TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

2 cơ hội mong manh giúp Gỗ Trường Thành (TTF) thoát án bị hủy niêm yết

02-11-2016 - 16:10 PM | Doanh nghiệp

Lỗ lũy kế đã vượt xa vốn đầu tư của chủ sở hữu và theo quy chế niêm yết hiện hành, Gỗ Trường Thành đang đối mặt nguy cơ bị hủy niêm yết bắt buộc. Tuy nhiên, vẫn còn 2 cơ hội mong manh giúp doanh nghiệp từng nổi danh thị trường chứng khoán này trụ chân ở sàn niêm yết.

Báo cáo tài chính quý 3/2016 vừa được Công ty cổ phần Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành (mã chứng khoán: TTF) công bố.

Bên cạnh nỗi buồn của cổ đông khi doanh nghiệp công bố lỗ “khủng” 1.484 tỷ đồng trong đó phần lỗ mà cổ đông công ty mẹ phải gánh là 1.475 tỷ đồng cho kỳ kinh doanh 9 tháng đầu năm thì điều mà cổ đông lo hơn là cổ phiếu TTF của Trường Thành đứng trước nguy cơ bị hủy niêm yết theo quy định hiện hành.

Với khoản lỗ lớn 9 tháng đầu năm 2016, khoản lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tính tại 30/9/2016 của Gỗ Trường Thành là âm 1.605 tỷ đồng, vượt 160 tỷ đồng so với vốn đầu tư của chủ sở hữu hiện tại là 1.446 tỷ đồng. Theo quy chế niêm yết hiện hành, doanh nghiệp sẽ bị hủy niêm yết nếu lỗ lũy kế vượt vốn đầu tư của chủ sở hữu tính theo báo cáo tài chính đã được kiểm toán.

Chỉ có 2 cơ hội mong manh giúp TTF không bị hủy niêm yết:

Một là: Phải lãi to quý 4/2016. Muốn trụ lại sàn niêm yết thì Gỗ Trường Thành phải lãi ít nhất 160 tỷ đồng quý 4/2016 để lỗ lũy kế không bị vượt vốn đầu tư của chủ sở hữu tại thời điểm cuối năm 2016.

Tuy nhiên, cơ hội này hết sức mong manh khi mà Trường Thành từ khi niêm yết đến nay chưa có quý nào lãi đạt ngưỡng 160 tỷ đồng cả.

Hai là: Cơ hội “mong manh” khác là chủ nợ Tân Liên Phát đồng ý chuyển đổi khoản vay trị giá 1.201,9 tỷ đồng thành 69,7 triệu cổ phiếu như Đại hội cổ đông thường niên hồi tháng 4/2016 đã thông qua.

Nếu cơ hội “mong manh” này xảy ra thì TTF sẽ phát hành 69,7 triệu cổ phiếu nâng vốn lên thêm 697 tỷ đồng và khiến cho lỗ lũy kế không vượt vốn đầu tư của chủ sở hữu thì Gỗ Trường Thành có cơ hội thoát án hủy niêm yết đang cận kề. Tuy nhiên, đây là cơ hội mong manh vì hồi tháng 7 năm nay, sau khi phát hiện những bất thường trong báo cáo kết quả kinh doanh của Trường Thành thì Đại hội cổ đông bất thường đã thông qua việc Tân Liên Phát được rút lại các thông báo chuyển đổi đã đưa ra trước đó và được quyền theo quyết định của mình, chuyển đổi toàn bộ các khoản vay chuyển đổi nêu trên bằng việc gửi thông báo theo các hợp đồng chuyển đổi đã được ký kết.

Phương Chi

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên