MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

2 tuổi mắc ung thư bạch cầu và liên tục tái phát trong 11 năm, cậu bé này vẫn làm nên điều thần kỳ và trở thành doanh nhân trẻ ở tuổi 19

30-05-2019 - 09:41 AM | Sống

Jack Witherspoon, đầu bếp và doanh nhân 19 tuổi đã ra mắt sản phẩm liên doanh đầu tiên của mình vào tháng 11 năm ngoái, với một loại bánh quy nướng mang tên "skonie" - kết hợp giữa hương vị vani và đường quế. Doanh nhân trẻ tuổi này cũng là tác giả của một cuốn sách dạy nấu ăn khi anh mới 8 tuổi, ngay sau khi kết thúc lần điều trị thứ hai với căn bệnh ung thư bạch cầu cấp tính ở trẻ em.

"Tôi sẽ không viết sách và cũng chẳng bao giờ yêu thích làm bánh nếu không bị ung thư. Thật khó để nói điều gì khiến tôi cảm thấy tự hào hơn. Tôi chỉ biết rằng những điều xảy ra đối với tôi đều có quan hệ mật thiết với nhau. Tôi muốn chỉ cho những đứa trẻ khác làm thế nào để cố gắng làm tốt nhất trong những tình huống xấu nhất. Điều đó đúng với mọi thứ tôi đã làm và cả với công ty của tôi", Witherspoon chia sẻ với Business Insider.

2 tuổi mắc ung thư bạch cầu và liên tục tái phát trong 11 năm, cậu bé này vẫn làm nên điều thần kỳ và trở thành doanh nhân trẻ ở tuổi 19 - Ảnh 1.

Doanh nhân trẻ Jack Witherspoon.

Bây giờ, khi đã có nhiều trải nghiệm trong kinh doanh, Jack Witherspoon đã quyên góp một phần tiền thu được từ việc bán sách và "skonie" cho viện nghiên cứu bệnh bạch cầu ở trẻ em. Đến nay, quỹ tài trợ đã huy động được hơn 150.000 đô la. Witherspoon nói với Business Insider rằng Chef Jack's Kitchen sắp ký hợp đồng với hệ thống dịch vụ thực phẩm khổng lồ Sodexo để cung cấp "skonies" và các món nướng khác cho quán ăn trong các bệnh viện trên toàn quốc.

Cơ duyên tới với nghề làm bánh trong lúc điều trị ung thư 

Witherspoon lần đầu tiên được chẩn đoán ung thư bạch cầu lúc anh 2 tuổi, nhưng anh đã phải trở lại bệnh viện bốn năm sau đó. Witherspoon buộc phải nghỉ học và cố gắng tự tìm cách giải tỏa bản thân trong những ngày dài điều trị.

"Kí ức về những ngày đó luôn in sâu trong tâm trí tôi. Tôi đang ở trong bệnh viện và lúc đó là vào 12:30 tối. Không có chương trình ti vi nào dành cho trẻ em, chủ yếu chỉ là HGTV - kênh truyền hình nổi tiếng với hàng loạt các chương trình chuyên về nhà ở và phong cách sống. Lúc đó là vào những năm đầu thập niên 2000, vì vậy họ chỉ có chương trình truyền hình cáp. Khi mẹ tôi đang chuyển tiếp kênh thì chương trình Food Network lọt vào tầm mắt của tôi. Tôi đã xem tất cả các tập mà họ có khi tôi còn ở đó. Đó là điều duy nhất tôi có thể làm để giải trí. Nó thực sự là nguồn động lực quan trọng mà tôi cần khi đang phải điều trị ung thư tại bệnh viện", Witherspoon chia sẻ.

Witherspoon đã làm việc cùng với mẹ của mình để lập ra danh mục các cách dạy nấu ăn của nhiều đầu bếp nổi tiếng như Rachel Ray và Emeril Lagasse, vì vậy họ có thể thử làm chúng sau khi anh ấy khỏi bệnh. Khi Witherspoon được ra viện, họ bắt đầu làm việc theo danh mục đã đề ra trước đó. Witherspoon nói với Business Insider rằng mỗi tối họ đều nghĩ ra một công thức nấu ăn mới, trong khi phát triển 60 công thức đặc trưng trong cuốn sách mà anh đã viết.

"Khi tôi lên 8, mẹ và tôi cùng làm việc và đã tích lũy được tất cả các công thức này. Chúng tôi nghĩ rằng mình nên xuất bản một cuốn sách để chia sẻ với những người có cùng đam mê. Mẹ tôi là người rất giỏi trong việc chuyển hóa và ghi chép lại ý tưởng của tôi vì lúc đó tôi chỉ mới 8 tuổi. Bà đã viết ra chính xác tất cả các công thức và số liệu, điều này cực kỳ quan trọng khi bạn làm một cuốn sách nấu ăn", Witherspoon nói.

2 tuổi mắc ung thư bạch cầu và liên tục tái phát trong 11 năm, cậu bé này vẫn làm nên điều thần kỳ và trở thành doanh nhân trẻ ở tuổi 19 - Ảnh 2.

"Skonie" - sự kết hợp giữa hương vị vani và đường quế.

Mẹ chính là người hùng, là "bộ não" của tôi 

Mẹ của Witherspoon tiếp tục ủng hộ và sánh bước cùng con trai của mình, giờ đây đã là sinh viên đại học, trên con đường kinh doanh chuỗi cửa hàng bánh quy nướng của anh. Theo Witherspoon, mẹ anh là "bộ não" và người tiếp thị tuyệt vời đằng sau thương hiệu này. Bà đã giúp anh đàm phán và kêu gọi nguồn vốn từ các nhà đầu tư tiềm năng.

"Mẹ chính là anh hùng đối với tôi. Bà đã cùng tôi trải qua mọi thứ. Bà dành 99% ở bệnh viện để chăm sóc và cùng tôi viết lên cuốn sách nấu ăn với sự ủng hộ và niềm tin tuyệt đối. Bà cũng là một đối tác quan trọng của tôi trong công ty", Witherspoon nói.

Witherspoon đang học chuyên ngành kinh doanh ở trường cao đẳng cộng đồng tại địa phương của mình. Anh hy vọng rằng mình có thể chuyển sang học tại đại học California ở Los Angeles trong khi tiếp tục xây dựng doanh nghiệp của mình. Anh đã không bị tái phát ung thư trong gần tám năm sau đợt tái phát lần thứ ba khi anh 11 tuổi.

"Đôi khi mọi người gạt tôi sang một bên và không coi trọng tôi chỉ vì tôi còn quá trẻ. Tôi đã học được việc bị đánh giá thấp không phải là điều tồi tệ nhất. Tôi am hiểu về cách xây dựng một công ty và làm thế nào để khiến mọi người cảm thấy ấn tượng. Điều đó giúp việc tiếp xúc với các môi trường công ty khác nhau trở nên dễ dàng hơn. Và thậm chí khi tôi đã 19 tuổi, tôi vẫn trông rất trẻ, bởi vậy mọi người luôn nghĩ tôi trẻ hơn so với tuổi thật của mình", Witherspoon nói.

Witherspoon nói với Business Insider rằng anh ấy muốn mở rộng các dịch vụ của Chef Jack's Kitchen ngoài các món ăn được bán trên Instagram.

"Tôi có một cái nhìn độc đáo về thị trường bánh ngọt xuất phát từ việc tôi là một người không thực sự thích đồ ngọt. Tôi đã nghĩ ra ý tưởng làm "skonies" vì tôi muốn thứ gì đó giống như bánh quy nhưng lại không ngọt", Witherspoon nói.

Chef Jack's Kitchen hiện đang bán "skonies" trực tuyến và tại một cửa hàng tạp hóa ở bãi biển Redondo - nơi mà Witherspoon đang sinh sống. Nhưng anh cũng rất háo hức muốn làm bánh trước mặt những đứa trẻ đang phải ăn thức ăn nhàm chán ở bệnh viện, điều mà anh cũng đã phải trải qua có trong phần lớn thời thơ ấu.

"Các nhà ăn của bệnh viện là nơi mà tôi muốn đến vì đó là nơi mọi người sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất", Witherspoon nói.

Nguyễn Phương

Trí Thức Trẻ/Business Insider

Trở lên trên