TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

27 tuổi tiết kiệm được 2,2 tỷ đồng chỉ sau 3 năm, cô gái tiết lộ 5 bí quyết bắt đầu từ việc cất 30% thu nhập, cắt giảm chi tiêu ở mức thấp nhất

11-10-2021 - 11:12 AM | Sống

27 tuổi tiết kiệm được 2,2 tỷ đồng chỉ sau 3 năm, cô gái tiết lộ 5 bí quyết bắt đầu từ việc cất 30% thu nhập, cắt giảm chi tiêu ở mức thấp nhất

Lên kế hoạch cắt giảm chi tiêu đến mức tối đa, dành một khoảng lớn để đầu tư vào tài khoản lương hưu, chỉ sau 3 năm, con số mà cô gái 27 tuổi tiết kiệm được lên đến 2,2 tỷ đồng.

“Khi tôi mới tốt nghiệp đại học, tôi nhận được một công việc với mức lương khởi điểm là 54.000 USD/năm. Con số thực sự sau khi trừ thuế là khoảng 40.000 USD. Chỉ sau đó ba năm rưỡi, tôi đã tự mình tiết kiệm được hơn 100.000 USD”, chuyên gia tài chính Bola Sokunbi chia sẻ.

Để tiết kiệm được con số tương đương 2,2 tỷ đồng ấy, Bola Sokunbi cho biết, mình may mắn không có khoản vay sinh viên nào. Đồng thời, sau khi tốt nghiệp, cô cũng tìm được một công việc có mức lương đầu vào khá tốt.

Chế độ của công ty cũng khá tốt. Bola Sokunbi được nhận khoản thưởng hàng năm, có cơ hội thăng chức và tăng lương trong công việc. Cô tiết lộ rằng, sau 3 năm rưỡi làm việc tại đây, cô đã được tăng lương lên mức 74.000 USD/năm (khoảng 52.000 USD sau thuế).

27 tuổi tiết kiệm được 2,2 tỷ đồng chỉ sau 3 năm, cô gái tiết lộ 5 bí quyết bắt đầu từ việc cất 30% thu nhập, cắt giảm chi tiêu ở mức thấp nhất  - Ảnh 1.

Bola Sokunbi hiện đang là một chuyên gia tài chính, đồng thời là Giảng viên Giáo dục Tài chính. Ảnh: CDN

Tuy nhiên, Bola Sokunbi khẳng định, bí quyết quan trọng nhất để mình có thể tiết kiệm được con số 100.000 USD trong 3 năm đến từ những mẹo quan trọng sau đây:

1. Tiết kiệm từ 30% - 40% thu nhập của bạn

Bola Sokunbi cho biết, bí quyết quan trọng nhất của việc tiết kiệm là vạch ra mục tiêu ngay từ đầu. Hàng tháng, cô luôn duy trì chi tiêu ở mức thấp nhất có thể, cắt giảm các khoản không cần thiết để dành ra từ 30 - 40% thu nhập cho quỹ tiết kiệm.

Để cuộc sống không quá gò bó, cô kiếm thêm công việc làm thêm bên ngoài với mức lương từ 1.350 USD đến 1.400 USD (tương đương khoảng 32 triệu đồng) để chi tiêu thoải mái hơn.

"Tôi cố gắng tiết kiệm 500-700 USD từ số tiền làm thêm, cộng thêm tiền thưởng hàng năm khoảng 1.500 USD. Tuy các khoản này không quá nhiều nhưng tích tiểu vẫn thành đại", Sokunbi nói.

Cô cũng cho biết, tuy có thêm các khoản tiền thưởng, cộng với thăng chức tăng lương, cô vẫn duy trì mức chi tiêu đã định ra từ trước để có thể tiết kiệm được nhiều hơn.

2. Giảm thiểu chi tiêu ở mức thấp nhất

Sau khi có kế hoạch tiết kiệm, Bola Sokunbi vạch ra một phần tiền dành riêng cho việc chi tiêu hàng tháng. Các khoản chi được tối ưu hết mức có thể theo các bí quyết sau đây:

Quyết định sống chung với bố mẹ để tiết kiệm tiền thuê nhà đắt đỏ ở New Jersey.

Có công việc ở gần nhà nên không tốn nhiều tiền đi lại.

Giảm chi phí ăn ngoài bằng cách tự nấu ăn các bữa và mang cơm hộp đi làm. Bola Sokunbi cho biết, chỉ cắt giảm việc ăn ngoài đã giúp cô tiết kiệm được khoảng 2.500 USD mỗi năm (tương ứng với 57 triệu đồng).

Từ chối những cuộc đi chơi quá thường xuyên và tốn kém. Cô cũng lựa chọn kết bạn với những người có thói quen tiết kiệm như mình để tránh phải đối mặt với quá nhiều lời mời “tụ tập”.

Không sử dụng truyền hình cáp mà chỉ theo dõi tin tức từ các kênh miễn phí.

Tìm kiếm những gói dữ liệu mạng điện thoại có chi phí hợp lý, vừa nhu cầu nhất để tránh lãng phí.

Hạn chế đi mua đồ tạp hóa vì Bola Sokunbi cho biết, các chương trình giảm giá tại siêu thị thường khiến chúng ta mua quá nhiều thứ không cần thiết và đồ ăn vặt.

Tập thể dục tại nhà theo video trên Youtube hoặc chạy bộ ngoài trời chứ không mua buổi tập tại phòng gym.

Luôn kiểm tra lịch sử tiêu dùng hàng tháng thông qua các ứng dụng theo dõi và lịch sử giao dịch ngân hàng. Đây là thời điểm Sokunbi sẽ đánh giá lại các khoản chi tiêu trong tháng, xem xét nó có thực sự hữu ích và cần thiết hay không.

3. Bắt đầu một công việc phụ ổn định

27 tuổi tiết kiệm được 2,2 tỷ đồng chỉ sau 3 năm, cô gái tiết lộ 5 bí quyết bắt đầu từ việc cất 30% thu nhập, cắt giảm chi tiêu ở mức thấp nhất  - Ảnh 2.

Cách hữu ích nhất để gia tăng tiền tiết kiệm chính là gia tăng thu nhập. Bola Sokunbi hiểu rõ điều này nên đã bắt đầu phát triển một công việc phụ từ sở thích chụp ảnh của mình.

Cô tận dụng những người bạn thân thiết có chung sở thích và người quen xung quanh để xây dựng các mối quan hệ, giới thiệu khách hàng. Chỉ sau một vài tháng, công việc phụ này phát triển đều đặn và đem lại nguồn thu nhập ổn định.

Khó khăn duy nhất của Sokunbi là phải cân đối thời gian nhưng nhờ đó, thu nhập của cô đã tăng lên từ 10.000 - 30.000 USD/năm.

4. Bắt đầu đầu tư vào tài khoản lương hưu từ sớm

Theo Bola Sokunbi, rất nhiều người Mỹ đã thừa nhận rằng, sai lầm về tài chính lớn nhất của họ là không xây dựng quỹ nghỉ hưu từ sớm.

Sokunbi chia sẻ, ngay từ năm đầu tiên đi làm, cô đã dành 15% thu nhập để gửi tiết kiệm vào tài khoản lương hưu, với mức lãi suất 6%. Nhờ mức lãi kép tăng đều đặn hàng năm, số tiền tiết kiệm này đã tăng lên gần 40.000 USD (tương đương 920 triệu đồng).

5. Không so sánh bản thân với những người khác

Có câu nói rằng: “Mọi sự so sánh đều là khập khiễng.”

Bola Sokunbi cũng có cùng quan điểm như vậy. Dù mọi người xung quanh mua sắm cho bản thân, tận hưởng cuộc sống mỗi ngày, cô cũng không để tâm.

Khi bản thân thực sự thấy hạnh phúc, Bola Sokunbi vẫn tự thưởng cho mình một món quà nào đó giá trị nhưng vẫn đảm bảo thiết thực. Điều này khiến cô tuân thủ chặt chẽ kế hoạch cho tương lai.

*Theo Clever Girl Finance

Thuý Phương

Theo Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên