TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

23 quận, huyện Hà Nội trả lại tiền mua tủ lạnh đựng vắc xin

06-07-2022 - 09:04 AM | Xã hội

23 quận, huyện Hà Nội trả lại tiền mua tủ lạnh đựng vắc xin

Chỉ 7/30 quận, huyện, thị xã của Hà Nội đã mua tủ lạnh đựng vắc xin với giá đề xuất của Sở Y tế là 20 triệu đồng/chiếc, công khai đấu thầu trên hệ thống điện tử của Bộ KH&ĐT, Bộ Y tế. Còn 23 địa phương gửi lại tiền với lý do không có nhu cầu mua tủ lạnh trang bị cho các trạm y tế.

Chiều 5/7, tại phiên thảo luận tổ Kỳ họp thứ 7 HĐND thành phố Hà Nội, Chủ tịch MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, bà Nguyễn Lan Hương, nói rằng, năm 2021, MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội phân bổ kinh phí 2 lần. Lần thứ nhất là trang bị tủ lạnh đựng vắc xin cho tất cả các xã, phường, thị trấn của 30 quận, huyện, thị xã. Thời điểm đó, theo rà soát cụ thể của ngành y tế báo cáo UBND thành phố, UBND thành phố báo cáo Thành ủy và Thành uỷ chỉ đạo MTTQ thành phố là cần trang bị 1.009 tủ lạnh đựng vắc xin cho trạm y tế xã, phường, thị trấn. 

Tuy nhiên, đến thời điểm này, chỉ có 7 quận, huyện mua tủ lạnh bảo quản vắc xin, gồm Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, Sóc Sơn, Thường Tín, Mê Linh, Long Biên và Phú Xuyên. Còn 23 quận, huyện gửi lại tiền với lý do không có nhu cầu mua tủ lạnh. “Chúng tôi rất băn khoăn với lý do này. Phải chăng Sở Y tế khảo sát chưa chính xác nhu cầu? Phải chăng một số quận, huyện không khó khăn về trang thiết bị y tế phục vụ cho y tế cơ sở, trong khi đây là trang thiết bị rất cần thiết”, bà Hương nói.

 23 quận, huyện Hà Nội trả lại tiền mua tủ lạnh đựng vắc xin  - Ảnh 1.

Nhân viên y tế ở Hà Nội căng sức chống dịch COVID-19 những ngày cao điểm - Ảnh: Trường Phong

Bà cho biết, cả 7 quận, huyện đã mua tủ lạnh đều gửi ý kiến cảm ơn đến MTTQ và nhân dân vì đây là nguồn kinh phí đóng góp của nhân dân. Tuy nhiên, 23 quận, huyện còn lại không mua và trả lại kinh phí. “Nếu cứ có tâm lý e ngại, sợ thanh tra, kiểm tra thì cuối cùng người thiệt thòi là nhân viên ngành y tế và nhân dân Thủ đô”, bà Hương nhận định.

Việc thứ hai được bà Hương nêu là 12 máy xét nghiệm PCR có giá gần 50 tỷ đồng nhưng các đơn vị cũng hoàn trả tiền vào quỹ phòng, chống COVID-19, không đơn vị nào mua được, trong khi lúc cao điểm dịch COVID-19 ở Hà Nội, một ngày có rất nhiều ca bệnh. Theo bà Hương, nếu chỉ phân cấp, phân quyền mạnh mẽ nhưng không phối hợp chặt chẽ, không có sự chia sẻ, không cùng gánh trách nhiệm thì dù mục tiêu có rõ ràng, giải pháp có cụ thể thì cũng không thể đi đến đích.

Y tế cơ sở gặp nhiều khó khăn

Đại biểu Nguyễn Đình Hưng (tổ đại biểu huyện Mê Linh), Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, nói rằng, qua đại dịch COVID-19, số người làm công tác y tế dự phòng ở Thủ đô còn quá ít. Tại nhiều trung tâm y tế dự phòng ở Hà Nội trong đợt chống dịch, có nơi 50% người nhiễm bệnh nhưng vẫn phải bố trí làm việc.

Theo ông Hưng, bất cập đầu tiên là về con người. Định biên mỗi trạm y tế tối đa có 10 người, trong khi Hà Nội có phường rất đông, dân số có thể bằng 1 huyện của tỉnh khác. Bất cập thứ hai với y tế cơ sở là tuyển dụng khó; thứ ba là liên quan chính sách của ngành y, việc làm để tăng thu nhập không nhiều; thứ 4 là liên quan đến đãi ngộ, y tế cơ sở đãi ngộ thấp, hầu như chỉ có lương cơ bản, trong 2 năm chống dịch không có khoản nào thu nhập tăng thêm, trung bình cán bộ y tế dự phòng lương 5 triệu/tháng.

Ông Hưng dẫn số liệu, năm 2021, ngành y tế có 407 người xin nghỉ việc, trong đó có 153 bác sỹ; trong năm 2022, riêng khối bệnh viện nghỉ 241 người (trong đó 104 bác sỹ), chưa tính các khối y tế cơ sở… Người xin nghỉ việc tập trung ở một số bệnh viện lớn như Đức Giang, Thanh Nhàn, Hà Đông… Đáng chú ý, người xin nghỉ việc chủ yếu có bằng đại học, có tay nghề cao, dịch chuyển chủ yếu sang khối y tế ngoài công lập. Theo ông Hưng, nguyên nhân nhiều y, bác sỹ nghỉ việc là do trong 2 năm bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, ngành y tế làm việc quá vất vả, từ điều kiện đến cơ sở hạ tầng; trong khi phòng chống dịch, các nguồn thu giảm sút. Hà Nội hiện có 36-37 đơn vị y tế tự chủ, nguồn thu giảm không đủ bù đắp, chủ yếu sống bằng tiền lương…


Theo Trường Phong

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên