MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

2 phụ nữ tử vong sau phẫu thuật thẩm mỹ: Sở Y tế TP HCM kết luận gì?

04-11-2019 - 08:30 AM | Thị trường

Sở Y tế TP HCM yêu cầu ban giám đốc 2 bệnh viện thẩm mỹ Kangnam và Emcas gấp rút tổ chức họp phân tích sai sót, rút kinh nghiệm toàn bệnh viện để tránh lặp lại sự cố tương tự.

Ngày 3-11, Sở Y tế TP HCM cho biết đã có kết luận về 2 trường hợp tử vong sau phẫu thuật thẩm mỹ trên địa bàn TP vừa qua.

Theo đó, đối với sự cố y khoa xảy ra tại Bệnh viện Thẩm mỹ Kangnam, nguyên nhân dẫn đến tử vong của bệnh nhân C.T.L. (59 tuổi) sau phẫu thuật căng da mặt (ngày 11-10) là do sốc phản vệ (mức độ 3, 4) liên quan đến sử dụng thuốc tê trong quá trình phẫu thuật.

Còn nguyên nhân dẫn đến tử vong của bệnh nhân V.N.A.T. (33 tuổi) sau phẫu thuật đặt túi nâng ngực (ngày 17-10) xảy ra tại Bệnh viện Thẩm mỹ Emcas là suy hô hấp do tràn khí dưới da, tràn khí màng phổi dẫn đến ngừng tim; rối loạn nhịp tim nặng do block dẫn truyền ở trong tim trên người bệnh có nhịp xoang chậm trước mổ.

Sai sót chuyên môn trong trường hợp này là bác sĩ chưa khai thác hết tiền sử của người bệnh, vì vậy chưa đánh giá hết nguy cơ có thể xảy ra.

2 phụ nữ tử vong sau phẫu thuật thẩm mỹ: Sở Y tế TP HCM kết luận gì? - Ảnh 1.

Sở Y tế TP HCM yêu cầu Bệnh viện Thẩm mỹ Emcas ngưng ngay hợp đồng đối với bác sĩ làm giả quyết định bổ sung phạm vi chuyên môn phẫu thuật thẩm mỹ.

Ngoài ra, khi người bệnh có dấu hiệu bất thường về tim mạch, bệnh viện chưa hội chẩn với bác sĩ chuyên khoa để tìm nguyên nhân, chưa có quy trình theo dõi sau phẫu thuật nên khó phát hiện khi người bệnh trở nặng để xử trí kịp thời.

Bệnh viện Thẩm mỹ Emcas còn ghi chép hồ sơ bệnh án sơ sài, chưa thể hiện được chẩn đoán sơ bộ và hướng xử trí phù hợp.

Sở Y tế TP HCM yêu cầu ban giám đốc 2 bệnh viện trên gấp rút tổ chức họp phân tích sai sót, rút kinh nghiệm toàn bệnh viện để tránh lặp lại sự cố tương tự.

Ngoài ra, 2 bệnh viện này cần củng cố các quy trình chuyên môn, tổ chức giám sát sự tuân thủ các quy định chuyên môn trong khám chữa bệnh, đặc biệt là công tác gây mê hồi sức.

Sở Y tế TP HCM cũng yêu cầu lãnh đạo 2 bệnh viện phải thực hiện báo động đỏ liên viện đến bệnh viện tuyến trên để được hỗ trợ kịp thời khi có tình huống bệnh nhân rơi vào tình trạng nguy kịch.

Riêng đối với trường hợp bác sĩ phẫu thuật của Bệnh viện Thẩm mỹ Emcas có dấu hiệu làm giả quyết định bổ sung phạm vi chuyên môn phẫu thuật thẩm mỹ, Sở Y tế TP HCM yêu cầu bệnh viện ngưng ngay hợp đồng và tiến hành rà soát chứng chỉ hành nghề đối với tất cả nhân viên đang làm việc tại bệnh viện.

Trong thời gian tới, Sở Y tế TP HCM sẽ phối hợp với UBND quận, huyện tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và xử lý các cơ sở đăng ký kinh doanh là cơ sở dịch vụ thẩm mỹ trên địa bàn; kiên quyết không để hoạt động dịch vụ thẩm mỹ không phép, cơ sở dịch vụ thẩm mỹ hành nghề quá chức năng cho phép theo đăng ký kinh doanh như hoạt động phẫu thuật thẩm mỹ, hoạt động đào tạo thẩm mỹ… xảy ra trên địa bàn quản lý.

Theo Nguyễn Hạnh

Người lao động

Trở lên trên