TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

209 học sinh mầm non nhiễm sán lợn: Công an vào cuộc điều tra

18-03-2019 - 15:18 PM | Thị trường

209 học sinh mầm non nhiễm sán lợn: Công an vào cuộc điều tra
Tính đến tối 17/3, thì số bệnh nhân nhỏ tuổi nhiễm sán lợn tại Bắc Ninh là 209 trẻ.

Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh đã yêu cầu Công an tỉnh khẩn trương điều tra làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan đến việc cung cấp thực phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm cho các trường học, đồng thời động viên các gia đình tuyệt đối tuân thủ lời khuyên của bác sĩ.

Theo thông tin từ Cổng thông tin điện tử của Chính phủ, trong ngày 17/3, đã có hơn 200 trẻ được xét nghiệm sán và một số ký sinh trùng khác. Được biết, trung bình mỗi mẫu xét nghiệm mất khoảng 2-3 giờ mới có kết quả nhưng với những trường hợp có dương tính với ấu trùng sán lợn trong lần xét nghiệm đầu tiên thì các kỹ thuật viên sẽ thử thêm ba lần nữa để khẳng định kết quả chính xác.

Đại diện Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, tỷ lệ dương tính với sán lợn trong tổng số xét nghiệm trung bình từ 10%-15%, tuỳ thuộc các xã khác nhau. Bệnh viện sẽ xét nghiệm tiếp nhóm giun sán thứ ba để đánh giá khả năng dương tính chéo giữa các loại ký sinh trùng trước khi đưa ra kết quả cuối cùng.

Cũng liên quan đến việc xét nghiệm cho trẻ em Bắc Ninh, Viện Sốt rét, Ký sinh trùng, Côn trùng Trung ương ngày 17/3 cho thấy có thêm 27 mẫu dương tính với sán lợn.

Như vậy, tính đến nay, tổng cộng có khoảng gần 2.000 trẻ em của Bắc Ninh đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Viện Sốt rét, Ký sinh trùng, Côn trùng Trung ương để xét nghiệm. Cộng dồn kết quả xét nghiệm của các ngày trước đó thì số bệnh nhân nhỏ tuổi nhiễm sán lợn tại Bắc Ninh đến thời điểm này là 209 trẻ.

Tại Thông báo số 32/TB-UBND về việc cung cấp thực phẩm bẩn tại Trường mầm non xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Tử Quỳnh đã yêu cầu Công an tỉnh khẩn trương điều tra làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan đến việc cung cấp thực phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm cho các trường học.

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chiến thông tin nhanh tới lãnh đạo 2 bệnh viện tinh thần chỉ đạo quyết liệt và các giải pháp của tỉnh về vấn đề an toàn thực phẩm, đồng thời bày tỏ sự cảm ơn tới các đồng chí lãnh đạo, cán bộ và các y bác sĩ 2 bệnh viện Trung ương không quản ngày nghỉ, luôn nhiệt tình, trách nhiệm, tận tâm khám, tư vấn và hướng dẫn cho người dân Bắc Ninh.Ngày 17/3, đồng chí Nguyễn Nhân Chiến Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh và đồng chí Nguyễn Tử Quỳnh, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đã có buổi làm việc với Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương; thăm hỏi, động viên người dân Bắc Ninh đang đưa con em làm xét nghiệm tại 2 cơ sở y tế.

Đồng chí đề nghị 2 bệnh viện tiếp tục tư vấn, hướng dẫn, khuyến cáo cho người dân khi đến khám về bệnh sán dây, ấu trùng sán lợn và các biện pháp phòng bệnh một cách cụ thể, khách quan để người dân yên tâm, không hoang mang, lo lắng.

Tại 2 bệnh viện, các đồng chí lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh đã thăm hỏi tình hình, động viên một số phụ huynh đang làm thủ tục xét nghiệm. Tại đây, một lần nữa, các đồng chí lãnh đạo tỉnh khẳng định sẽ kiên quyết làm rõ và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về mất an toàn thực phẩm (nếu có), đồng thời động viên các gia đình tuyệt đối tuân thủ lời khuyên của bác sĩ.

Ngọc Anh

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên