TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

2 năm trước duy nhất 1 nhà đầu tư ẩn danh đã đẩy giá bitcoin lên 20.000 USD?

05-11-2019 - 11:48 AM | Tài chính quốc tế

2 năm trước duy nhất 1 nhà đầu tư ẩn danh đã đẩy giá bitcoin lên 20.000 USD?

Hai giáo sư tài chính John Griffin và Amin Shams của ĐH Texas và ĐH bang Ohio đã phân tích hơn 200 gigabyte dữ liệu về lịch sử giao dịch bitcoin và tether để đưa ra kết luận trên.

Một nghiên cứu mới đây về cú bùng nổ của đồng tiền số bitcoin năm 2017 cho thấy gần như toàn bộ đà tăng của bitcoin xuất phát từ "một người chơi lớn", mặc dù danh tính của kẻ thao túng thị trường này vẫn chưa thể được xác định.

Hai giáo sư tài chính John Griffin và Amin Shams của ĐH Texas và ĐH bang Ohio đã phân tích hơn 200 gigabyte dữ liệu về lịch sử giao dịch bitcoin và tether để đưa ra kết luận trên. Tether hay còn được biết đến với cái tên phổ biến hơn là USDT là tài sản được mệnh danh là "stablecoin" (đồng tiền ổn định) vì được neo vào đồng USD.

Theo nghiên cứu này, gần như toàn bộ các tác động lên giá bitcoin đều xuất phát từ 1 người chơi lớn mà tài liệu đặt mệnh danh là 1LSg. Chưa thể xác định rõ ràng nhưng đó là 1 tài khoản lớn tại Bitfinex – một trong những sàn giao dịch tiền số lớn nhất thế giới. Thông qua Bitfinex, "cá voi" này đã có thể thao túng lực cầu về bitcoin thông qua "dòng chảy" tether, đẩy giá bitcoin lên gần 20.000 USD hồi cuối năm 2017.

Hiện bitcoin đang được giao dịch ở quanh mức 9300 USD.

Hồi tháng 3, một nghiên cứu khẳng định 95% khối lượng giao dịch bitcoin là giả mạo. Theo khảo sát mà Bitwise thực hiện cho Ủy ban chứng khoán Mỹ, chỉ 273 triệu USD trong khoảng 6 tỷ USD khối lượng bitcoin được giao dịch mỗi ngày là hợp pháp.

Nghiên cứu của Griffin và Shams càng làm trầm trọng thêm những hoài nghi về bitcoin nói riêng và thị trường tiền số nói chung, đặc biệt là sự hoài nghi từ các nhà quản lý và các nhà làm luật. Báo cáo cũng sẽ gây ra nhiều tác động tiêu cực cho nỗ lực triển khai các quỹ ETF tiền số và nỗ lực tung ra đồng Libra của Facebook.

Cả Bitfinex và công ty đứng sau đồng Tether đều thuộc sở hữu của cùng 1 nhóm người. Theo Wall Street Journal, cả hai công ty đang bị Bộ tư pháp Mỹ và Tổng chưởng lý New York điều tra về hành vi lừa đảo.

An Nguyên

Theo Nhịp Sống Việt/CNBC

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên