MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

2 bộ phận trên cơ thể xuất hiện triệu chứng ngứa cho thấy gan đang có vấn đề, dễ nhận ra nhưng cũng dễ bị bỏ qua nhất là cái đầu tiên

14-04-2022 - 22:49 PM | Sống

Gan là cơ quan dễ bị tổn thương nhất, khi bị tổn thương cơ thể khó có thể cảm nhận được các tín hiệu đau rõ ràng như các cơ quan khác nên mọi người thường bỏ qua sự tổn thương của gan.

Nguyên nhân chủ yếu là do xung quanh gan thiếu các dây thần kinh cảm nhận cảm giác đau và khả năng phục hồi ngoài sức tưởng tượng của nó, mặc dù vậy, khi gan bị tổn thương, cơ thể cũng sẽ có những cảnh báo.

Lúc này bạn cần phát hiện càng sớm càng tốt, nếu không trong cơn tuyệt vọng, lá gan chỉ biết âm thầm chịu đựng cơn đau, khi tình trạng bệnh ngày càng nặng và người ta nhận ra điều đó thì đã bỏ lỡ thời gian điều trị tối ưu.

Ngứa 2 bộ phận là biểu hiện của bệnh gan, đừng nhầm với dị ứng

1. Ngứa da

Vào mùa hè, khi muỗi đốt hoặc khi thời tiết chuyển mùa, cơ thể sẽ bị ngứa. Tuy nhiên, bạn đừng nhầm lẫn nó với cơn ngứa do bệnh về gan gây ra. Lúc đó ngứa xuất hiện không rõ nguyên nhân, nhất là khi ngủ vào ban đêm, cơn ngứa dữ dội nhất, chúng ta phải cảnh giác, rất có thể là nguyên nhân là do bệnh gan to.

2 bộ phận trên cơ thể xuất hiện triệu chứng ngứa cho thấy gan đang có vấn đề, dễ nhận ra nhưng cũng dễ bị bỏ qua nhất là cái đầu tiên - Ảnh 1.

Gan có chức năng tiết mật, mật được tiết ra bình thường sẽ đi vào đường tiêu hóa một cách thuận lợi để thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn. Tuy nhiên, gan bị bệnh, lượng mật quá nhiều sẽ tích tụ lại trong túi mật, khi vượt quá sức chứa tối đa của túi mật, một số muối mật sẽ bị kết tủa, những chất này sẽ theo máu chảy đi khắp cơ thể và kích thích các đầu dây thần kinh sau khi tích tụ dưới da. Điều này dẫn đến hiện tượng da bị ngứa.

2. Ngứa mắt

Đôi mắt là phương thức quan trọng để cơ thể con người quan sát thế giới bên ngoài, đồng thời cũng là cách để con người quan sát tình trạng sức khỏe của lá gan. Dùng mắt thường xuyên sẽ gây mỏi mắt, sau đó sẽ bị khô và ngứa, nhìn chung các triệu chứng sẽ thuyên giảm khi nghỉ ngơi một chút. Tuy nhiên, nếu dùng đúng cách mắt mà vẫn bị ngứa thì cần cảnh giác, rất có thể do gan bị tổn thương.

2 bộ phận trên cơ thể xuất hiện triệu chứng ngứa cho thấy gan đang có vấn đề, dễ nhận ra nhưng cũng dễ bị bỏ qua nhất là cái đầu tiên - Ảnh 2.

Trong sách y học có nói: "Gan mở ra các lỗ thông trong mắt, và nó có chức năng chính là nạo vét và lưu trữ máu". Nếu gan bị tổn thương, các chức năng dự trữ máu và nạo vét máu sẽ bị suy yếu, máu sẽ vương vãi khắp nơi, mắt sẽ bị khô và ngứa nếu không được máu nuôi dưỡng.

2 loại thực phẩm là "chất xúc tác" của bệnh gan, khuyên bạn nên ăn ít

1. Trái cây mốc

Nếu mua hoa quả giảm giá, ăn không kịp sẽ xuất hiện nấm mốc. Một số người cảm thấy tiếc khi vứt bỏ những quả này, tốt hơn là nên cắt bỏ những phần mốc và ép phần còn lại thành nước ép. Tuy nhiên, làm như vậy thường xuyên sẽ làm tăng gánh nặng cho gan và có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

2 bộ phận trên cơ thể xuất hiện triệu chứng ngứa cho thấy gan đang có vấn đề, dễ nhận ra nhưng cũng dễ bị bỏ qua nhất là cái đầu tiên - Ảnh 3.

Sau khi thực phẩm bị mốc, một số lượng lớn vi khuẩn sẽ phát triển, quá trình này một khi đã bắt đầu thì không thể đảo ngược được, nó chứa chất gây ung thư bậc nhất là aflatoxin. Độc tố này từ lâu đã được xếp vào danh sách những chất gây ung thư bậc 1. Sau khi vào cơ thể con người sẽ khiến một lượng lớn tế bào gan bị chết đi, hoạt động của gan dần suy yếu, bất lực khi đối mặt với vi khuẩn xung quanh và cuối cùng sẽ gây ra bệnh gan.

2. Đồ uống có cồn

Rượu, thường thấy trong các tình huống xã giao, trên bàn tiệc. Dù là một buổi tụ tập nhỏ với bạn bè hay một cuộc trao đổi kinh doanh, rượu cũng trở thành trung tâm kết nối tình cảm.

Uống rượu sẽ làm tổn thương gan. Gan là nơi chuyển hóa chất cồn, khi ethanol vào gan sẽ bị phân hủy thành acetaldehyde, trong quá trình này sẽ phát động cuộc nổi loạn, protein trong gan sẽ khiến các tế bào gan đơn độc và bất lực. Toàn bộ gan cuối cùng bị bao vây bởi acetaldehyde, do đó đẩy nhanh quá trình hình thành bệnh gan.

Để duy trì sức khỏe của gan, nên làm 2 việc thường xuyên

1. Uống nước thường xuyên

Nước, được gọi là "nguồn của sự sống", là đơn vị cơ bản để duy trì sự sống. Uống nước thường xuyên không chỉ có thể bổ sung lượng nước thiếu hụt cho cơ thể mà còn xây dựng một môi trường thoải mái hơn để gan có thể hoàn thành công việc một cách hiệu quả.

2. Luyện tập thường xuyên

Cuộc sống là những chuyển động, vận động rất tốt cho cơ thể. Khi vận động, máu như ngựa phi, lao về phía trước, tống đi nhiều chất độc và rác hơn, từ đó giảm bớt gánh nặng cho gan. Ngoài ra, lượng máu trở về gan nhiều hơn, và gan có thể chống lại các chất độc hại một cách hiệu quả khi được máu nuôi dưỡng.

Nguồn và ảnh: Sohu, The Healthy


https://kenh14.vn/2-bo-phan-tren-co-the-xuat-hien-trieu-chung-ngua-cho-thay-gan-dang-co-van-de-de-nhan-ra-nhung-cung-de-bi-bo-qua-nhat-la-cai-dau-tien-2022041411163492.chn

Theo Maki

Pháp luật và bạn đọc

Trở lên trên