MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

3 cựu thí sinh Olympia "đỉnh của chóp": Từng thua cay đắng nhưng giờ cực ngầu, người làm ở Liên Hợp Quốc, người được Forbes vinh danh

21-05-2021 - 22:15 PM | Sống

3 cựu thí sinh Olympia "đỉnh của chóp": Từng thua cay đắng nhưng giờ cực ngầu, người làm ở Liên Hợp Quốc, người được Forbes vinh danh

Tổng Biên tập: NGUYỄN THỊ HOÀNG LAN

Đường lên đỉnh Olympia đến tận bây giờ vẫn là sân chơi trí tuệ danh giá nhất dành cho lứa học sinh cấp 3. Trải qua 21 mùa, không chỉ các Quán quân, Á quân mà những thí sinh vòng thi Tuần, Tháng, Quý cũng gây ấn tượng sâu sắc. Có những thí sinh tuy sớm dừng chân ở vòng thi Tuần hoặc chỉ về thứ 3, thứ 4 ở vòng thi Tháng nhưng sau nhiều năm lại có sự lột xác ngoạn mục.

Dưới đây là 3 cựu thí sinh Olympia được làm việc tại những cơ quan hàng đầu thế giới và được tạp chí vinh danh. Họ chính là tấm gương học tập mà mọi học sinh đều mong muốn hướng tới.

Vương Thiện Huy - Thực tập sinh dài hạn của NASA

Năm 2012, nam sinh Vương Thiện Huy đến từ TH Thực hành, Đại học Sư phạm TPHCM đã có màn thi đấu xuất sắc tại vòng thi tuần 1 tháng 3 quý 4 Đường lên đỉnh Olympia. Vượt qua 3 thí sinh khác là Nguyễn Kim Như (THPT Chuyên Hạ Long, Quảng Ninh), Nguyễn Kim Ngân (THPT Yên Hoà, Hà Nội) và Bùi Văn Thường (THPT 19 Tháng 5, Hòa Bình), Thiện Huy đã giành vòng nguyệt quế tuần với số điểm 240, qua đó tiến vào vòng thi tháng.

Tuy nhiên nam sinh TH Thực hành đã không thể tiến xa hơn. Thiện Huy dừng chân ở vòng thi tháng với vị trí nhì cùng số điểm 220, kém người về nhất Nguyễn Minh Quang (THPT chuyên Quốc học, Thừa Thiên Huế) 175 điểm.

3 cựu thí sinh Olympia đỉnh của chóp: Từng thua cay đắng nhưng giờ cực ngầu, người làm ở Liên Hợp Quốc, người được Forbes vinh danh - Ảnh 1.

Nam sinh Vương Thiện Huy thời đi thi Đường lên đỉnh Olympia.

Năm 2014, khi đang du học ở Nhật Bản, Vương Thiện Huy nhận được cuộc điện thoại từ lãnh sự quán thông báo việc cấp VISA sang Mỹ định cư. Sau nhiều ngày suy nghĩ, cựu thí sinh Đường lên đỉnh Olympia đã quyết định sang Mỹ học tập để tiếp tục theo đuổi đam mê nghiên cứu khoa học từ những ngày phổ thông.

Tại Mỹ, Thiện Huy theo học tại trường Cao đẳng Cộng đồng Pasadena, bang California và có 2 bằng về Toán và Vật Lý. Trong thời gian học, Huy làm thêm gia sư trong trường và tham gia khóa nghiên cứu hè 10 tuần ở Viện ĐH California - Berkeley.

3 cựu thí sinh Olympia đỉnh của chóp: Từng thua cay đắng nhưng giờ cực ngầu, người làm ở Liên Hợp Quốc, người được Forbes vinh danh - Ảnh 2.

Nhờ việc học tập không ngừng nghỉ và những kinh nghiệm nghiên cứu khoa học thực tiễn, Vương Thiện Huy được nhận vào thực tập dài hạn (Year-round Internship) tại phòng thí nghiệm tên lửa đẩy của NASA (JPL - Jet Propulsion Lab) - Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ. Đây là cơ quan Chính phủ Liên bang Hoa Kỳ có trách nhiệm thực thi chương trình thám hiểm không gian và nghiên cứu ngành hàng không.

Tại NASA, Huy tham gia nghiên cứu, cải tiến kính viễn vọng không gian nhìn xa và rõ hơn. Tháng 1/2018, cựu thí sinh Đường lên đỉnh Olympia công bố một thuật toán giải phương trình vi phân nhanh, hiệu quả tại một trong những hội thảo toán lớn nhất nước Mỹ - Joint Mathematics Meeting (JMM) và giành giải xuất sắc (top 15%).

3 cựu thí sinh Olympia đỉnh của chóp: Từng thua cay đắng nhưng giờ cực ngầu, người làm ở Liên Hợp Quốc, người được Forbes vinh danh - Ảnh 3.

Vương Thiện Huy trở thành thực tập sinh dài hạn của NASA.

Nguyễn Quốc Khánh - Sĩ quan hòa bình Liên hợp quốc

Năm 2003, nam sinh nguyễn Quốc Khánh đến từ THPT Trương Định, Hà Nội tham gia Đường lên đỉnh Olympia mùa 5 nhưng chỉ dừng chân ở vòng thi Tháng. Rời Olympia, Quốc Khánh thi đỗ Học viện Kỹ thuật quân sự, sau đó được cử đi học đại học, cao học chuyên ngành Robot và hệ thống robot kỹ thuật, ĐH Kỹ thuật Tổng hợp quốc gia Bauman, Moscow, Liên bang Nga.

Sau 7 năm du học, Nguyễn Quốc Khánh về nước và trở thành cán bộ nghiên cứu tại Viện Tự động hóa Kỹ thuật quân sự, Viện Khoa học Công nghệ quân sự. Năm 2016, anh công tác ở Trung tâm Gìn giữ hòa bình Việt Nam. Đến tháng 5/2017, Nguyễn Quốc Khánh được cử đi làm nhiệm vụ tại Phái bộ Giữ gìn hòa bình Liên Hợp Quốc, Cộng hòa Trung Phi - MINUSCA.

3 cựu thí sinh Olympia đỉnh của chóp: Từng thua cay đắng nhưng giờ cực ngầu, người làm ở Liên Hợp Quốc, người được Forbes vinh danh - Ảnh 4.

Nguyễn Quốc Khánh là người đứng thứ 2 từ trái sang.

Dương Quỳnh Phương - Được tạp chí Forbes vinh danh

Năm 2005, nữ sinh Dương Quỳnh Phương đến từ PT Năng khiếu, ĐHQG TP.HCM gây ấn tượng cho khán giả cả nước khi lọt tới vòng thi Quý 3, và chỉ kém người về nhất Quý đúng 20 điểm. Vì điều này mà rất nhiều người tỏ ra tiếc nuối cho Quỳnh Phương.

Tuy nhiên sau khi rời khỏi Đường lên đỉnh Olympia, nữ sinh TP.HCM lại có thành tích học tập và sự nghiệp vô cùng rực rỡ. Được biết cô gái sinh năm 1988 từng tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh (ĐH Quốc gia Singapore), và thạc sĩ quản trị quốc tế tại London School of Economics & ĐH Erasmus (Hà Lan).

3 cựu thí sinh Olympia đỉnh của chóp: Từng thua cay đắng nhưng giờ cực ngầu, người làm ở Liên Hợp Quốc, người được Forbes vinh danh - Ảnh 5.

Dương Quỳnh Phương.

Từ tháng 1/2016, Dương Quỳnh Phương là Phó chủ tịch NSI Ventures. Đây là quỹ đầu tư chuyên đầu tư vòng A/B vào các công ty khởi nghiệp đã chứng minh được mô hình kinh doanh và có doanh thu. Ngoài ra cựu thí sinh Đường lên đỉnh Olympia còn cố vấn cho các dự án khởi nghiệp; là 1 trong 3 nhà sáng lập SheVC, cộng đồng các nhà đầu tư mạo hiểm nữ khu vực châu Á và đồng sáng lập của VietCham, tổ chức tư vấn, kết nối doanh nghiệp, quản lý dự án có liên quan đến Việt Nam.

Năm 2018, Dương Quỳnh Phương vinh dự lọt vào danh sách Forbes Vietnam 30 Under 30.


Theo Thanh Hương

Nhịp Sống Việt

Trở lên trên