18 cách bảo quản rau củ tươi ngon: Nhiều mẹo rất hay và đơn giản mà bạn chưa biết!
Dưới đây là những mẹo giúp rau củ tươi ngon có thể bạn chưa biết.
- 19-12-2020Người Việt "mê mẩn" ăn thịt, bỏ quên rau: Chuyên gia dinh dưỡng đưa ra hàng loạt con số giật mình
- 17-12-20208 loại rau quả độc tính rất cao nhưng một số người không biết vẫn ăn hàng ngày
- 14-12-20209 quy tắc ăn uống ở vùng đất của những người sống thọ nhất thế giới: 90% họ đều ăn rất nhiều rau, hạn chế thịt và đa dạng nguồn dinh dưỡng
Không rửa trước khi cất trữ
Nghe có vẻ lạ, nhưng thật ra việc không rửa rau củ trước khi cho vào tủ lạnh hoặc hộp đựng lại giúp giữ cho chúng được xanh tươi lâu hơn. Nếu thấy rau củ bị bẩn, bạn chỉ cần lau sạch bằng khăn khô hoặc khăn giấy. Rửa rau làm mất đi lớp bảo vệ tự nhiên của chúng khỏi bị mốc và thối.
Trái cây và rau củ thích môi trường khô ráo
Độ ẩm làm cho đồ ăn bị mốc nhanh hơn. Có một mẹo hay để tránh được điều này là sử dụng khăn giấy lót trong hộp đựng rau củ và trái cây, nó sẽ giúp hút lượng ẩm thừa và ngăn không cho rau củ bị thối.
Bạn đã biết bảo quản bơ đúng cách?
Bơ chưa chín nên được cho vào túi giấy dày hoặc gói trong giấy báo và giữ ở nhiệt độ phòng cho đến khi chín hẳn. Sau khi chín rồi, bạn có thể cho bơ vào túi nhựa và bảo quản trong tủ lạnh.
Một số loại rau củ không cần bảo quản trong tủ lạnh
Ớt chuông, dưa chuột và cà chua nên được bảo quản ở nhiệt độ phòng. Ớt chuông sẽ mất đi độ đàn hồi nếu để trong tủ lạnh, dưa chuột và cà chua dễ bị hỏng hơn.
Hoa quả không nên được bảo quản trong tủ lạnh cho đến khi chín hẳn, làm như vậy sẽ khiến chúng bị hỏng nhanh hơn nhiều.
Quấn cuống quả chuối lại
Nếu được bảo quản trong tủ lạnh, chuối sẽ nhanh bị thâm đen và không còn ngon nữa. Tốt nhất là nên giữ ở nhiệt độ phòng với phần cuống được bọc lại bằng màng bọc thực phẩm.
Bảo quản rau đã cắt và gọt vỏ trong nước
Bạn có thể bảo quản các loại rau củ đã cắt lát và gọt vỏ như cà rốt hoặc cần tây một thời gian dài trong tủ lạnh chỉ bằng cách thêm nước vào các hộp đựng.
Bảo quản trái cây và rau ở ngăn ấm hơn của tủ lạnh
Nhiệt độ càng thấp, rau quả càng khó giữ được mùi thơm và độ tươi. Để rau quả tươi ngon lâu hơn, bạn nên bảo quản chúng ở các ngăn có nhiệt độ cao hơn mức bình thường một chút.
Một số loại rau củ không nên để chung với nhau
Có một số loại trái cây và rau quả bắt đầu thải ra etilen khi chín như: chuối, mơ, dưa, lê, mận, xoài và cà chua. Các loại trái cây và rau quả khác lại nhạy cảm với etilen: táo, cà tím, dưa hấu, khoai tây, bí ngô, cà rốt, bông cải xanh. Nếu được bảo quản chung, chúng sẽ bị hỏng nhanh hơn. Vì vậy, tốt nhất bạn nên bảo quản hai nhóm rau này riêng biệt với nhau.
Hành tây và khoai tây nên được để riêng
Nếu bạn bảo quản hành tây và khoai tây chung một chỗ, chúng sẽ mọc chồi và không ăn được nữa.
Tỏi và hành tây ưa tối
Tỏi và hành tây là loại rau củ cực kì ưa tối. Nếu không có sẵn diện tích râm mát đủ lớn để bảo quản, bạn có thể cho chúng vào các túi giấy và nhớ là nên đục nhiều lỗ nhỏ để thông khí.
Khoai tây sẽ hỏng nhanh nếu để lâu dưới ánh nắng mặt trời
Bạn không nên để khoai tây tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Chúng không những bắt đầu bị thối rữa nhanh hơn mà còn có thể trở nên nguy hiểm. Tốt hơn hết là nên bảo quản khoai tây ở những chỗ khô ráo, râm mát hoặc trong giỏ, hộp bằng nhựa/gỗ.
Đặt một vài quả táo cùng với khoai tây
Nếu bạn đặt 1 hoặc 2 quả táo cùng với khoai tây, táo sẽ giữ cho khoai tây tươi lâu hơn.
Hãy bảo quản măng tây giống như bảo quản hoa tươi
Nếu được xếp vào 1 chiếc ly đầy nước, măng tây sẽ tươi được lâu hơn.
Bông cải xanh và súp lơ trắng cực kì ưa ẩm
Cách bảo quản bông cải xanh tốt nhất là giữ phần cuống trong nước ngọt và phủ khăn ướt lên phần trên. Nên thay nước và làm ẩm khăn thường xuyên.
Súp lơ trắng cũng nên được bọc trong khăn ướt, hoặc túi bọc thực phẩm bằng nhựa có đục nhiều lỗ để thông khí.
Rau củ được bảo quản ở nhiệt độ phòng cũng cần có không khí
Rau củ không nên được bảo quản trong tủ kín, làm vậy sẽ khiến chúng hư hỏng nhanh hơn bình thường trong điều kiện nhiệt độ phòng.
Thay vào đó, tốt nhất bạn nên bảo quản chúng trong các hộp gỗ/ nhựa có thể thông khí tốt, hoặc ở đâu cũng được miễn là thông thoáng.
Bọc cần tây trong giấy thiếc
Cần tây sẽ tươi lâu hơn nếu được bọc trong giấy thiếc và để trong tủ lạnh. Nó sẽ mất đi mùi vị và độ cứng nếu được bọc trong túi nhựa.
Đặt phần cuống của cà chua hướng lên trên
Khu vực xung quanh cuống là phần mỏng manh nhất của cà chua. Đây là khu vực mà chúng bắt đầu thối rữa. Vì vậy, bảo quản cà chua bằng cách đặt phần cuống hướng lên trên sẽ giúp giữ được độ tươi lâu hơn.
Nho sẽ giữ được độ tươi nếu được bảo quản trong túi polyethylene
Nho là loại quả không bị hỏng nhanh, và cũng sẽ giữ được độ tươi ngon nếu bạn bảo quản trong túi polyetylen hoặc màng bọc thực phẩm bằng nhựa và để trong tủ lạnh.
Ngoài ra thì cũng đừng nên xếp chồng các nhánh nho lên nhau, như vậy phần ở dưới sẽ bị nát và hỏng nhanh hơn.
(Nguồn: Brightside)
Doanh nghiệp & Tiếp thị