TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

2 phản ứng sai lầm của số đông khi cố cứu nạn nhân khỏi răng nanh của chó dữ

22-05-2021 - 18:48 PM | Sống

2 phản ứng sai lầm của số đông khi cố cứu nạn nhân khỏi răng nanh của chó dữ

Khi thấy ai đó bị chó dữ tấn công, nhiều người xung quanh liền tìm gậy đánh con chó cứu nạn nhân, nhưng đó là cách xử lý sai lầm.

Sự việc chó Pitbull cắn khiến một người tử vong tại chỗ, một người bị thương nặng tại quán cà phê của huyện Thủ Thừa (Long An) đang nhận được sự quan tâm lớn của dư luận.

Lại một lần nữa việc dắt chó ra đường nhưng không đeo rọ mõm lại trở thành chủ đề tranh cãi của cư dân mạng. Có một sự thật rằng khi ra đường, tới nơi đông người không khó để bắt gặp những con chó được chủ nhân thả rông dắt đi dạo.

Rất nhiều những câu chuyện thương tâm bị chó cắn, đặc biệt là những loài chó tính khí hung hãn như Pitbull, Rottweiler hay cả Berger đã diễn ra nhưng dường như còn nhiều người chưa thật sự để tâm tới điều đó.

2 phản ứng sai lầm của số đông khi cố cứu nạn nhân khỏi răng nanh của chó dữ - Ảnh 1.

Chó Pitbull cắn chết người trong quán cà phê, tấn công chủ trọng thương ở Long An.

Mới đây trên trang Facebook cá nhân, anh Nguyễn Đắc Văn đã chia sẻ lại một số cách có thể thoát thân trước sự tấn công của những chú chó hung dữ. Chúng tôi xin được trích dẫn nội dung.

Theo đó, Pitbull và Rottweiler hay cả Berger đều là những giống chó có thể tấn công lấy mạng, nhất là Pitbull một khi tấn công và say máu thì chúng chỉ thôi cắn xé khi mục tiêu đã gục và ngừng thở.

Các loài chó dữ có sẵn trong gen khả năng săn mồi và độ húng rất cao, phát cắn đầu tiên là để triệt tiêu khả năng bỏ chạy của con mồi nên để giúp nạn nhân bị các loài chó này tấn công phải có từ 2 người trở lên thì mới đạt được hiệu quả cao nhất.

2 phản ứng sai lầm của số đông khi cố cứu nạn nhân khỏi răng nanh của chó dữ - Ảnh 2.

Không khó để bắt gặp chó Pitbull hay nhiều loại nguy hiểm khác được thả rông, không rọ mõm ở nơi công cộng

Sai lầm mà nhiều người hay mắc phải khi "chiến đấu" với những loại chó dữ

1. Không nên dùng gậy hay bất cứ vật gì để đánh đập vì hay Rottweiler càng bị đau chúng càng say máu và không bao giờ nhả mồm ra khỏi vết cắn thậm chí khi bị đau bọn chúng còn cố giằng xé lắc để con mồi mau gục. Khi bị đánh chúng sẽ càng siết mạnh hàm vào thịt con mồi và lắc mạnh hơn để bứt da thịt và cơ ra khỏi xương của nạn nhân.

2. Dùng vật nhọn đâm vào mắt của chó dữ cũng là quyết định sai lầm. Khi đã tấn công thì cho dù không còn thấy đường chúng vẫn nhận ra mục tiêu vì mũi chó cực kì nhậy, có thể đánh hơi và tìm ra con mồi.

2 phản ứng sai lầm của số đông khi cố cứu nạn nhân khỏi răng nanh của chó dữ - Ảnh 3.
2 phản ứng sai lầm của số đông khi cố cứu nạn nhân khỏi răng nanh của chó dữ - Ảnh 4.

Đã có rất nhiều sự việc đau lòng do Pitbull gây ra.

Vậy làm thế nào để có thể cứu được một người đang bị cắn mà vẫn bảo đảm an toàn cho bản thân mình?

1. Phải "triệt hạ" đường hô hấp của chúng. Nanh chó thường đã cắm vào thịt hoặc cơ của nạn nhân nên đừng cố kéo nạn nhân ra khỏi mồm con chó vì như vậy sẽ gây thêm đau đớn hay các tổn thương nghiêm trọng hơn. Phải đẩy thêm vào phần mõm chó, đẩy thêm càng nhiều thì khả năng mở để ngoạm thêm càng cao, nhân cơ hội đó giải thoát.

2. Đứng phía sau con chó, nắm lấy cổ, nếu chó có vòng đeo cổ thì nắm chặt, quấn mạnh để thắt chặt nhất vòng đeo cổ có thể (nếu chó không có vòng đeo cổ thì phải tuột dây nịch hay thắt lưng ra để tròng vào cổ nó).

Kẹp hai chân mình vào hông và kéo cổ chó lên trên, làm như vậy sẽ khiến chúng không còn khả năng lắc nữa. Siết mạnh thì chừng 5-7 giây sau chó sẽ há mồm ra để thở. Nếu có thêm hỗ trợ thì bóp vào cổ chó (rất dễ tìm khí quản của nó). Đến lúc này có thể đem nạn nhân đi nơi khác thật nhanh, ra khỏi vùng nhận biết của con chó.

3. Nhìn quanh, các quán ăn, chung cư đều có bình chữa cháy. Xịt thẳng vào mặt, vào mồm con chó. Khí CO2 hay bột chữa cháy sẽ làm cho chúng ngưng hô hấp phải ngoạc mồm để thở. Kéo nạn nhân ra khỏi mồm con chó và tiếp tục xịt nếu chúng có ý định tấn công tiếp. Bên cạnh đó, chó có bản năng súc vật hoang dã nên tiếng xì của bình chữa cháy rất gần với tiếng khè khè của hổ mang, 90% chó đều dừng và lùi khi nghe thấy.

2 phản ứng sai lầm của số đông khi cố cứu nạn nhân khỏi răng nanh của chó dữ - Ảnh 5.

Pitbull, Rottweiler hay cả Berger đều là những giống chó có thể tấn công hung hãn, lấy mạng người.

Đặc biệt rằng chó đa số chỉ tấn công 1 mục tiêu và cố triệt hạ mục tiêu ban đầu ấy nên khi dùng những biện pháp đẩy lùi con chó ra thì phải chừa đường cho nó chạy, nếu bị dồn tới đường cùng chúng sẽ ngay lập tức tìm con mồi mới trong phạm vi gần nhất.

Theo Diệu Thùy

Pháp luật và Bạn đọc

Trở lên trên