MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

2 quỹ sắp rót hàng tỷ đô cho tham vọng xe điện của VinFast: Đại gia dầu mỏ Trung Đông và quỹ lớn nhất thế giới quản lý 9.500 tỷ USD

04-12-2021 - 10:09 AM | Doanh nghiệp

2 quỹ sắp rót hàng tỷ đô cho tham vọng xe điện của VinFast: Đại gia dầu mỏ Trung Đông và quỹ lớn nhất thế giới quản lý 9.500 tỷ USD

Những năm gần đây, BlackRock bắt đầu chú trọng đến việc đầu tư bền vững, chú trọng tới bảo vệ môi trường nhiều hơn. Họ sử dụng tầm ảnh hưởng của mình để khiến nhiều công ty phải chú ý hơn về các vấn đề nóng lên của trái đất, ô nhiễm môi trường.

Cách đây vài tuần, giới sản xuất xe điện trên toàn cầu hoàn toàn bất ngờ và sửng sốt khi chứng kiến bộ đôi xe điện của VinFast ra mắt tại Triển lãm xe ô tô Los Angeles, Mỹ. Những chiếc xe có nguồn gốc từ Việt Nam không chỉ có thiết kế đẹp mắt, mạnh mẽ mà còn sở hữu nhiều tính năng độc đáo, thu hút rất nhiều người đến tham quan và có mong muốn được sở hữu.

Không chỉ có người hâm mộ mà các quỹ lớn cũng nhìn thấy cơ hội đầu tư vào Vinfast với triển vọng vô cùng sáng sủa. BlackRock và quỹ đầu tư nhà nước của Qatar (QIA) được xem là vô cùng hứng thú và đang đàm phán để rót tới 1 tỷ USD vào công ty sản xuất ô tô của Việt Nam.

BlackRock là quỹ đầu tư thuộc loại hàng đầu trên thế giới với lịch sử trên 30 năm. Bắt đầu với chỉ 8 con người, quỹ này nhanh chóng phát triển với lượng tài sản quản lý chỉ 10 năm sau khi thành lập đạt 165 tỷ USD, đồng thời chính thức niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán với mức 14 USD/ cổ phiếu.

Năm 2009, công ty chính thức trở thành nhà quản lý tài sản lớn nhất thế giới, sau khi mua lại mảng đầu tư toàn cầu của ngân hàng Barclays. Với ngày càng nhiều chiến lược đầu tư hiệu quả, cho đến ngày nay, BlackRock đang quản lý lượng tài sản lên tới 9.500 nghìn tỷ USD.

Công ty hoạt động trên toàn cầu với 70 văn phòng đại diện tại 30 nước và sở hữu khách hàng tới từ 100 quốc gia. Những khoản đầu tư lớn của họ có thể kể tới Apple (nắm giữ 6.34%, tính đến hết năm 2020), Microsoft (6.77%) và ngân hàng JP Morgan Chase (4.41%). Hết năm 2020, doanh thu của họ đạt 22 tỷ USD với lợi nhuận sau thuế là 5 tỷ USD; kết quả này đưa họ đứng thứ 192 trong 500 doanh nghiệp Mỹ có doanh thu lớn nhất (Fortune 500).

iShares - bộ phận quản lý quỹ ETF của Blackrock hiện là nhà phát hành ETF lớn nhất thế giới. Việt Nam hiện là thị trường lớn nhất với tỷ trọng 29% của quỹ iShares MSCI Frontier and Select EM ETF - quỹ chuyên đầu tư vào thị trường cận biên hiện có quy mô 510 triệu USD.

2 quỹ sắp rót hàng tỷ đô cho tham vọng xe điện của VinFast: Đại gia dầu mỏ Trung Đông và quỹ lớn nhất thế giới quản lý 9.500 tỷ USD - Ảnh 1.

Trụ sở của Blackrock, quỹ đầu tư hàng đầu thế giới (Ảnh: Electrek.co)

Trong khi đó, đối tác được cho là sẽ tham gia cùng BlackRock trong thương vụ lần này là QIA - một trong những quỹ đầu tư quốc gia hàng đầu thế giới. Với tuổi đời chỉ bằng một nửa quỹ đầu tư của Hoa Kỳ, song QIA cũng đang quản lý khối tài sản lên tới 300 tỷ USD.

Dưới sự quản lý của nhà nước Qatar, quỹ này chủ yếu đầu tư ở nước ngoài, với những thương vụ nổi bật như sân bay Heathrow (Anh – nắm giữ khoảng 20% cổ phần), Volkswagen (cổ đông lớn thứ 3) và một số khoản đầu tư khác ở Mỹ. QIA cũng là chủ sở hữu của Câu lạc bộ Paris Saint Germain.

Mặc dù QIA không công bố tỷ suất lợi nhuận của mình, tuy nhiên trong năm 2020, hiệu suất hoạt động đã giảm đáng kể do ảnh hưởng của dịch Covid – 19.

Vì thế trong năm 2021, quỹ đã nhắm đến việc đầu tư mạo hiểm hơn so với trước đây khi danh mục của họ xuất hiện nhiều hơn cổ phiếu của các doanh nghiệp trên toàn cầu, bao gồm cả công ty niêm yết và tư nhân. QIA thậm chí còn hợp tác với Credit Suisse trong việc phát triển nền tảng cho vay đối với các công ty lớn tại châu Âu và Hoa Kỳ nhằm tăng trưởng lợi nhuận trong năm nay.

2 quỹ sắp rót hàng tỷ đô cho tham vọng xe điện của VinFast: Đại gia dầu mỏ Trung Đông và quỹ lớn nhất thế giới quản lý 9.500 tỷ USD - Ảnh 2.

QIA là một trong những quỹ đầu tư nhà nước hàng đầu thế giới (Ảnh: QIA)

Những năm gần đây, BlackRock bắt đầu chú trọng đến việc đầu tư bền vững, chú trọng tới bảo vệ môi trường nhiều hơn. Họ sử dụng tầm ảnh hưởng của mình để khiến nhiều công ty phải chú ý hơn về các vấn đề nóng lên của trái đất, ô nhiễm môi trường... BlackRock dần đầu tư nhiều hơn vào các công ty đáp ứng được các tiêu chuẩn về môi trường, mà những doanh nghiệp sản xuất xe điện là một trong số đó.

Trong khi đó, QIA với mục tiêu đạt được lợi nhuận cao hơn cũng nhắm tới các doanh nghiệp mới, start – up.... Tựu chung lại, với tầm nhìn của mình, họ đều nhắm tới Vinfast như là một khoản đầu tư cho tương lai. Việc ngành sản xuất ô tô điện đang trở nên rất nóng trên toàn cầu đã khiến việc đầu tư vào các doanh nghiệp trong ngành được nhiều tập đoàn lớn rất quan tâm. Với những mẫu xe của mình, dường như Vinfast đã phần nào chinh phục được các nhà đầu tư lớn, trong đó QIA và Blackrock đã và đang đàm phán về việc đầu tư vào doanh nghiệp này.

Cụ thể, VinGroup đang trong quá trình đàm phán để huy động được khoảng 1 tỷ USD từ hai nhà đầu tư nêu trên. Với những mẫu xe SUV mới giới thiệu tại hội chợ xe LA và mô hình cho thuê pin, Vinfast kỳ vọng sẽ đạt được những thành tựu lớn ở thị trường Mỹ. Do đó, họ cũng hi vọng sẽ nhận được khoản đầu tư lớn từ hai quỹ hàng đầu thế giới kể trên, nhằm tiếp tục phát triển trong tương lai dài hạn. Nếu thành công, đây sẽ là thương vụ gọi vốn lớn nhất tại Việt Nam từ trước tới nay, đồng thời cũng cho thấy sức hút của vô cùng mạnh mẽ của ngành công nghiệp xe điện trên toàn cầu.

Với những kỳ vọng vô cùng lớn lao vào ngành sản xuất xe ô tô tại Việt Nam, Vinfast rất kỳ vọng vào việc sẽ nhận được khoản đầu tư từ hai quỹ là QIA và Blackrock. Với thành công thu được từ hội chợ triển lãm xe LA khi nhận được nhiều tín hiệu tích cực từ khách hàng, công ty đã phần nào chứng minh được năng lực của mình. Do đó, nếu nhận được nguồn vốn đầu tư, kỳ vọng về những chiếc xe Việt Nam được chạy phổ biến tại thị trường ô tô số một thế giới sẽ ngày một gần hơn nữa.

Phạm Tiến Đạt

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên