TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

2 trường Đại học của Việt Nam chế 5 sản phẩm phun lên khẩu trang để phòng ngừa virus Corona

04-02-2020 - 15:37 PM | Thị trường

2 trường Đại học của Việt Nam chế 5 sản phẩm phun lên khẩu trang để phòng ngừa virus Corona

Giảng viên, sinh viên 2 trường ĐH thành viên của ĐHQG TP.HCM (Đại học Quốc gia TP.HCM) đã sáng chế, hướng dẫn 5 sản phẩm có thể phòng ngừa virus Corona đang gây dịch bệnh hiện nay.

Theo số liệu cập nhật đến 9h00 ngày 4/2 từ Bộ Y tế, thế giới hiện có 20.627 người mắc và 426 trường hợp tử vong vì dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV). Hiện dịch bệnh đã bùng phát tại toàn bộ 30 tỉnh và vùng tự trị ở Trung Quốc cũng như ghi nhận trường hợp mắc tại 26 quốc gia, vùng lãnh thổ trên toàn cầu. Tính đến sáng nay, tại Việt Nam đã ghi nhận 9 trường hợp dương tính và đang cách ly theo dõi 90 ca nghi nhiễm virus nCoV.

Đến sáng ngày 4/2, toàn quốc đã có 54 tỉnh, thành phố cho học sinh nghỉ học phòng tránh dịch Corona. Đồng thời, hơn 142 trường Đại học, Học viện trên cả nước cũng đã thông báo cho sinh viên nghỉ thêm 1 tuần sau Tết (học lại vào ngày 10/2) trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

2 trường Đại học của Việt Nam chế 5 sản phẩm phun lên khẩu trang để phòng ngừa virus Corona - Ảnh 1.

Sở GDĐT TP.HCM cho học sinh nghỉ học đến hết ngày 9/2 để phòng dịch bệnh

2 trường Đại học của Việt Nam chế 5 sản phẩm phun lên khẩu trang để phòng ngừa virus Corona - Ảnh 2.

Song song đó, các trường Đại học, Học viện cũng đã tiến hành vệ sinh, khử khuẩn lớp học, phòng làm việc; trang bị thêm nước rửa tay, xà phòng; hạn chế các buổi họp, hoạt động đông người tham gia; tạm ngừng sử dụng máy lạnh; khuyến khích và phát khẩu trang miễn phí cho sinh viên;… nhằm chủ động phòng chống nguy cơ lây nhiễm virus Corona trong tập thể.

Đặc biệt, bên cạnh những giải pháp tích cực trên, giảng viên và sinh viên tại một số trường Đại học còn sáng chế, sản xuất ra các sản phẩm, dung dịch nhằm giúp cộng đồng phòng ngừa virus Corona.

Cụ thể, khoa Kỹ thuật Y sinh của Đại học Quốc tế - ĐHQG TP.HCM mới đây đã xuất sản phẩm Antiviral colloidal silver có công dụng phòng nhiễm virus, đặc biệt là virus họ Coronas, giúp kháng khuẩn, nấm, sát trùng. Sản phẩm có thành phần gồm: nano bạc, chất ổn định nano và ethanol, dùng để xịt lên khẩu trang trước khi mang, sát trùng tay sau khi ho, hắt hơi hoặc trước khi ăn hay sau khi tiếp xúc với động vật, chất thải động vật.

2 trường Đại học của Việt Nam chế 5 sản phẩm phun lên khẩu trang để phòng ngừa virus Corona - Ảnh 3.
2 trường Đại học của Việt Nam chế 5 sản phẩm phun lên khẩu trang để phòng ngừa virus Corona - Ảnh 4.

Còn tại trường Đại học Bách Khoa TP.HCM (ĐHQG TP.HCM), nhằm ứng phó với tình trạng nước rửa tay khan hiếm trên thị trường, hôm 2/2 vừa qua, nhóm cán bộ và sinh viên bộ môn Kỹ thuật Hoá Hữu cơ - khoa Kỹ thuật Hoá học đã pha chế nước rửa tay phòng chống nCoV dùng trong nội bộ trường.

2 trường Đại học của Việt Nam chế 5 sản phẩm phun lên khẩu trang để phòng ngừa virus Corona - Ảnh 5.

Trường Đại học Bách khoa - ĐH Quốc gia TP.HCM

Theo thông tin từ trường, nhóm đã pha chế các loại gel rửa tay gồm: Instant Hand Sanitizer (Gel sát khuẩn nhanh), Surface Sanitizer Spray (Xịt sát khuẩn nhanh) có công dụng Làm sạch & kháng khuẩn nhanh không dùng nước và sản phẩm Antibacterial Hand Wash (Rửa tay sát khuẩn) với công dụng Rửa sạch & kháng khuẩn tay với nước.

2 trường Đại học của Việt Nam chế 5 sản phẩm phun lên khẩu trang để phòng ngừa virus Corona - Ảnh 6.

Trường Đại học Bách khoa - ĐH Quốc gia TP.HCM

Hiện, nhóm đã pha chế trên 200 lít để trang bị tại các vị trí trọng yếu của trường như: đầu các toà nhà (khu vực cầu thang), các phòng họp, phòng tiếp khách… Riêng các chai loại 50 và 100ml để hỗ trợ cho cán bộ giảng viên của nhà trường.

2 trường Đại học của Việt Nam chế 5 sản phẩm phun lên khẩu trang để phòng ngừa virus Corona - Ảnh 7.

Trường Đại học Bách khoa - ĐH Quốc gia TP.HCM

Ngoài ra, PGS-TS Nguyễn Văn Thuận - Trưởng Khoa Công Nghệ Sinh Học, Trường Đại học Quốc Tế (ĐHQG TP.HCM) đã hướng dẫn sinh viên tự làm khẩu trang đơn giản và an toàn để phòng chống dịch do virus 2019-nCov gây ra. Theo đó, vật liệu để tự làm khẩu trang rất đơn giản gồm: khăn giấy lau miệng, dây thun và mineral oil (là lớp màng bên ngoài bảo vệ sự xâm nhập của vi khuẩn và virus; vô hại với người và tế bào).

Trước khi thực hiện, sinh viên phải sát trùng tay sạch sẽ bằng cồn 70%. Sau khi tạo hình khẩu trang, xịt mineral oil nhẹ lên mặt ngoài khẩu trang, cầm trong tay 2 – 3 phút là sử dụng được. (Các bước thực hiện theo hình ảnh minh họa).

2 trường Đại học của Việt Nam chế 5 sản phẩm phun lên khẩu trang để phòng ngừa virus Corona - Ảnh 8.

Bước 1: Chuẩn bị 4 tờ khăn giấy đã được gấp đôi


2 trường Đại học của Việt Nam chế 5 sản phẩm phun lên khẩu trang để phòng ngừa virus Corona - Ảnh 9.

Bước 2: Xếp chồng 4 tờ khăn giấy lên nhau (tạo thành 8 lớp giấy)


2 trường Đại học của Việt Nam chế 5 sản phẩm phun lên khẩu trang để phòng ngừa virus Corona - Ảnh 10.

Bước 3: Gấp 4 góc theo 90 độ


2 trường Đại học của Việt Nam chế 5 sản phẩm phun lên khẩu trang để phòng ngừa virus Corona - Ảnh 11.

Bước 4: Gấp hai mép ngoài khăn giấy (khoảng 1/4 chiều rộng)


2 trường Đại học của Việt Nam chế 5 sản phẩm phun lên khẩu trang để phòng ngừa virus Corona - Ảnh 12.

Bước 5: Dùng 4 hoặc 5 sợi dây chun nối lại với nhau


2 trường Đại học của Việt Nam chế 5 sản phẩm phun lên khẩu trang để phòng ngừa virus Corona - Ảnh 13.

Bước 6: Buộc dây thun vào hai đầu khẩu trang và sử dụng

#ICT_anti_nCoV

Tổng hợp

Theo Lê Huy

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên