TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

2 phút rơi 6%, đồng bảng trở thành tiếng chuông hoàn hảo trên thị trường ngoại hối

08-10-2016 - 10:00 AM | Tài chính quốc tế

2 phút rơi 6%, đồng bảng trở thành tiếng chuông hoàn hảo trên thị trường ngoại hối

Thị trường ngoại hối ngày càng mong manh đến nỗi độ ổn định của thị trường được tạo nên bởi thanh khoản giả tưởng. Đó là nhận định của Chris Xiao và Vadim Iaralov – 2 chiến lược gia của Bank of America Merrill Lynch.

Derek Mumford nắm rõ thị trường ngoại hối như lòng bàn tay, nhưng 2 phút đổ vỡ của đồng bảng ngày hôm qua 7/10 là trường hợp ngoại lệ duy nhất cho đến nay.

Chỉ trong vòng 2 phút giao dịch sáng 7/10 tại châu Á, đồng bảng Anh đã giảm hơn 6% - mạnh nhất kể từ sau khi xảy ra sự kiện Brexit, đẩy đồng tiền được giao dịch nhiều thứ 4 thế giới xuống mức thấp nhất 31 năm. Đồng bảng giảm mạnh đến nỗi mà nhiều nhà phân tích, trong đó có Derek Mumford – hiện đang là cố vấn ngoại hối và lãi suất - không thể giải thích được chuyện gì đang xảy ra.

Nhiều người đổ lỗi cho thái độ cứng rắn của Tổng thống Pháp trước sự ra đi của Anh, nhiều người khác đồn thổi đó là do hiệu ứng “ngón tay mập” (hiện tượng bấm nhầm số xảy ra trong thao tác gõ lệnh), tuy nhiên không giải thích nào thỏa đáng.

Mumford, giám đốc tại Rochford Capital Pty Sydney nhận định, những tác nhân giả định hiện nay đối với đồng bảng không thể gây ra một cú sụt giảm đến hơn 6% trong trong vòng 2 phút như vậy được. Trong khi không thể vạch mặt đâu là thủ phạm, Mumford và những người đồng nghiệp của anh đã nhất trí rằng vụ bán tháo có khả năng bị khuếch đại bởi những con robot giao dịch tự động. Chúng có đặc điểm khớp lệnh nhanh hơn tốc độ kiểm chứng của con người. Theo Aite Group – một công ty tư vấn ở Boston, số giao dịch bằng thuật toán tại thị trường ngoại hối trong 3 năm qua đã tăng hơn 3 lần, chiếm khoảng 200 tỷ USD khối lượng doanh thu mỗi ngày.


Cú ngã bất ngờ của đồng bảng

Cú ngã bất ngờ của đồng bảng

Từ một đồng tiền có tuổi đời lâu nhất thế giới và vẫn đóng vai trò là đồng tiền dự trữ chính cho đến đầu thế kỷ 20, đồng bảng đã di chuyển giống với đồng tiền của nền kinh tế cận biên - lý do gây nên những cuộc tranh cãi về vai trò của robot giao dịch trong thị trường tiền tệ toàn cầu trị giá 5.100 tỷ USD mỗi ngày. Trước đây thị trường tiền tệ cũng đã chứng kiến 2 lần tương tự khi đồng rand của Nam Phi rơi nhanh hồi tháng 1 và đồng đô New Zealand giảm đột ngột năm ngoái.

Thị trường ngoại hối ngày càng mong manh đến nỗi độ ổn định của thị trường được tạo nên bởi thanh khoản giả tưởng. Đó là nhận định của Chris Xiao và Vadim Iaralov – 2 chiến lược gia của Bank of America Merrill Lynch. Trong khi các yếu tố thanh khoản truyền thống như chênh lệch giữa giá mua và giá bán đã bị thu hẹp, thước đo ảnh hưởng thị trường đối với mọi thương vụ đã tăng lên 60% kể từ năm 2014. Mức độ thường xuyên và độ lớn của những sự kiện biến động bất thường cũng tăng theo.

Mặc dù ngày xảy ra sự kiện Brexit, đồng bảng rơi đến 11% trong ngày giao dịch, giới chuyên gia vẫn cho rằng 2 phút rơi hơn 6% này còn nguy hiểm hơn nhiều. Chỉ rơi trong 2 phút mà không ai có thể dự báo trước, động thái bất chợt này của đồng bảng đã trở thành tiếng chuông hoàn hảo, nhắc nhở nhiều nhà giao dịch về quyết định bỏ trần tỷ giá đối với đồng EUR của NHTW Thụy Sĩ khiến đồng franc tăng hơn 40%.

“Mặc dù không biến động mạnh bằng đợt Brexit, nhưng khối lượng bán tháo thì đột ngột hơn hẳn. Không ai chuẩn bị trước cho điều này”. Matt Simpson – chuyên gia phân tích thị trường cấp cao tại ThinkMarkets Singapore nhận định.

Trong suốt phiên giao dịch, khối lượng giao dịch đồng bảng đã giảm đi đáng kể, nhưng bởi thông tin thị trường vẫn chưa cập nhật nhanh nhạy và tâm lý thị trường im ắng trước khi Mỹ tung ra báo cáo việc làm tháng, một cách may mắn, mức độ biến động vẫn thấp hơn ngày bầu cử Brexit.

Anh Sa

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên