MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

19 kỹ năng sinh tồn đơn giản, dễ nhớ nhưng có thể cứu mạng bạn bất kỳ lúc nào

06-12-2016 - 10:51 AM | Sống

19 kỹ năng sinh tồn đơn giản, dễ nhớ nhưng có thể cứu mạng bạn bất kỳ lúc nào

Hầu hết các tai nạn máy bay xảy ra trong vòng 3 phút sau khi cất cánh hay 8 phút trước khi hạ cánh.

1. Bộ não của bạn không thể xử lý đi bộ và sử dụng điện thoại của bạn cùng một lúc - tránh dùng điện thoại khi đi đường

Đi bộ và sử dụng điện thoại đều yêu cầu một lượng lớn các nỗ lực nhận thức từ não bộ.

Kết quả là, bạn không thể hoàn toàn tập trung vào cả hai cùng một lúc như lúc bạn vừa đi vừa nhai keo cao su được. Lúc đó sẽ gặp phải hiện tượng "điểm mù không tập trung", nghĩa là bạn vẫn có thể thấy một chiếc ô tô nhưng không thể thấy là chiếc xe đang tăng tốc về phía bạn.

2. Loại bỏ các điểm mù của xe của bạn bằng cách điều chỉnh gương chiếu hậu

Bằng cách điều chỉnh gương bạn có thể loại bỏ hiệu quả các điểm mù ở hai bên xe. Các gương chiếu hậu sẽ có thể xác định vị trí bất kỳ chiếc xe khác phía sau bạn. Chỉ mất vài giây nhưng điều chỉnh gương trước khi lái xe lại rất quan trọng.

3. Chất lỏng truyền nhiệt nhanh hơn chất khí, vì vậy giữ ấm bằng cách luôn khô ráo

Có một sự liên hệ mật thiết giữa bị ướt và giảm thân nhiệt. Để đảm bảo nhiệt độ cơ thể của bạn không giảm quá nhanh trong môi trường lạnh, hãy đầu tư những bộ quần áo làm bằng len thay vì bằng cotton - nó hấp thụ độ ẩm nhiều hơn nên da bạn sẽ không bị ẩm, vì vậy sẽ làm bạn ấm hơn.

4. Không ăn tuyết để bù nước trừ trường hợp bất khả kháng

Cơ thể của bạn sử dụng một lượng lớn năng lượng để chuyển đổi vật chất từ một dạng này sang dạng khác. Đó là lý do tại sao bạn chỉ nên ăn tuyết thay thế cho nước như một phương án cuối cùng. Có thể bạn bù được lượng nước nhỏ nhưng lại mất đi lượng nhiệt quý giá.

5. Nếu chẳng may máy bay hạ cánh khẩn cấp xuống nước, tốt nhất chỉ nên thổi phồng áo phao của bạn sau khi đã thoát khỏi máy bay

Các chuyên gia cảnh báo không được thổi phồng áo phao của bạn ngay lập tức nếu máy bay đang thực hiện hạ cánh khẩn cấp trên mặt nước. Nước sẽ nhanh chóng tràn vào cabin và sẽ rất khó khăn nếu bạn đang mặc áo phao cứu sinh.

Vì vậy, bơi đến lối thoát, sau đó mới nên thổi áo phao của bạn.

6. Bạn có thể thực hiện thủ thuật Heimlich - đẩy bụng cho chính mình

Rất ít người biết rằng họ không cần một ai đó để đánh bật một miếng thức ăn từ cổ họng mà có thể tự làm cho chính mình

Naman Mitruka giải thích làm thế nào để tự mình thực hiện thủ thuật Heimlich:

• Đặt nắm đấm tay thuận - tay khỏe hơn của bạn bên dưới khung xương sườn và ngay phía trên rốn. Đặt lòng bàn tay khác của bạn trên nắm đấm tay để đẩy chặt hơn.

• Xô nắm tay hướng nội và hướng lên trên vùng cơ hoành (trên cùng của dạ dày của bạn) một cách nhanh và mạnh và lặp lại nhiều lần cho đến khi dị vật mắc trong cổ họng của bạn bị bật ra ngoài

7. Giữ thuốc kháng histamine liều cao trong ví hoặc túi của bạn khi bạn đi chơi xa

Rất khó để biết được những thứ lạ lẫm có thể gây dị ứng hay không, đặc biệt là khi cắm trại hoặc đi xa, vì vậy thuốc kháng histamine là một vật bạn luôn phải magn theo bên mình

8. Đánh một ai đó với một cây gậy có thể ngăn chặn tủ vong do điện giật

Điện giật ngay lập tức gây ra co cứng các cơ bắp trong cơ thể. Điều này rất nguy hiểm vì nó có nghĩa người đang tiếp xúc với nguồn điện không thể di chuyển cách xa nguồn điện đó.

Tốt nhất bạn nên cố gắng tắt nguồn điện trong tình huống này. Nhưng nếu không thể, bạn có thể giúp người đó (mà không bị điện giật) bằng cách loại bỏ dòng điện. Cách đơn giản nhất để làm điều đó là để tìm thấy một vật cứng dài, giống như một cây gậy, và đánh mạnh vào người bị nạn.

9. Những giới hạn của cơ thể con người có xu hướng đi theo "Luật số 3"

Con người thường có thể đi ba phút mà không có không khí, ba giờ mà không có nơi trú ẩn trong các môi trường thời tiết khắc nghiệt, ba ngày không có nước, và ba tuần mà không có thức ăn.

10. Nếu dầu ăn bén lửa, tắt bếp và đậy nồi

Không bao giờ nên sử dụng nước để dập cháy mỡ. Các phân tử nước chìm xuống đáy chảo nóng, bốc hơi ngay lập tức, và bắn những ngọn lửa thậm chí cao hơn.

Thay vào đó, bạn có thể dập một ngọn lửa dầu ra bằng cách cắt giảm nhiệt và lấy đi oxy.

11. Nếu bạn bị đâm bởi một vật sắc, hãy giữ vật đó cố định

Cố gắng kéo vật bị kẹt trong cơ thể của bạn sẽ làm tăng tốc độ mất máu. Thay vào đó, hãy cố gắng băng vết thương và làm bất cứ điều gì để ngăn chặn chảy máu cho đến khi bạn tìm thấy một chuyên gia y tế.

12. Hầu hết các tai nạn máy bay xảy ra trong vòng 3 phút sau khi cất cánh hay 8 phút trước khi hạ cánh

Theo Sanket Shah, an toàn hàng không tuân thủ quy luật + 3 / -8, trong đó khuyến khích mọi người phải thận trọng ngay sau khi cất cánh và ngay trước khi hạ cánh - 80% tai nạn xảy ra trong khoảng thời gian này. Bạn nên tận dụng khoảng thời gian này để cảnh giác và tìm lối thoát thay vì đắm chìm vào phim hay trò chơi điện thoại.

13. Hầu hết các trường hợp tử vong trong vụ cháy nhà là do hít phải khói chứ không phải do bỏng

Trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn cố gắng hạ thấp xuống mặt đất để tránh hít phải quá nhiều khói.

14. Nếu bị thương ở nơi công cộng, chỉ đề nghị trợ giúp từ một người

Các nghiên cứu chỉ ra rằng dám đông có xu hướng không giúp người bị nạn vì tất cả họ đều cho rằng người khác sẽ người bị nạn kia.

Nếu bạn vẫn có thể cầu cứu, chọn một người và đề nghị sự giúp đỡ từ phía người đó. Bạn sẽ có nhiều khả năng để có được sự hỗ trợ bạn cần.

15. Một đèn pin sáng có thể là vũ khí tốt nhất để chống lại kẻ tấn công

Thay vì sử dụng gậy hoặc một vũ khí, một đèn pin cực sáng cũng có thể có hiệu quả để chống lại kẻ tấn công. Một luồng sáng đủ mạnh, nhất là vào ban đêm sẽ cho bạn cơ hội để chạy thoát.

16. Nếu bạn bị lạc, cố gắng tìm một hàng rào hoặc một dòng suối

Các dòng suối luôn chảy xuống dốc và sẽ dẫn tới một nhánh lớn hoặc một dòng sông.

Trong khi đó, hàng rào sẽ hầu như luôn luôn dẫn đến một con đường hay một công trình nào đó.

17. Sử dụng bao cao su dự trữ nước tạm thời

Bao cao su có độ đàn hồi rất tốt vì vậy trong tình huống khẩn cấp, bạn dùng chúng để trữ lượng lớn nước, nó có thể trữ tới 1 gallon tương đương 3,79 lít nước.

Nó cũng có thể được sử dụng để chống nước, để bảo vệ các vât dụng quan trọng như diêm và máy bộ đàm.

18. Tìm lối thoát hiểm giúp vượt qua hội chứng “não đóng băng”

Não chúng ta vốn quen thuộc với môi trường không nguy hiểm xung quanh. Vì vậy, khi phải đối mặt với tình huống nguy cấp, não mất một khoảng thời gian để phân tích những gì đang diễn ra xung quanh và có xu hướng “đóng băng” bằng cách “đánh lừa” chúng ta rằng “mọi việc sẽ ổn thỏa” hoặc những giả định tương tự.

Tuy nhiên mọi người có thể vượt qua hội chứng “não đóng băng” bằng cách định vị các lối thoát hiểm khi đang ở nơi công cộng, chẳng hạn như ở rạp chiếu phim hay trong một nhà hàng.

19. Dây điện rơi có thể gây chết người

Điện áp trong một đường dây điện bị rơi đủ cao để dẫn điện qua các bụi bẩn ở gần đó.Nếu bạn phát hiện một dây điện bị rơi xuống, đi bộ theo hướng khác và gọi cảnh sát ngay lập tức.

Nếu một đường dây rơi gần bạn, giữ hai chân sát nhau và nhảy đi chỗ khác. Nếu bạn bước đi bình thường, nguy cơ cao bạn sẽ bị điện giật vì dòng điện sẽ chạy qua cả hai chân.

Theo Diệu Bảo

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên