TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

19 quan chức Liên Hợp Quốc tử nạn trên chuyến bay xấu số của Ethiopian Airlines

11-03-2019 - 09:25 AM | Tài chính quốc tế

19 quan chức Liên Hợp Quốc tử nạn trên chuyến bay xấu số của Ethiopian Airlines

Danh sách các quan chức tử nạn trên chuyến bay này còn có một giáo sư, CEO của một công ty kinh doanh nhà hàng và một quan chức bóng đá.

Chiếc máy bay Ethiopian Airlines gặp nạn ngày 10/3 đã chở ít nhất 19 quan chức của Liên Hợp Quốc, những người này đang trên đường đến dự một hội nghị về môi trường cho Liên Hợp Quốc tài trợ tại Nairobi, Kenya.

Chương trình Lương thực Thế giới, Cao ủy Tị nạn Liên Hiệp Quốc và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc là một trong số những cơ quan của Liên Hợp Quốc báo cáo thiệt hại về nhân sự. Danh sách các quan chức tử nạn trên chuyến bay này còn có một giáo sư, CEO của một công ty kinh doanh nhà hàng và một quan chức bóng đá.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, ông Antonio Guterrers, cũng nằm trong danh sách những nhân vật dự kiến sẽ tham dự Hội nghị Môi trường của Liên Hợp Quốc bắt đầu vào ngày 11/3, cùng với hơn 4.700 nguyên thủ quốc gia, bộ trưởng và các giám đốc điều hành. Chủ đề được thảo luận của sự kiện này bao gồm sức tiêu thụ và sản xuất bền vững, ô nhiễm ô nhiễm chất dẻo, chất thải từ thực phẩm và biến đổi khí hậu. 

Theo thông cáo báo chí của Liên Hợp Quốc hôm 10/3, mục tiêu của cuộc họp là thiết lập một chương trình nghị sự về môi trường trên toàn cầu và tăng cơ hội thành công của Thoả thuận chung Paris và Chương trình nghị sự 2030.

Vụ việc thảm khốc xảy ra khi chiếc máy bay Boeing 737 Max đã bị rơi ngay sau khi cất cánh từ thủ đô Ethiopia, đây là vụ tai nạn thứ hai xảy ra trong 5 tháng với phiên bản mới của chiếc máy bay phản lực bán chạy nhất của hãng sản xuất máy bay này. Danh sách hành khách trên chuyến bay xấu số bao gồm 32 người Kenya, 18 người Canada - đây là hai nhóm quốc tịch có số lượng lớn nhất.

Thủ tướng Canada, Justin Trudeau, đã lên tiếng về vụ tai nạn, ông viết trên Twitter rằng đây là "một tin rất kinh khủng" và cho biết nước này đã đưa ra hỗ trợ lãnh sự và sẽ làm việc với giới chức Ethiopia.

19 quan chức Liên Hợp Quốc tử nạn trên chuyến bay xấu số của Ethiopian Airlines - Ảnh 1.

"Đã có một tin rất kinh khủng xảy ra tại Ethiopia vào sáng ngày hôm nay. Chúng tôi tưởng nhớ về các nạn nhân trên chuyến bay ET302, những người Canada và những người đã mất bạn bè, gia đình hoặc người thân. Người dân Canada nếu cần hỗ trợ, hãy liên hệ sos@international.gc.ca, hoặc số điện thoại 613-996-8885.", ông Trudeau chia sẻ trên Twitter.

Ngoài ra, Tổng thống Pháp Macron cũng gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân. Theo Ethiopian Airlines, có 7 nạn nhân quốc tịch Pháp trên chuyến bay.

19 quan chức Liên Hợp Quốc tử nạn trên chuyến bay xấu số của Ethiopian Airlines - Ảnh 2.

Dòng tweet của Tổng thống Pháp có nội dụng: "Tôi gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình và bạn bè của các nạn nhân trên chuyến bay của hãng hàng không Ethiopian Airlines, mà trong đó có 7 công dân Pháp. Chúng tôi chia sẻ nỗi buồn cùng họ. Nước Pháp sẽ ở bên người dân Ethiopia và Kenya, thể hiện tình đoàn kết."

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên