TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

2 kiểm toán viên kiểm toán cho Địa ốc First Real (FIR) vừa bị đình chỉ

21-05-2019 - 21:33 PM | Thị trường chứng khoán

2 kiểm toán viên kiểm toán cho Địa ốc First Real (FIR) vừa bị đình chỉ

UBCKNN đình chỉ tư cách kiểm tra kiểm toán viên được chấp thuận kiểm toán cho đơn vị có lợi ích công chúng thuộc lĩnh vực chứng khoán đối với Kiểm toán viên Văn Nam Hải và Kiểm toán viên Phạm Thị Ánh Dung của Công ty TNHH Kiểm toán – Tư vấn Đất Việt do đã có vi phạm trong việc kiểm toán báo cáo tài chính cho kỳ kết thúc tại 30/9/2018 của First Real.

CTCP Địa ốc First Real (Mã: FIR) vừa nhận được công văn số của Uỷ ban Chứng khoán Nhà Nước (UBCKNN) yêu cầu công bố thông tin về việc đình chỉ kiểm toán.

Cụ thể, UBCKNN đình chỉ tư cách kiểm tra kiểm toán viên được chấp thuận kiểm toán cho đơn vị có lợi ích công chúng thuộc lĩnh vực chứng khoán đối với Kiểm toán viên Văn Nam Hải và Kiểm toán viên Phạm Thị Ánh Dung của Công ty TNHH Kiểm toán – Tư vấn Đất Việt do đã có vi phạm trong việc kiểm toán báo cáo tài chính cho kỳ kết thúc tại 30/9/2018 của Địa ốc First Real. 

Theo báo cáo tài chính soát xét giữa niên độ cho kỳ hoạt động 6 tháng kết thúc ngày 31/3/2019 do Công ty TNHH Deloitte Việt Nam thực hiện: Số dư đầu kỳ được chuyển từ số dư cuối kỳ báo cáo tài chính 2018 kết thúc ngày 30/9/2018 và không ảnh hưởng tới số liệu trong báo cáo tài chính soát xét bán niên 2019. Kiểm toán viên không thấy có vấn đề gì khiến kiểm toán viên cho rằng báo cáo tài chính riêng/hợp nhất giữa niên độ không phản ánh trung thực và hợp lý, trên khía cạnh trọng yếu, tình hình tài chính của Công ty tại ngày 31/3/2019 và kết quả hoạt động kinh doanh và lưu chuyển tiền tệ cho kỳ hoạt động 6 tháng kết thúc cùng ngày, phù hợp với chuẩn mực kế toán, chế độ kế toán doanh nghiệp Việt Nam và các quy định pháp lý có liên quan đến việc lập và trình bày báo cáo tài chính giữa niên độ.

Được biết, Công ty TNHH Kiểm toán – Tư vấn Đất Việt là đơn vị kiểm toán cho BCTC kết thúc niên độ tài chính 2017-2018 của FIR, kiểm toán không đưa ra ý kiến ngoại trừ, tuy nhiên thực tế số liệu trước và sau kiểm toán trên BCTC của FIR có sự chênh lệch đáng kể trên bảng cân đối kế toán, kết quả hoạt động kinh doanh riêng lẻ và hợp nhất.

2 kiểm toán viên kiểm toán cho Địa ốc First Real (FIR) vừa bị đình chỉ - Ảnh 1.

Bảng cân đối kế toán hợp nhất trước và sau kiểm toán.

2 kiểm toán viên kiểm toán cho Địa ốc First Real (FIR) vừa bị đình chỉ - Ảnh 2.

Kết quả kinh doanh hợp nhất trước và sau kiểm toán.

Về FIR, Công ty chính thức niêm yết trên HoSE vào năm 2018, một năm qua FIR liên tục vấp phải nhiều scandal từ giao dịch cổ phiếu đến kinh doanh. Trong đó, FIR năm qua có hợp tác đầu tư phát triển dự án 2 dự án là Khu đô thị Dương Ngọc (Sea View) do Công ty Hoàng Tiên làm chủ đầu tư và dự án Khu Phố chợ Điện Nam Bắc do Tập đoàn Đất Quảng làm chủ đầu tư. Được biết, các dự án này cho đến thời điểm cuối 2018 về cơ bản đã được thanh khoản thành công đến 99% sản phẩm. Tuy nhiên, trong quá trình hợp tác đã xảy ra bất đồng quan điểm giữa FIR và 2 chủ đầu tư trên.

Trả lời cổ đông liên quan đến sự việc trên, ông Nguyễn Hào Hiệp - Chủ tịch HĐQT – không phủ nhận với dự án Sea View, trong thời điểm thực hiện nội dung Hợp đồng ký kết đã nảy sinh một số vấn đề do nhiều lý do khách quan lẫn chủ quan. "Trong tháng 3 vừa qua, FIR đã cùng Công ty Hoàng Tiên chính thức thống nhất được các vấn đề chung, dự kiến thời gian chậm nhất ra sổ cho khách hàng giai đoạn 1 (hơn 300 sản phẩm) là trước ngày 30/5/2019. Các sản phẩm thuộc giai đoạn 2 (131 sản phẩm) cũng đang được tiếp tục triển khai và tất cả thông tin đã được thông báo trực tiếp đến tất cả khách hàng của dự án", đại diện FIR nói thêm.

Còn liên quan đến dự án Khu phố chợ Điện Nam Bắc – Tập đoàn Đất Quảng làm chủ đầu tư, do những thay đổi khách quan trong quá trình thực hiện dự án, chủ đầu tư phải bàn giao lại quyền quản lý và sử dụng Chợ Điện Nam Bắc lại cho UBND Phường Điện Nam Bắc, phía FIR thông tin. 

FIR còn dính phải thông tin khách hàng thanh toán trực tiếp vào tài khoản cá nhân Chủ tịch. Cũng tại Đại hội mới đây, ông Hiệp khẳng định: "Đến ngày 30/9/2018, số tiền thanh toán tiền thuê kiot và các địa điểm kinh doanh tại chợ Điện Nam Bắc đã ghi nhận tại BCTC kiểm toán của Công ty cho kỳ kế toán kết thúc ngày 30/9/2018, đây là thông tin được kiểm toán độc lập và công khai". 

Năm 2019, FIR đặt kế hoạch doanh thu 300 tỷ, lợi nhuận trước thuế đạt khoảng 60 tỷ và mức lợi nhuận sau thuế đạt khoảng 45 tỷ đồng.

2 kiểm toán viên kiểm toán cho Địa ốc First Real (FIR) vừa bị đình chỉ - Ảnh 3.

Tri Túc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên