MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

27 tỷ USD 'bốc hơi' nhanh chóng, đây là tỷ phú mất nhiều tiền nhất thế giới

17-09-2021 - 16:22 PM | Tài chính quốc tế

27 tỷ USD 'bốc hơi' nhanh chóng, đây là tỷ phú mất nhiều tiền nhất thế giới

Tỷ phú Colin Huang, người sáng lập nền tảng thương mại điện tử Trung Quốc Pinduoduo đã mất nhiều tài sản hơn bất kỳ ai trên thế giới từ đầu năm đến nay.

Theo Bloomberg Billionaires Index, tài sản của Colin Huang đã giảm hơn 27 tỷ USD, sau khi cổ phiếu của công ty lao dốc vì Trung Quốc tăng cường kiểm soát đối với các gã khổng lồ internet.

Đây là mức sụt giảm tài sản lớn nhất trong số 500 người giàu nhất thế giới. Con số này lớn hơn nhiều so với con số gần 16 tỷ USD của chủ tịch tập đoàn Evergrande của Trung Quốc – Hứa Gia Ấn, người sở hữu đế chế bất động sản hiện đang vật lộn với đống nợ khủng.

Đây chính là ví dụ rõ ràng nhất về tình thế xoay chuyển đối với tầng lớp tỷ phú Trung Quốc khi Chủ tịch Tập Cận Bình kêu gọi "thịnh vượng chung" và thúc đẩy các công ty thuộc khu vực tư nhân của nước này. Trong năm nay, cổ phiếu của Pinduoduo, hay PDD, đã giảm mạnh hơn so với Alibaba hoặc Tencent.

Chiến lược gia chứng khoán Kenny Ng của công ty Everbright Sun Hung Kai ở Hồng Kông, cho biết Pinduoduo "dễ bị tổn thương hơn so với các công ty cùng ngành. Các công ty này có mô hình trưởng thành và sinh lợi tốt hơn" như Alibaba và Tencent. "Đó là lý do chính khiến cổ phiếu PDD giảm nhiều so với các công ty công nghệ khác".

Cổ phiếu của Pinduoduo niêm yết tại Mỹ đã giảm 44% trong năm 2021, so với mức giảm 33% đối với ADR của Alibaba. Cổ phiếu của Tencent niêm yết tại Hồng Kông đã giảm 20% trong năm nay.

27 tỷ USD bốc hơi nhanh chóng, đây là tỷ phú mất nhiều tiền nhất thế giới - Ảnh 1.

Pinduoduo có mô hình "mua chung" kết nối người dùng

Ông Colin Huang, người sở hữu 28% Pinduoduo, đã thành lập công ty vào năm 2015 và nhanh chóng xây dựng nó trở thành gã khổng lồ thương mại điện tử bằng cách đi tiên phong trong mô hình mua theo nhóm.

Người dùng hoạt động hàng năm của Pinduoduo đã tăng lên 788 triệu người vào tháng 12, vượt qua con số 779 triệu tại các thị trường trực tuyến của Alibaba.

Giá trị vốn hóa thị trường của công ty đạt mức cao nhất là 178 tỷ USD trước khi giảm xuống còn khoảng 125 tỷ. Vào tháng 8, công ty này lần đầu tiên báo cáo lợi nhuận ròng hàng quý với tư cách là một công ty đại chúng.

Ông Colin Huang, tỷ phú sở hữu khoảng 35 tỷ USD, từ chức giám đốc điều hành vào năm 2020 và rời cương vị chủ tịch hồi tháng 3 năm 2021.

Pinduoduo là một trong những gã khổng lồ công nghệ cam kết đóng góp lợi nhuận doanh nghiệp hiện tại và tương lai để đầu tư vào các dự án từ thiện, trong bối cảnh Chủ tịch Tập Cận Bình vận động thu hẹp khoảng cách giàu nghèo trong xã hội Trung Quốc.

Tháng trước, công ty này cho biết sẽ góp 1,5 tỷ USD để giúp cho sự phát triển nông nghiệp Trung Quốc. Trước đó, ông Huang và nhóm sáng lập Pinduoduo cũng đã trao 2,4 tỷ USD cổ phiếu của công ty cho một quỹ từ thiện.

Theo Bloomberg Billionaires Index, trong số 10 tỷ phú có tài sản ròng sụt giảm lớn nhất trong năm nay thì có tới 6 tỷ phú đến từ Trung Quốc. Trong đó bao gồm tỷ phú Zhong Shanshan, chủ tịch công ty nước đóng chai Nongfu Spring, mất 18 tỷ USD. Chủ tịch Hứa Gia Ấn của Evergrande mất 15,5 tỷ USD. Ông Ma Huateng của Tencent mất 9,8 tỷ USD.

Ngoài 6 người trong top 10, tỷ phú Jack Ma, người đồng sáng lập Alibaba, đã mất khoảng 6,9 tỷ USD trong năm nay.

Tham khảo Bloomberg

Khánh Ly

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Trở lên trên