MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

168 tấn bùn bô xít nhập vào Formosa không phải là bùn thải

06-10-2016 - 14:02 PM | Xã hội

Kết quả phân tích hai mẫu bùn nhôm (HM – SC3) và bùn bauxite (NJ42) do Formosa nhập về, cho thấy hai mẫu bùn này không phải là bùn thải.

Vừa qua, Viện Hóa học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã công bố kết quả phân tích hai mẫu bùn nhôm (HM – SC3) và bùn bauxite (NJ42) do Formosa nhập về ngày 14/9. Kết quả phân tích cho thấy, hai mẫu bùn này không phải là bùn thải.

Trước đó, vào trung tuần tháng 9, Formosa có nhập về 168 tấn bùn nhôm và bùn bô xít. Tàu chở số bùn này từ cảng Đại Liên (Trung Quốc) đã cập cảng Sơn Dương (Khu kinh tế Vũng Áng, TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh). Theo Formosa, họ nhập số bùn này để làm vật chịu nhiệt trong quá trình luyện thép.

Để kiểm tra và giám sát số bùn này có đúng như tờ khai hải quan của Formosa, Chi cục Hải quan Cửa khẩu Vũng Áng phối hợp với Cục cảnh sát Phòng chống Tội phạm Môi trường (Bộ Công an) tiến hành lấy mẫu gửi Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) phân tích.

Theo kết quả phân tích, qua đặc điểm mẫu và phân tích các thành phần hóa học, Viện Hóa học khẳng định 2 mẫu nhôm cacbon HM-SC3, bauxit NJ-42 không phải là mẫu bùn thải.

Theo tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN 5441:2004), các mẫu trên được phân loại là vật liệu chịu lửa không định hình và thuộc nhóm vật liệu chịu lửa Alumosilicat.

Theo Minh Thùy

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên