MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

200 tấn rau củ quả 'ế', người dân Hà Nội đổ ngoài đồng

01-03-2021 - 21:25 PM | Thị trường

200 tấn rau củ quả 'ế', người dân Hà Nội đổ ngoài đồng

Hàng tấn cà chua, su hào… của người dân đến vụ thu hoạch nhưng không ai mua, nhiều gia đình (tại xã Tráng Việt (Mê Linh, TP Hà Nội) phải nhổ bỏ vứt la liệt đầy đường, thậm chí mang về cho gà, lợn ăn cũng không hết.

Ngày 28/2, theo ghi nhận của Tiền Phong tại xã Tráng Việt, những ruộng cà chua chín mọng đỏ rực cả cánh đồng, nhưng rất ít bóng người đến thu hoạch.

200 tấn rau củ quả ế, người dân Hà Nội đổ ngoài đồng - Ảnh 1.

Đang nhặt từng quả cà chua để đem đi đổ, bà Lê Thị Thoan (khu 6, thôn Tráng Việt) cho biết, gia đình bà có truyền thống trồng cà chua lâu năm tại làng với diện tích hơn 1 ha. Mỗi năm, chỉ riêng cà chua đã mang lại cho cả gia đình gần 100 triệu đồng.


200 tấn rau củ quả ế, người dân Hà Nội đổ ngoài đồng - Ảnh 2.

Nhưng dịch bệnh ập đến đúng vào vụ thu hoạch, gần 10 tấn cà chua chín đỏ nằm chỏng chơ ngoài ruộng.

200 tấn rau củ quả ế, người dân Hà Nội đổ ngoài đồng - Ảnh 3.

“Chưa bao giờ, chúng tôi lâm vào hoàn cảnh như thế này. Cà chua chín cả ruộng nhưng bán không ai mua. Giờ ai hỏi, giá mấy tôi cũng bán để đỡ tốn công nhổ mà cũng không có ai. Trong làng, có nhà đưa ra chợ bán mỗi ngày được vài chục cân với giá 500 - 1.000 đồng, còn nhà tôi giờ chỉ có đổ đi hoặc cho gà ăn nhưng nó ăn mãi cũng chán”, bà Thoan ngậm ngùi nói.

200 tấn rau củ quả ế, người dân Hà Nội đổ ngoài đồng - Ảnh 4.

Gần 10 ngày nay, thức ăn chính của đàn gà nhà bà Thoan chẳng phải là thóc hay ngô như trước nữa mà chuyển sang hết bằng su hào và cà chua chín.

200 tấn rau củ quả ế, người dân Hà Nội đổ ngoài đồng - Ảnh 5.
 
200 tấn rau củ quả ế, người dân Hà Nội đổ ngoài đồng - Ảnh 6.

Cách đó không xa, bà Trần Thị Huê (68 tuổi) chua xót gỡ từng hàng một để chuẩn bị cho vụ mùa mới. Cà chua nằm lăn lốc dưới rãnh ruộng, bà chẳng buồn nhặt vứt đi nữa

200 tấn rau củ quả ế, người dân Hà Nội đổ ngoài đồng - Ảnh 7.

Bà Huê cho biết, hơn 60 ngày, bà và đứa cháu gái ròng rã ra đồng chăm sóc. Bao công sức bấy lâu giờ đổ xuống mương, xuống rãnh.


200 tấn rau củ quả ế, người dân Hà Nội đổ ngoài đồng - Ảnh 8.

“Khổ quá... Cà chua vứt đầy ra đường kia kìa, chú có lấy tôi hái tặng một túi về mà ăn. Giờ cà chua muốn bán được phải đem vào trung tâm Hà Nội, giá 1.000 đồng/kg. Nhưng tôi tuổi cao, đi xa không đi được, mà có bán được cũng đủ tiền xăng nên giờ mang về cho lợn. Nhà tôi gần 5 tấn cà chua mà chưa bán được cân nào. Giờ tôi không đêm nào ngủ được vì nợ...”, bà Huê vừa chia sẻ với phóng viên, vừa nức nở.

200 tấn rau củ quả ế, người dân Hà Nội đổ ngoài đồng - Ảnh 9.

Đi dọc đường làng xã Tráng Việt không khó để bắt gặp những quả cà chua chín mọng được đổ la liệt khắp lề đường, đầu ruộng.

200 tấn rau củ quả ế, người dân Hà Nội đổ ngoài đồng - Ảnh 10.

Không chỉ có cà chua, hàng tấn su hào của người dân Tráng Việt cũng lâm vào hoàn cảnh tương tự.


200 tấn rau củ quả ế, người dân Hà Nội đổ ngoài đồng - Ảnh 11.

Một người dân trồng su hào cho biết, năm ngoái su hào tại xã có giá từ 5.000 – 7.000 đồng một củ, năm nay bán theo túi với giá 5.000 – 10.000 đồng mỗi túi 20 củ. “Bán rẻ như cho, thậm chí cho cũng không ai lấy”.

Lãnh đạo UBND xã Tráng Việt cho biết, hiện nay trên địa bàn xã có khoảng gần 200 tấn nông sản cần hỗ trợ, trong đó lượng củ cải, cà chua đang bị tồn đọng nhiều nhất.

Theo vị này, nguyên nhân do dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhiều thương lái không đến thu mua. Hiện, các cơ quan chức năng của huyện Mê Linh và TP cũng đang đưa ra những giải pháp để chung tay giúp đỡ bà con tiêu thụ số nông sản này. 

Theo Minh Thành

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên