MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

3 dấu hiệu cho thấy đường huyết tăng cao sau khi ăn: Ghi nhớ nguyên tắc sống lành mạnh để cứu sức khỏe của chính mình

17-09-2021 - 10:23 AM | Sống

3 dấu hiệu cho thấy đường huyết tăng cao sau khi ăn: Ghi nhớ nguyên tắc sống lành mạnh để cứu sức khỏe của chính mình

Ngoài việc tự kiểm tra lượng đường trong máu bằng công cụ chuyên dụng, bệnh nhân đường huyết cao có thể nhận ra dấu hiệu của bệnh thông qua những điểm bất thường này sau mỗi bữa ăn.

Ở Việt Nam, số lượng người mắc bệnh tiểu đường ngày càng gia tăng. Để sớm phát hiện và điều trị bệnh, mỗi người nên theo dõi chỉ số đường huyết của mình thường xuyên. Kiểm soát đường huyết của cơ thể là điều rất cần thiết để bảo vệ bạn khỏi nguy cơ mắc bệnh tiểu đường nguy hiểm.

Các dấu hiệu đường huyết tăng thường ít người chú ý, nếu kéo dài lâu ngày có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Bởi vậy, ngày càng lớn tuổi, chúng ta càng cần chú ý đến những dấu hiệu bất thường của cơ thể để phòng ngừa bệnh tật. Nếu cơ thể xuất hiện 3 dấu hiệu này sau bữa ăn thì cần lưu ý đến việc kiểm soát đường huyết của bản thân

3 dấu hiệu sau bữa ăn chứng tỏ đường huyết ở mức cao

1. Khát nước

3 dấu hiệu cho thấy đường huyết tăng cao sau khi ăn: Ghi nhớ nguyên tắc sống lành mạnh để cứu sức khỏe của chính mình - Ảnh 1.

Bạn cảm thấy khát nước sau khi ăn no là dấu hiệu đường huyết đang tăng cao. Ảnh: Health

khi lượng đường trong máu tăng cao, cơ thể sẽ xuất hiện hiện tượng "thẩm thấu ngược", cơ thể tách nước từ tế bào, bơm vào máu để pha loãng lượng đường dư thừa. Điều đó dẫn tới hiện tượng thiếu nước, biểu hiện là tình trạng luôn khát nước. Đặc biệt là sau khi ăn thì càng thấy rõ ràng hơn

2. Muốn ngủ

Sau khi ăn, cơ thể sẽ dồn máu xuống dạ dày để thúc đẩy tiêu hóa thức ăn. Điều đó nghĩa là lượng máu vận chuyển tới não bộ và cơ quan khác giảm đi, chính vì vậy não phát tín hiệu mệt mỏi và buồn ngủ. Khi đường huyết tăng nhanh, các tế bào thần kinh của não bộ cũng bị ức chế, khiến bạn cảm thấy rất muốn đi ngủ.

Ở những bệnh nhân mắc tiểu đường lâu năm, chức năng não có thể bị suy giảm, kéo theo trạng thái mệt mỏi và buồn ngủ sau bữa ăn.

3. Vừa ăn xong đã đói

Nếu bạn thường xuyên có cảm giác vừa ăn xong đã đói thì đó là biểu hiện của tình trạng đường huyết tăng cao quá mức. Bởi lúc này, chức năng trao đổi chất của cơ thể đã bị rối loạn, không thể hấp thụ thức ăn đúng cách. .

3 nguyên tắc để kiểm soát đường huyết trong máu

1. Ăn uống lành mạnh

3 dấu hiệu cho thấy đường huyết tăng cao sau khi ăn: Ghi nhớ nguyên tắc sống lành mạnh để cứu sức khỏe của chính mình - Ảnh 2.

Duy trì thói quen ăn uống lành mạnh, ưu tiên chất xơ, đạm, hạn chế đường bột để kiểm soát đường huyết. Ảnh: Internet

Thói quen ăn uống không kiểm soát, mất cân bằng dinh dưỡng là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến việc tăng đường huyết bất thường. Khi bạn nạp thức ăn vào cơ thể quá mức, ăn uống thất thường, sử dụng nhiều đường, bột, chất béo.... cơ thể sẽ dư thừa năng lượng, tích tụ mỡ thừa, gây rối loạn chuyển hóa, dẫn tới bệnh béo phì, tiểu đường....

2. Đảm bảo giấc ngủ

Chuyên gia y tế khuyên bạn nên ngủ đu 7-8 tiếng mỗi ngày để đảm bảo cơ thể được phục hồi, tăng cường sức khỏe và phòng ngừa các bệnh về tim mạch, chuyển hóa...

Việc ngủ không đủ giấc thường xuyên có thể phá hủy khả năng miễn dịch của cơ thể, dễ nhiễm các yếu tố gây bệnh từ ngoài môi trường... Đồng thời, thói quen sinh hoạt này cũng làm suy yếu chức năng của insulin, các hormone, dẫn tới tình trạng rối loạn chuyển hóa, mất cân bằng đường huyết.

3. Chia nhỏ bữa ăn trong ngày

Chuyên gia sức khỏe khuyên bạn nên ăn nhiều bữa ăn nhỏ, ăn lượng ít hơn mỗi bữa. Thay vì ăn 3 bữa chính, bạn có thể chia thành 5 bữa mỗi ngày với lượng thức ăn vừa nhỏ. Thói quen này giúp điều chỉnh lượng carbohydrate đi vào hệ tuần hoàn, giảm biên độ giao động của đường huyết, tránh việc đường huyết tăng đột ngột...

Theo Sohu

Thiên An

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên