MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

3 bệnh viện cùng phối hợp để cứu hai mẹ con sản phụ 22 tuổi nhiễm COVID-19 nguy kịch

24-07-2021 - 21:33 PM | Sống

3 bệnh viện cùng phối hợp để cứu hai mẹ con sản phụ 22 tuổi nhiễm COVID-19 nguy kịch

Bé gái con sản phụ cân nặng 2.100 gram, suy hô hấp nặng được các bác sĩ hồi sức và chuyển đến BV Nhi đồng TP Cần Thơ để điều trị.

Ngày 24/7/2021, BS.CK2 Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ (BVĐKTƯ CT) cho biết, nơi đây vừa cùng BV Nhi Đồng TP Cần Thơ với sự hỗ trợ qua hình thức trực tuyến của các chuyên gia BV Chợ Rẫy đã cứu sống một trường hợp sản phụ nhiễm COVID-19 nguy kịch.

Trước đó vào chiều 13/5, sản phụ N.T.N.H. (22 tuổi, quê Đồng Tháp) được tuyến trước chuyển đến với chẩn đoán dương tính SARS-CoV-2, suy hô hấp tiến triển nhanh, viêm phổi nặng, thai 34 tuần đang thở máy, tình trạng nguy kịch cả mẹ và con .

Trước tình hình nguy hiểm này, ngay sau khi bệnh nhân nhập viện các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn với nhiều chuyên khoa và BV Chợ Rẫy qua hình thức trực tuyến.

Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật mổ lấy thai cấp cứu với sự tuân thủ chặt chẽ về phòng chống lây nhiễm chéo COVID-19.

Bé gái con sản phụ cân nặng 2.100 gram, suy hô hấp nặng được các bác sĩ hồi sức và chuyển đến BV Nhi đồng TP Cần Thơ để điều trị.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân được chuyển lại đơn vị Hồi sức tích cực điều trị COVID-19.

Mặc dù được can thiệp tích cực nhưng sản phụ suy hô hấp tiến triển rất nhanh, huyết áp thấp phải duy trì thuốc vận mạch, tổn thương gần như hoàn toàn cả hai bên phổi.

Lúc này sau khi hội chẩn trực tuyến BV Chợ Rẫy một lần nữa, các bác sĩ quyết định phải thực hiện cấp cứu kỹ thuật ECMO mới có thể cứu vãn sinh mạng người bệnh.

3 bệnh viện cùng phối hợp để cứu hai mẹ con sản phụ 22 tuổi nhiễm COVID-19 nguy kịch - Ảnh 1.

Sau sinh, chị H. phải chạy ECMO.

Ekip khoa Bệnh Nhiệt đới, khoa Hồi sức tích cực – Chống độc tiến hành áp dụng kỹ thuật ECMO và lọc máu liên tục dưới sự hỗ trợ trực tuyến của chuyên gia BV Chợ Rẫy.

Sau 120 phút hết sức khẩn trương, phối hợp các biện pháp hồi sức để duy trì sinh mạng người bệnh, hệ thống ECMO được thiết lập thành công, giúp bệnh nhân tạm thời thoát khỏi tình trạng nguy kịch.

Bệnh nhân được theo dõi, đánh giá liên tục và sử dụng phối hợp các biện pháp hồi sức tích cực với kỹ thuật ECMO, thở máy bảo vệ phổi, lọc máu hấp phụ cytokines, chống đông phòng huyết khối, kháng sinh chống nhiễm khuẩn, dinh dưỡng và tập phục hồi chức năng.

Sau 10 ngày điều trị tích cực, sáng ngày 23/7 chức năng phổi và toàn trạng bệnh nhân dần hồi phục.

Bệnh nhân cai được ECMO và máy thở, đã ngưng thở oxy. Xét nghiệm sinh học phân tử Realtime RT-PCR khẳng định virus SARS-CoV-2 âm tính hai lần.

3 bệnh viện cùng phối hợp để cứu hai mẹ con sản phụ 22 tuổi nhiễm COVID-19 nguy kịch - Ảnh 2.

Con gái sản phụ H.

Riêng cháu bé lúc mới sinh non bị rối loạn đông máu, thiếu máu - viêm phổi nặng - suy hô hấp. Sau 10 ngày điều trị và nỗ lực chăm sóc của các bác sĩ, bé cũng ngưng thở máy, không cần hỗ trợ hô hấp, bú tốt.

Việc mẹ và con sản phụ vượt qua cơn nguy kịch là niềm vui không thể diễn tả của cả gia đình cũng như cả đội ngũ nhân viên y tế trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Theo bác sĩ Phong, đây là trường hợp bệnh nặng và khó, bởi bệnh nhân mắc COVID-19 trong khi mang thai và nhập viện với tình trạng nguy kịch đe dọa tính mạng cả mẹ và con.

Tuy nhiên với quyết tâm và nỗ lực cũng như sự chuẩn bị tốt về cơ sở vật chất, nhân lực, đặc biệt là sự hỗ trợ chuyên môn của các chuyên gia BV Chợ Rẫy thông qua hội chẩn trực tuyến, các bác sĩ đã kịp thời phẫu thuật mổ lấy thai và sau đó thực hiện kỹ thuật ECMO, lọc máu liên tục, đưa bệnh nhân qua cơn thập tử nhất sinh.

3 bệnh viện cùng phối hợp để cứu hai mẹ con sản phụ 22 tuổi nhiễm COVID-19 nguy kịch - Ảnh 3.

Bé trai nặng 2.600 gram chào đời tại Khu điều trị COVID-19 huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương.

Trong một diễn biến khác, ngày 23/7 các bác sĩ tại khu điều trị COVID-19 huyện Bàu Bàng (tỉnh Bình Dương) cũng cứu thành công 2 mẹ con sản phụ nhiễm bệnh.

Sản phụ là chị N.T.D.T. (22 tuổi), công nhân một công ty tại TP Thuận An sinh non một bé trai nặng 2.600 gram khi mới 32 tuần tuổi.

Trung tâm Y tế Bàu Bàng hiện đang điều trị cho 1080 người nhiễm và nghi nhiễm COVID-19 tại Bình Dương.

Theo Hoàng Lê

Nhịp sống Việt

Trở lên trên