MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

3 bộ phận này trên cơ thể bé là ''công tắc thông minh", cha mẹ càng sờ nhiều, IQ của con càng được cải thiện

21-04-2022 - 20:33 PM | Sống

3 bộ phận này trên cơ thể bé là ''công tắc thông minh", cha mẹ càng sờ nhiều, IQ của con càng được cải thiện

Cha mẹ thường xuyên chạm vào những bộ phận này sẽ giúp con lớn lên thông minh hơn.


Tuệ Lâm bị ám ảnh bởi sự sạch sẽ nên sau khi sinh, cô đặc biệt chú ý đến việc vệ sinh cá nhân cho con hàng ngày. Thậm chí, cô còn không để người khác chạm vào em bé, kể cả người thân trong gia đình.

Tuệ Lâm cho rằng người lớn có rất nhiều vi khuẩn trên cơ thể, còn trẻ sơ sinh thì quá mỏng manh nên cô phải làm vậy để bảo vệ con khỏi bị nhiễm khuẩn. Thế nhưng, chồng của cô lại không quan tâm đến điều đó, anh thường xuyên chạm vào tay hoặc hôn vào chân con khi vợ không để ý, điều này khiến Tuệ Lâm nhiều khi tỏ vẻ khó chịu.

Một lần, cả hai đưa bé đến bệnh viện khám sức khỏe, chồng của cô hỏi bác sĩ: "Cha mẹ thường xuyên sờ vào người bé thì con có dễ bị nhiễm bệnh không bác sĩ?".

Bác sĩ lắc đầu, mỉm cười và nói: "Trẻ em không mong manh như vậy. Cha mẹ thường xuyên chạm vào sẽ không làm tổn thương con mà còn có thể thúc đẩy sự phát triển của não, cải thiện chỉ số IQ. Trên cơ thể bé có rất nhiều huyệt đạo, một số thông với não nên nếu cha mẹ thường xuyên chạm vào những vị trí này có thể kích thích sự phát triển trí não của bé, giúp bé ngày càng thông minh hơn. Tuy nhiên cha mẹ phải nắm vững lực, không quá mạnh tay, đồng thời cắt móng tay trước để tránh làm bé bị trầy xước”. 

Tiến sĩ Stega thuộc Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ cũng đã chỉ ra rằng sự phát triển thần kinh và giác quan của trẻ sơ sinh có thể được tăng tốc nhờ sự tiếp xúc của người lớn, điều này có thể cải thiện chỉ số thông minh của trẻ sơ sinh. Theo đó, trên cơ thể bé có 3 "công tắc thông minh" mà bố mẹ nên thường xuyên chạm vào:

1. Bàn chân

3 bộ phận này trên cơ thể bé là công tắc thông minh, cha mẹ càng sờ nhiều, IQ của con càng được cải thiện - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Internet

Cũng giống như người lớn, trẻ sơ sinh có rất nhiều huyệt đạo trên bàn chân. Y học cổ truyền Trung Quốc chỉ ra rằng các huyệt đạo trên cơ thể con người liên quan đến nhiều cơ quan trên cơ thể, nếu các huyệt đạo trên bàn chân thường xuyên được kích thích sẽ ngăn ngừa được nhiều loại bệnh tật xuất hiện.

Não bộ của bé đang trong giai đoạn phát triển nhanh, lúc này, bố mẹ chạm nhiều vào chân bé sẽ giống như massage cho trẻ. Từ đó, các huyệt đạo trên bàn chân bé được kích thích sẽ dẫn truyền lên não. Não bộ của con được kích thích sẽ phát triển nhanh hơn, chỉ số thông minh sẽ ngày càng cao hơn, đồng thời có thể tránh được bệnh tật cho bé.

2. Hai bàn tay

3 bộ phận này trên cơ thể bé là công tắc thông minh, cha mẹ càng sờ nhiều, IQ của con càng được cải thiện - Ảnh 2.

Ảnh minh họa: Internet

Các ngón tay là nơi tập trung dày đặc các dây thần kinh nhận nhiều phản hồi xúc giác và là nơi định vị lớn nhất trên cơ thể người. Đây còn là vị trí vô cùng nhạy cảm, chỉ cần một kích thích nhỏ ở đầu ngón tay đủ khiến cả cơ thể có cảm giác.

Trẻ khi mới sinh ra thị giác chưa được tốt, phải dựa vào tay để cảm nhận thế giới. Khi tay bé được kích thích sẽ gửi phản hồi cảm giác đến não và não sẽ được vận động. Lúc này, cha mẹ nên chạm vào tay bé thường xuyên hơn để có thể kích thích tế bào thần kinh và truyền tín hiệu đến não bé nhiều hơn. Nhờ đó, vỏ não cũng phát triển nhanh chóng, đồng thời nâng cao chỉ số thông minh của bé.

3. Lưng

3 bộ phận này trên cơ thể bé là công tắc thông minh, cha mẹ càng sờ nhiều, IQ của con càng được cải thiện - Ảnh 3.

Ảnh minh họa: Internet

 Khi trẻ quấy khóc, nếu cha mẹ nhẹ nhàng vuốt ve lưng con thì bé sẽ nhanh nín khóc và dễ ngủ hơn. Đó là do lưng bé có nhiều dây thần kinh, khi bố mẹ chạm vào lưng bé không chỉ tạo cho bé cảm giác an toàn mà còn kích thích dây thần kinh cột sống, cải thiện khả năng phối hợp của tay chân. Việc cải thiện khả năng này cũng có thể thúc đẩy sự phát triển trí não và giúp em bé thông minh hơn.

Ngoài ra, có 3 bộ phận trên cơ thể trẻ mà cha mẹ không nên chạm tới vì có thể gây hại cho trẻ:

- Thóp của trẻ:  Vì thóp của trẻ bắt đầu đóng lại khi bé được khoảng một tuổi, nếu cha mẹ sờ vào vị trí này sẽ khiến não bé bị tổn thương.

- Mặt của trẻ: Vì tay và miệng của người lớn có nhiều vi khuẩn nên khi sờ và hôn bé sẽ khiến vi khuẩn dễ dàng đi qua đường hô hấp.

- Rốn: Cha mẹ không nên chạm vào rốn của trẻ sơ sinh vì đây là vết thương hở, nếu chạm vào rất dễ nhiễm trùng.

(Theo Sohu)https://cafef.vn/3-bo-phan-nay-tren-co-the-be-la-cong-tac-thong-minh-cha-me-cang-so-nhieu-iq-cua-con-cang-duoc-cai-thien-20220421164836893.chn

Ánh Lê

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên