MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

2 triệu chứng sớm cảnh báo ung thư tụy xuất hiện trước đó tới 1 năm

07-05-2023 - 10:35 AM | Sống

2 triệu chứng sớm cảnh báo ung thư tụy xuất hiện trước đó tới 1 năm

Ung thư tụy là loại ung thư có tỷ lệ tử vong cực cao, thường được phát hiện ở giai đoạn muộn.

Tờ Times of India đưa tin, theo các báo cáo và khảo sát về sức khỏe, ung thư tụy là một trong những loại ung thư phổ biến nhất trên thế giới. Đây là nguyên nhân thứ 4 gây ra các ca tử vong liên quan tới ung thư trên toàn cầu.

Theo Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Ấn Độ (ICMR), tỷ lệ mắc ung thư tụy ở Ấn Độ thấp hơn so với các nước phương Tây. Tuy nhiên, cơ quan này cho biết: “Dù tỷ lệ mắc bệnh như thế nào, tỷ lệ sống sót ở bệnh nhân ung thư tụy nói chung là thấp. Tỷ lệ sống sót 1 năm và 5 năm sau khi phát hiện bệnh lần lượt là 29% và 7%”.

2 dấu hiệu ban đầu của ung thư tụy

Một nghiên cứu mới chỉ ra 2 triệu chứng cảnh báo ung thư tụy có thể xuất hiện trước khi được chẩn đoán bệnh tới 1 năm. Đó là cảm giác “thường xuyên khát nước và nước tiểu có màu vàng đậm”, tờ Huffington Post báo cáo trích dẫn nghiên cứu thuộc Khoa Khoa học Chăm sóc Sức khỏe Ban đầu Nuffield, Đại học Oxford (Anh).

“Dĩ nhiên những triệu chứng này có thể không phải là dấu hiệu của ung thư tụy. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu của Khoa Khoa học Chăm sóc Sức khỏe Ban đầu Nuffield phát hiện ra rằng những bệnh nhân ung thư tụy thường xuất hiện 2 dấu hiệu kể trên tới 1 năm trước khi được chẩn đoán bệnh”, thông tin từ báo cáo cho hay. 

Theo tiến sĩ Wiqi Liao, người tham gia nghiên cứu trên, những triệu chứng này có thể giúp ích cho việc chẩn đoán, xác định bệnh. Mọi người thường bỏ qua những dấu hiệu này vì cho rằng đó là triệu chứng của những bệnh ít nghiêm trọng hơn. 

Các triệu chứng thường gặp khác của ung thư tụy

Theo báo cáo của ICMR về ung thư tụy, các triệu chứng ban đầu ở những bệnh nhân ung thư tụy là sụt cân, đau bụng, buồn nôn và khó tiêu.

Báo cáo của ICMR cũng cho biết hơn 60% số ca bệnh ung thư tụy có khối u phát triển ở đầu tụy với các triệu chứng là vàng da, phân nhạt màu và ngứa.

Các yếu tố nguy cơ dẫn tới ung thư tụy

2 triệu chứng sớm cảnh báo ung thư tụy xuất hiện trước đó tới 1 năm - Ảnh 1.

Đái tháo đường có liên quan tới ung thư tụy (Ảnh minh họa)

Báo cáo của ICMR cũng nói về mối liên hệ giữa đái tháo đường và ung thư tụy. Theo đó, đái tháo đường là một triệu chứng của ung thư tụy. Sự phát triển của khối u trong tụy có thể khiến cơ thể kháng insulin.

Báo cáo của ICMR cho biết: “Ở một bệnh nhân bị đái tháo đường lâu năm, đột ngột giảm cân không rõ nguyên nhân hoặc mất kiểm soát lượng đường trong máu có thể là đặc điểm của ung thư tụy”. 

Một số yếu tố nguy cơ khác dẫn tới ung thư tụy là: 

- Đột biến di truyền ở gen BRCA2: Đây là nguyên nhân gây ung thư tụy có tính chất gia đình, chiếm 10% các trường hợp.

- Hội chứng Peutz-Jeghers (một tình trạng di truyền dẫn đến sự hình thành polyp trong đường tiêu hóa, ung thư vú và ung thư buồng trứng di truyền).

- Hút thuốc

- Béo phì

- Lạm dụng đồ uống có cồn

- Thói quen ăn uống không hợp lý

- Ít hoạt động thể chất

Nguồn: Times of India

Theo Lam Chi

Trí thức trẻ

Trở lên trên