona có thể là cơn ác mộng của toàn thế giới, nhưng cũng có thể là hồi chuông thức tỉnh, nhắc chúng ta về việc duy trì thói quen sống lành mạnh, tôn trọng sức khỏe, sự bền bỉ luyện tập, tôn trọng sự sống. Nó cũng thúc giục ta về ý thức công dân, để mỗi người, bằng hiểu biết đúng, hành động đúng sẽ chung tay và góp phần lan tỏa nó với những người xung quanh.

Từ hiểu đúng đến hành động đúng

Giờ đây, trách nhiệm chống dịch là của chúng ta, của cả xã hội. Hành động đúng không chỉ giúp bạn bảo vệ bản thân, mà còn giúp ích cho mọi người xung quanh. Một người hiểu đúng - hành động đúng thì chưa chắc đã giúp chúng ta ngăn ngừa dịch. Nhưng nhiều người gộp lại, cả xã hội đồng lòng, chung tay thì chắc chắn chúng ta sẽ an toàn hơn.

15 phút kiểm tra kiến thức virus Corona: Làm xong sẽ thấy chúng ta vẫn hiểu sai và thiếu quá nhiều - Ảnh 14.

Theo Nansmile

Trí thức trẻ

Trở lên trên