MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

18 tuổi nhận học bổng, nam sinh sang Mỹ, được thực tập ở công ty hàng đầu thế giới

21-11-2022 - 19:46 PM | Sống

Nhật Tiến đuợc nhận vào thực tập ở McKinsey & Company (Chicago, nước Mỹ) – Công ty tư vấn quản lý lớn nhất thế giới khi đang là sinh viên năm thứ 3 Đại học.

Nguyễn Huỳnh Nhật Tiến (SN 2001, TP. HCM) là một trong những nam sinh nhận được học bổng 4 tỷ từ Đại học DePauw (DePauw University) khi mới chỉ 18 tuổi. Đây là ngôi trường xếp thứ 45 trong nhóm trường Đại học khai phóng tại Mỹ với nhiều chuyên ngành nổi tiếng về máy tính, truyền thông.

Không chỉ vậy, nam sinh 10X còn trở thành thực tập sinh tại McKinsey & Company (Chicago, nước Mỹ) – Công ty tư vấn quản lý lớn nhất thế giới khi đang là sinh viên năm thứ 3 Đại học.

18 tuổi ôm giấc mơ Mỹ

Những năm học cấp II, Nhật Tiến đã được ba mẹ xác định rõ con đường mục tiêu phía trước là đi du học. Tuy nhiên, do gia đình không đủ chi phí chi trả 100% nên Tiến lên kế hoạch tìm học bổng giúp ba mẹ trang trải kinh tế phần nào.

"Nếu nhớ lại mình vẫn ám ảnh nhất năm lớp 10, 11. Vì thời gian đó quá mệt. Tuy kinh khủng như vậy nhưng mình cảm thấy xứng đáng vì đã học hỏi được rất nhiều trong quá trình săn học bổng", Tiến chia sẻ.

3 năm ở THPT Đinh Thiện Lý, chàng trai 10X đạt nhiều thành tích tốt trong học tập lẫn hoạt động ngoại khoá. Ngoài ra, Tiến học thêm các chứng chỉ SAT, IELTS... cần thiết trước khi chuẩn bị hồ sơ: " Mình nhận học bổng 82% ( tương đương 3,8 ~ 3,9 tỷ), số tiền này được trường chi trả đủ cho 4 năm. Ngoài ra trong quá trình học có thành tích học tốt, nhà trường sẽ cho thêm vài ngàn đô nữa, như vậy khá ổn".

18 tuổi nhận học bổng, nam sinh sang Mỹ, được thực tập ở công ty hàng đầu thế giới - Ảnh 1.
18 tuổi nhận học bổng, nam sinh sang Mỹ, được thực tập ở công ty hàng đầu thế giới - Ảnh 2.

Nhật Tiến đang là sinh viên năm 4 ĐH DePauw

Nhật Tiến hiện đang học Khoa học máy tính (khối ngành Tự nhiên) và Truyền thông (khối ngành Xã hội). Lựa chọn 2 ngành học vốn không hề liên quan tới nhau, thậm chí có phần đối lập nhau, song chàng trai xem đó là cơ hội để phát triển bản thân nhiều hơn. Tuy nhiên, đến năm 2 đại học, Tiến phải về nước học online do dịch Covid-19 bùng phát.

Dù bị gián đoạn việc học tập nhưng Tiến vẫn luôn đạt GPA luôn đạt điểm GPA 3.85/4.0, lọt top 5% sinh viên có điểm số cao nhất trường.

"May mắn mình không gặp điều gì quá khó khăn. Khi sang đây mình ở theo mô hình Greek Life - ở chung với 40 bạn, học sinh quốc tế đang học ở trường. Nhà đầy đủ tiện nghi, hơn nữa ở chung cùng các bạn rất thân thiện nên không cảm thấy cô đơn.

Mình vẫn thường gọi điện cho ba mẹ mỗi ngày. Nhưng thi thoảng vẫn nhớ những giây phút ngồi cạnh ba mẹ, cùng ba mẹ đi ăn. Mình rất thích đồ ăn Việt, rất nhớ bún riêu, phở bò, bún bò".

Thực tập tại công ty hàng đầu đầu thế giới

Nhật Tiến tham gia thực tập từ khi là sinh viên năm nhất Đại học với nhiều công việc khác nhau. Ở mỗi vị trí đều mang lại cho 10X những trải nghiệm tuyệt vời. Trong đó, công ty lớn nhất mà Tiến có cơ hội được mở mang tầm mắt là McKinsey & Company (Chicago, nước Mỹ). Đây là công ty tư vấn quản lý lớn nhất thế giới với hơn 30.000 nhân viên. Tỷ lệ chấp thuận người mới vào làm việc dưới 1%.

Để tham gia, ứng viên phải trải qua 4 vòng phỏng vấn, mỗi vòng gặp một người khác nhau. Họ sẽ đưa ra những câu hỏi để xem mình sẽ tư duy ra sao, áp dụng vào công việc như thế nào, có phù hợp với vị trí công ty không.

"Lúc đó mình được nhận vào làm với vai trò tuyển dụng, học hỏi được nhiều thứ. Khi các bạn apply vào đây sẽ được chấp nhận với tỉ lệ 1%. Thế nên mình được tiếp xúc với nhiều bạn giỏi. Có lẽ thứ mình hứng thú không phải là công việc, mà là nhờ mối quan hệ xung quanh. Chất lượng cuộc sống bằng chất lượng mối quan hệ. Nhờ môi trường có các bạn nên mình học hỏi được nhiều thứ, trải nghiệm cuộc sống thực sự ở Mỹ chứ không chỉ là đi học nữa!" , Tiến nói.

18 tuổi nhận học bổng, nam sinh sang Mỹ, được thực tập ở công ty hàng đầu thế giới - Ảnh 3.

Tiến đạt được nhiều thành tích ấn tượng

Làm việc trong môi trường lớn khi còn là sinh viên, Nhật Tiến luôn tìm cách khắc phục trước khó khăn để giữ tinh thần thoải mái, không bị áp lực. Nam sinh tự nhận, điểm mạnh của bản thân là tính tự giác, luôn nỗ lực học hỏi, tìm hiểu mà không để ba mẹ phải nhắc nhở. Tuy nhiên, có một điểm yếu khiến Tiến cảm thấy cần phải thay đổi.

"Mình có cảm giác không bao giờ hài lòng về bản thân. Vì sao mình không được như này, như thế kia. Nhưng điều này cũng có mặt tốt, đó là luôn giúp mình hướng về phía trước, không giậm chân tại chỗ.

Ngoài ra, bố mẹ cũng rất tin tưởng mình. Thay vì cấm cản, bố mẹ luôn ủng hộ, nếu có điều gì phân vân sẽ luôn ngồi lại nói chuyện với mình. Chính vì thế mình thấy cần có trách nhiệm với bản thân hơn.

Có câu nói mình rất thích từ mẹ: Con làm gì cũng được, con muốn trở thành ai cũng được, yêu ai, cưới ai, sống sao cũng được, miễn sao mình phải hạnh phúc". Ba mẹ hay nói sự hạnh phúc của mình là hạnh phúc của ba mẹ. Câu nói đó làm mình rất xúc động", Tiến tâm sự.

Nói về dự định tương lai, Tiến cho biết sẽ ở Mỹ làm việc trong 1 – 2 năm để trải nghiệm. Sau đó, tùy vào cơ hội, nếu Việt Nam có công việc tốt, Tiến sẽ trở về để phát triển bản thân. Tuy nhiên, dù lựa chọn nào thì Tiến cũng luôn có gia đình ủng hộ. Bố mẹ luôn tin tưởng trước những quyết định của nam sinh.

Nguồn: Người Kết Nối

Theo Thủy Tiên

Trí thức trẻ

Từ Khóa:
Trở lên trên