TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

29 Tết lặn lội đi đòi mà con nợ vẫn biệt tăm, CĐM ngậm ngùi nhắc lại lời dặn của Shark Việt: "Giúp ai rồi coi như tiền đi không về, nay mai không trả thì kiếp sau trả"

31-01-2022 - 16:07 PM | Sống

29 Tết lặn lội đi đòi mà con nợ vẫn biệt tăm, CĐM ngậm ngùi nhắc lại lời dặn của Shark Việt: "Giúp ai rồi coi như tiền đi không về, nay mai không trả thì kiếp sau trả"

Vào ngày cuối cùng của năm Tân Sửu, người người nhà nhà không hẹn mà gặp, cùng nhau đăng status "nhắc khéo" các con nợ sớm trả tiền, kẻo lại "dông cả năm".

Năm hết Tết đến cũng là lúc mà mọi người đã hoàn thành xong các mục tiêu, bận rộn chuẩn bị lo sắm sửa cho cả gia đình. Thế nhưng, không ít người đến 29 Tết vẫn chẳng thể yên tâm mà canh cánh trong lòng nỗi lo muôn thuở: Làm sao để đòi nợ trước Tết?

Những trường hợp thực sự khó khăn xin khất tạm thì chẳng có gì đáng nói. Người thân, họ hàng hay bạn bè lại là những mối quan hệ thân quen mang yếu tố tình cảm, nên khó có thể đòi thẳng mặt.

Có lắm kẻ hứa trước quên sau, chây ỳ không chịu trả tiền dù vẫn đăng ảnh "sống ảo", ăn uống linh đình và du lịch khắp nơi. Họ liên tục bào chữa rằng mình không có ý định quỵt nợ, chỉ là "vô tình quên mất", nhưng hễ chủ nợ gọi điện thì máy bận, nhắn tin bằng Messenger cũng chẳng đọc.

29 Tết lặn lội đi đòi mà con nợ vẫn biệt tăm, CĐM ngậm ngùi nhắc lại lời dặn của Shark Việt: Giúp ai rồi coi như tiền đi không về, nay mai không trả thì kiếp sau trả - Ảnh 1.

Con nợ lúc vay thì xin xỏ rất thống thiết, nhưng lúc bị đòi lại biến mất không chút tăm hơi (Ảnh chụp màn hình)

29 Tết lặn lội đi đòi mà con nợ vẫn biệt tăm, CĐM ngậm ngùi nhắc lại lời dặn của Shark Việt: Giúp ai rồi coi như tiền đi không về, nay mai không trả thì kiếp sau trả - Ảnh 2.

Cuối năm, thay vì được nghỉ ngơi bên gia đình, cư dân mạng vẫn phải tất bật đi đòi nợ (Ảnh chụp màn hình)

Đòi nợ là hành trình gian nan, chẳng biết bao giờ mới có hồi kết. Không đòi không được, đòi cũng chẳng xong; chủ nợ chỉ biết dở khóc dở cười. Chỉ những ai rơi vào cảnh đòi nợ dịp cuối năm mới thấm thía lời khuyên "đừng cho ai vay tiền".

29 Tết lặn lội đi đòi mà con nợ vẫn biệt tăm, CĐM ngậm ngùi nhắc lại lời dặn của Shark Việt: Giúp ai rồi coi như tiền đi không về, nay mai không trả thì kiếp sau trả - Ảnh 3.

Cứ đến cuối năm, cư dân mạng lại hò nhau đi đòi nợ... (Ảnh: YAN)

29 Tết lặn lội đi đòi mà con nợ vẫn biệt tăm, CĐM ngậm ngùi nhắc lại lời dặn của Shark Việt: Giúp ai rồi coi như tiền đi không về, nay mai không trả thì kiếp sau trả - Ảnh 4.

Không ít chủ nợ phải ngậm ngùi than thở: "Ngày vay tiền trời xanh biêng biếc / Khi hỏi trả tiền như điếc như câm" (Ảnh: Phunutoday.vn)

Có lẽ vì vậy mà vào ngày cuối cùng của năm Tân Sửu, cư dân mạng đồng loạt nhắc lại chia sẻ nổi tiếng của Shark Nguyễn Thanh Viên về chuyện vay tiền, trả nợ.

"Khi mình đã đưa tiền cho ai rồi, đã giúp ai rồi thì coi như là đi không trở về. Bởi vì nếu mình nợ người ta, nhất định mình sẽ phải trả; còn nếu người ta nợ mình thì chắc chắn người ta sẽ trả mình nay mai. Nay mai mà không trả được thì kiếp sau người ta trả. Kiếp sau người ta không trả thì nhiều kiếp sau người ta trả", Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Intracom Group cho biết.

Trong buổi tọa đàm tại một thiền viện, vị doanh nhân này đã bày tỏ nhiều quan điểm thú vị về việc giúp đỡ người khác. Ông khuyên mọi người trước khi định đầu tư và giúp đỡ ai thì phải suy nghĩ kỹ, từ bi cũng phải kèm theo trí tuệ.

"Vì mình từ bi đi với trí tuệ, có trí tuệ thì mình mới bảo vệ được những thứ không phải của mình mà của nhiều người nữa", Shark Việt nói.

"Ta là người Phật tử thì người cho vay và người vay đều phải xác định trả và người cho vay cũng phải xác định tiền đi không về và họ sẽ phải trả mình kiếp sau. Như thế tâm cho nhàn. Chứ vay mà cứ nghĩ người ta phải trả là rất mệt.

Cách thu đòi nợ thì có nhiều cách. Có nhiều người cho vay mà người ta không trả sẽ cho vay tiếp một lần nữa và quản lý rất chặt để người ta làm ra lãi trả cho mình. Đấy cũng là một cách".

29 Tết lặn lội đi đòi mà con nợ vẫn biệt tăm, CĐM ngậm ngùi nhắc lại lời dặn của Shark Việt: Giúp ai rồi coi như tiền đi không về, nay mai không trả thì kiếp sau trả - Ảnh 5.

Không ít cư dân mạng đã đồng tình với quan điểm mới mẻ này của Shark Việt. Họ cho rằng việc lường trường và chấp nhận những tình huống xấu nhất khi cho vay sẽ giúp bản thân thoải mái hơn, thay vì cứ thấp thỏm lo âu.

- "Tiền có thể làm mất tất cả, kể cả tình mẫu tử cũng có thể bị tiền phá vỡ. Khi cho mượn tiền xác định tâm thế tiền không quay về thì hãy cho mượn. Và cũng không phải tuỳ tiện cho mượn. Khi bạn mượn được tiền tức là bạn còn uy tín. Nếu đánh đổi chút tiền lấy uy tín thì chứng tỏ uy tín quá rẻ tiền? Mà uy tín mất đi thì mãi mãi không lấy lại được."

- "Vài trăm ngàn mua được sự tự giác, uy tín của họ. Rẻ chán!"

- "Đôi khi chấp nhận mất tiền để loại bỏ chấm dứt với một vài loại người ra khỏi cuộc sống của mình."

Tuy nhiên, không phải ai cũng kiên nhẫn và rộng lượng được như vậy. Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh; nhiều người cũng là vì bất đắc dĩ phải chăm lo cho cuộc sống của bản thân mà đòi nợ.

Quả thực, đồng tiền kiếm được không hề dễ. Do đó, hãy sử dụng đúng nơi, đúng mục đích và cho mượn cũng phải đúng người.

(Tổng hợp)

https://cafef.vn/29-tet-lan-loi-di-doi-ma-con-no-van-biet-tam-cdm-ngam-ngui-nhac-lai-loi-dan-cua-shark-viet-giup-ai-roi-coi-nhu-tien-di-khong-ve-nay-mai-khong-tra-thi-kiep-sau-tra-20220131132201321.chn

Tú Khê

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên