MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

20 giám đốc điều hành của những gã khổng lồ công nghệ như Apple, Microsoft cùng tham gia một hội nghị, bàn về vấn đề đang khiến cả thế giới lo lắng

02-04-2024 - 19:02 PM | Tài chính quốc tế

Chủ đề nóng được bàn thảo và cũng là nguyên nhân của sự lo lắng đang gia tăng trên toàn cầu đó là: Nhu cầu điện vô độ của AI.

Cứ tới tháng 3 hàng năm, hàng nghìn nhà lãnh đạo lại tụ họp tại một hội nghị có tên CERAWeek nhằm đạt được những thỏa thuận về dầu và gas cũng như cũng bàn luận những kế hoạch để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu. Năm nay, chủ đề thống trị trong một hội nghị hàng đầu của ngành năng lượng là một thứ mới mẻ: Trí thông minh nhân tạo!

Hơn 20 giám đốc điều hành từ Amazon và Microsoft đã phát biểu ở các hội thảo. Chủ đề nóng được bàn thảo và cũng là nguyên nhân của sự lo lắng đang gia tăng trên toàn cầu đó là: Nhu cầu điện vô độ của AI.

Hiện không rõ bao nhiêu điện sẽ cần để cấp cho sự gia tăng ngày một nhiều những trung tâm dữ liệu trên khắp thế giới. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều đồng tình rằng các trung tâm dữ liệu cần cho những AI tiên tiến sẽ yêu cầu nhiều năng lượng đến mức chúng có thể làm căng thẳng lưới điện và cản trở quá trình chuyển đổi sang các nguồn năng lượng sạch hơn.

Bill Vass – Phó chủ tịch kỹ thuật tại Amazon Web Services (AWS) nói rằng thế giới bổ sung thêm 1 trung tâm dữ liệu mới sau 3 ngày. Trong khi đó, đồng sáng lập Microsoft Bill Gates nói tại hội nghị rằng điện là đầu vào quan trọng để quyết định liệu một trung tâm dữ liệu có sinh lời hay không và lượng điện năng AI sẽ tiêu thụ rất đáng kinh ngạc.

Cựu Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Ernest Moniz cho biết quy mô của các trung tâm dữ liệu mới đôi khi khiến một số công ty năng lượng gặp trở ngại về cách chúng sẽ mang lại đủ công suất phát điện vào thời điểm mà việc xây dựng các trang trại năng lượng mặt trời và gió đang trở nên khó khăn hơn. 

Ông cho biết các công ty điện sẽ phải dựa nhiều hơn vào các nhà máy khí đốt tự nhiên, than đá và hạt nhân, đồng thời có thể hỗ trợ xây dựng các nhà máy khí đốt mới để giúp đáp ứng nhu cầu tăng đột biến.

20 giám đốc điều hành của những gã khổng lồ công nghệ như Apple, Microsoft cùng tham gia một hội nghị, bàn về vấn đề đang khiến cả thế giới lo lắng- Ảnh 1.

Điều phức tạp là các công ty không chỉ muốn bổ sung thêm các nguồn năng lượng mới mà còn cả những nguồn năng lượng sạch. Nhiều công ty công nghệ và năng lượng đã đưa ra cam kết giảm đáng kể lượng khí thải carbon mà họ tạo ra.

Sau một thời gian dài nhu cầu điện trì trệ, các công ty điện lực đang đưa ra những dự báo với số lượng đáng kinh ngạc. Theo báo cáo từ công ty tư vấn Grid Strategies, dự báo tăng trưởng nhu cầu điện của Mỹ trong 5 năm đã tăng gấp đôi so với một năm trước.

Nhu cầu năng lượng do AI điều khiển tăng vọt diễn ra khi các yếu tố khác hội tụ để tạo ra áp lực mới cho lưới điện. Một làn sóng các nhà máy sản xuất đang được phát triển trên khắp nước Mỹ, được thúc đẩy bởi các chính sách thuế mới theo Đạo luật Giảm lạm phát, và nhiều bang đang nỗ lực sử dụng nhiều điện hơn cho giao thông vận tải, nhiệt điện và công nghiệp nặng.

Các trung tâm dữ liệu mới có thể được xây dựng nhanh hơn việc sản xuất điện mới và hiện đang có tình trạng khan hiếm nguồn cung. Theo công ty dịch vụ bất động sản thương mại, thời gian xây dựng các trung tâm dữ liệu đã được kéo dài từ hai đến sáu năm do nguồn điện bị chậm trễ.

Trong khi đó, chính quyền ông Biden đã đặt mục tiêu loại bỏ lượng khí thải carbon từ ngành điện Mỹ vào năm 2035. John Podesta - người phụ trách quan điểm của tổng thống về việc thực thi Đạo luật Giảm lạm phát, nói với các phóng viên rằng nhu cầu AI ngày càng tăng sẽ tạo ra những thách thức mới trong việc đạt được mục tiêu đó.

Tuy nhiên, các công ty điện lực và công nghệ đang thảo luận về nhu cầu sử dụng nhiều nhiên liệu hóa thạch hơn để hỗ trợ nhu cầu. Toby Rice - Giám đốc điều hành của công ty sản xuất khí đốt tự nhiên khổng lồ EQT của Mỹ, cho biết các công ty công nghệ xây dựng trung tâm dữ liệu đang hỏi mua khí đốt từ EQT. Theo Rice, các công ty công nghệ cần nguồn năng lượng đáng tin cậy mà các nguồn tái tạo như gió và mặt trời không phải lúc nào cũng có thể cung cấp được do thời tiết thất thường. Và các cơ sở hạt nhân quy mô lớn, trong đó chỉ có một cơ sở đang được xây dựng ở Mỹ, từ trước đến nay việc xây dựng rất tốn kém và tốn thời gian.

Rice cho biết trong một cuộc phỏng vấn: "Công nghệ sẽ không đợi từ 7 đến 10 năm để xây dựng cơ sở hạ tầng này. Chỉ còn khí đốt tự nhiên có thể đáp ứng".

Southern Company, một công ty điện lực phục vụ khách hàng ở Georgia, Mississippi và Alabama, năm ngoái đã thực hiện một sửa đổi đáng kể đối với dự báo nhu cầu điện ở Georgia, chủ yếu là do việc xây dựng các trung tâm dữ liệu và hoạt động công nghiệp khác.

Công ty hiện kỳ vọng mức tăng trưởng nhu cầu là 6.600 MW trong suốt mùa đông năm 2030, cao hơn 17 lần so với dự báo trước đó. Southern đã đề xuất bổ sung ba tuabin khí mới tại một nhà máy điện ở phía tây nam Atlanta.

Giám đốc điều hành Chris Womack cho biết trong một cuộc phỏng vấn: "Với nhu cầu chưa từng có này, tất cả các nguồn lực đều phải được kết hợp".

Khoảng một phần ba trong số 8.000 trung tâm dữ liệu trên thế giới nằm ở Mỹ, nhưng việc xây dựng thêm trung tâm dữ liệu là một hiện tượng toàn cầu. Trên toàn cầu, Cơ quan Năng lượng Quốc tế ước tính rằng mức tiêu thụ điện từ các trung tâm dữ liệu, AI và tiền số có thể tăng gấp đôi vào năm 2026.

Theo: WSJ

Theo Phương Linh

An Ninh Tiền Tệ

Trở lên trên