3 bí quyết giúp số người Nhật sống trên 100 tuổi ngày càng tăng
Chính phủ Nhật Bản bắt đầu thống kê số lượng người cao tuổi từ năm 1963, mỗi người sống trên 100 tuổi sẽ được tặng cốc đúc bằng bạc nguyên chất và thư chúc mừng của Thủ tướng. Thời điểm đó, đất nước này có 153 người thuộc nhóm 100 tuổi.
Số cốc bạc tăng thêm 29.000 chiếc vào năm 2014. Đến nay, Nhật Bản đã có 65.000 cụ sống thọ trên 100 tuổi và 2,06 triệu người trên 90. Suốt nhiều năm liền, tuổi thọ trung bình ở xứ Phù Tang luôn đứng nhất nhì thế giới.
Người Nhật không chỉ sống thọ, mà còn khỏe mạnh. Tỷ lệ mắc các bệnh mãn tính ở mức thấp. Nhiều bí quyết sống vui khỏe của người dân xứ hoa anh đào đã được các nước trên thế giới học hỏi.
Thường xuyên ăn hải sản, ăn ít dầu và ít muối
Theo khảo sát cho thấy, Nhật Bản là quốc gia ven biển, vì thế người dân có thói quen thích ăn hải sản. Những món ăn như tôm cá thường có tỉ lệ dinh dưỡng cao, ăn tươi ngon nên chất lượng thường được đánh giá cao.
Không những thế, mặc dù các món rau củ quả ở đây khá quý hiếm, nhưng trên mỗi bữa ăn họ đều có chuẩn bị đẩy đủ, cân bằng dinh dưỡng. Người Nhật còn có thói quen ăn uống từ tốn, không ăn nhiều, ăn tạp, mà kiên trì ăn một bát cơm, sau đó ăn rau củ quả. Cách ăn này giúp cho lượng thức ăn đưa vào cơ thể vừa đủ, không quá dư thừa.
Về cách lựa chọn khẩu vị, người Nhật cũng ăn "nhạt" hơn so với những quốc gia khác, họ chọn chế độ ăn uống thanh đạm, các loại gia vị không được lấn át mùi vị tự nhiên của thực phẩm, đó là nguyên tắc chế biến và nấu nướng của người Nhật mà nhiều nước khác chưa áp dụng được.
Bên cạnh đó, họ không sử dụng quá nhiều dầu mỡ để chiên rán các món ăn. Cứ như vậy trong lâu dài rồi trở thành thói quen, duy trì đều đặn, không những giúp cho dinh dưỡng trong cơ thể được cân bằng, mà cách ăn này còn giúp cho cơ thể phát triển lành mạnh, khống chế được cân nặng hợp lý.
Làm việc chăm chỉ và nghỉ hưu muộn
Tuổi nghỉ hưu của Nhật Bản, 65 tuổi cho cả nam lẫn nữ, vốn đã cao so với các quốc gia khác. Song, theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), năm 2016, khoảng 23% người Nhật trên 65 tuổi vẫn còn đi làm. Đây là mức cao nhất trong nhóm G7, trên cả Mỹ là 19%.
Ở nhiều nước, nữ giới về hưu sau tuổi 55. Tuy nhiên, có đến 63,6% phụ nữ Nhật Bản 55-64 tuổi đang làm việc tính đến tháng 5/2017.
Để sống lâu, Tiến sĩ Shigeaki Hinohara - người xây dựng nền móng cho nền y học Nhật Bản cũng khuyên mọi người làm việc chăm chỉ, không nghỉ hưu hoặc nếu có, sau tuổi 65. Mỗi ngày, ông có thể dành 18 giờ điều trị cho bệnh nhân. Tiến sĩ Hinohara là tấm gương đại diện cho tinh thần cống hiến của người cao tuổi Nhật, làm việc cho tới vài tháng trước khi qua đời ở tuổi 105.
Người về hưu cũng được khuyến khích nghiên cứu lĩnh vực chuyên môn, tham gia hoạt động thể chất, du lịch, sinh hoạt câu lạc bộ, tập dưỡng sinh, làm tình nguyện… Thói quen tập thể dục đều đặn, tham gia các buổi đi bộ tập thể từ lâu đã ăn vào nếp sống của người Nhật. Cuối tuần, họ thường đi leo núi, dã ngoại cùng gia đình, đến các trung tâm xã hội hoặc ra ngoài gặp gỡ bạn bè.
Thực phẩm chức năng – bí quyết sống khỏe của người Nhật
Theo các số liệu thống kê được, có đến 70% dân số Nhật Bản sử dụng TPCN mỗi ngày để bắt nhịp lối sống nhanh, cường độ làm việc luôn ở mức cao, đến rất cao của đất nước này.
Vào đầu những năm 1980, chính phủ Nhật Bản tài trợ một chương trình nghiên cứu các lợi ích của thực phẩm đối với sức khoẻ. Đến năm 1991, khái niệm TPCN (functional foods) chính thức được hình thành. Từ đó đến nay, ngành TPCN tại Nhật không ngừng tăng cao về doanh số lẫn chất lượng bởi TPCN đã phát huy lợi ích thực tế - giúp con người chăm sóc sức khoẻ một cách chủ động hơn.
Chương trình khảo sát thị trường TPCN Nhật Bản của Anterio, đánh giá tình trạng sử dụng TPCN và quan tâm đến sức khỏe của người Nhật cho thấy hơn 40% số người được hỏi đã trả lời "Tôi đang dùng thực phẩm bổ sung" và trong đó có đến hơn 70% người “sử dụng từ 1-2 loại TPCN mỗi ngày”; 44.0% nam giới dùng TPCN với mục đích “phục hồi sự mệt mỏi thể chất do công việc” nên họ chú ý đến các sản phẩm DHA – EPA để chống mỏi mắt, giảm căng thẳng, tăng cường trí nhớ và các sản phẩm giải rượu hỗ trợ chống mệt mỏi khi sử dụng rượu bia. Ngoài ra, 21.7% nam giới uống TPCN nhằm phục hồi suy nhược cơ thể, cũng bao gồm cả sự suy nhược sức khoẻ do rượu bia gây ra.
Theo Euromonitor International, "doanh thu giá trị của vitamin và chất bổ sung chế độ ăn uống dự kiến sẽ tăng với tốc độ 1% CAGR theo giá so sánh năm 2015 trong giai đoạn dự báo và sẽ đạt 1.2 nghìn tỷ yên vào năm 2020".
Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Nhật Bản SHUGOSHIN đang là một trong những sản phẩm được tin dùng nhất tại Nhật và các nước Châu Á. SHUGOSHIN hỗ trợ giải độc và bảo vệ gan trong trường hợp uống rượu bia với 7 thành phần hoàn toàn tự nhiên: nghệ thu, cây kế sữa, hến đen, hàu, nấm nem, đậu trắng, chiết xuất gan lợn. Các nguyên liệu này được nuôi trồng và sản xuất tại Nhật cùng với các tiêu chuẩn cao về chất lượng và công thức cấu thành sản phẩm riêng biệt.
Vào Việt Nam với số xác nhận công bố của Bộ Y Tế là 6916/2018/ĐKSP, thực phẩm bảo vệ sức khỏe SHUGOSHIN đã được nhiều khách hàng Việt Nam biết đến và tin tưởng sử dụng thường xuyên. Sử dụng SHUGOSHIN cơ thể bạn như có thêm một người bảo vệ gan của mình. Vì vậy, không có gì quá khi nói SHUGOSHIN là Tửu hộ thần đối với những người thường xuyên phải tiếp xúc với rượu bia.
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe SHUGOSHIN đang trên hành trình thực hiện sứ mệnh: thay đổi quan niệm về giải rượu tại Việt Nam và dứt điểm hệ luỵ do bia rượu gây ra, cùng cộng đồng Việt xây đắp tương lai Việt.
Liên hệ dùng thử sản phẩm:
Công Ty MEIKO
Add: 91 Linh lang, Ba Đình, Hà Nội
Tel: 024.6257.9191 – Hotline: 093 444 98 44
Mail: marketing@meiko.vn
Website: https://giairuoushugoshin.com/
Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.