TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

3 dấu hiệu chứng tỏ sự nghiệp của người đàn ông đang “trục trặc”, không sớm thay đổi thì sự nghiệp lao dốc không phanh, kiếm bao nhiêu tiền cũng tuột mất

17-01-2022 - 19:49 PM | Sống

3 dấu hiệu chứng tỏ sự nghiệp của người đàn ông đang “trục trặc”, không sớm thay đổi thì sự nghiệp lao dốc không phanh, kiếm bao nhiêu tiền cũng tuột mất

Người đàn ông có những dấu hiệu này thì đã thực sự gặp khó khăn trong sự nghiệp và cuộc sống.

Có người thắc mắc: Tại sao một số người lại kiếm được mức lương hàng tháng trên 20 triệu ngay khi vừa tốt nghiệp đại học và sớm trở thành giám đốc công ty; trong khi có người đi làm gấp hai, ba năm, vẫn chỉ nhận được mức lương như sinh viên mới ra trường?”

Điều thực sự khiến con đường của một người ngày càng hẹp lại chính là những suy nghĩ và ý thức sai lầm, mà bản thân họ thường khó phát hiện ra. Chúng sẽ ảnh hưởng một cách tinh vi đến các thói quen của chúng ta, những người đang tận hưởng niềm vui dù sự nghiệp đang xuống dốc. 

Vì vậy, 3 điểm sau đây là những dấu hiệu cho thấy sự nghiệp của bạn đang gặp vấn đề, nếu không sớm chấn chỉnh thì ngày "lao dốc" không còn xa:

1. Quá phụ thuộc vào tâm trạng, trì hoãn công việc

Hiện nay, nhiều người có thói quen và tâm lý này khi làm việc gì đó: Đó là họ rất chú trọng đến chất lượng tâm trạng của bản thân khi làm việc. 

Có người đã lên kế hoạch sau khi tan làm sẽ tập thể dục, nhưng đi làm mệt quá, tinh thần không tốt nên đã trì hoãn việc đó. Có người khuyên bản thân phải học tập chăm chỉ, nhưng khi ngồi vào học lại cảm thấy chán nản nên đã không thực hiện được điều đó.

Nếu chúng ta làm mọi việc trong trạng thái tồi tệ là đang tự hành hạ bản thân và đồng thời cảm thấy mọi thứ bản thân làm đều việc vô ích, tốt hơn hết là nên đợi đến khi trạng thái tốt mới bắt đầu làm việc gì đó. 

  3 dấu hiệu chứng tỏ sự nghiệp của người đàn ông đang “trục trặc”, không sớm thay đổi thì sự nghiệp lao dốc không phanh, kiếm bao nhiêu tiền cũng tuột mất  - Ảnh 1.

 Vậy tại sao đây là dấu hiệu cho thấy một người đang bắt đầu xuống dốc? Thứ gọi là điều chỉnh tâm trạng chỉ là để thoát khỏi sự lo lắng và cho bản thân một lý do để vui chơi, thư giãn. Nhiều người khi nghỉ ngơi, không điều chỉnh được tâm trạng mà còn nghiện những trò giải trí như xem phim truyền hình, chơi game, mạng xã hội... Cuối cùng, không những không lấy lại được tâm trạng mà còn mất đi động lực làm việc.

Theo thời gian, chúng ta sẽ dần hình thành thói quen trì hoãn những việc muốn làm. Điều đó sẽ khiến chúng ta lãng phí thời gian và bỏ lỡ cơ hội.

Chúng ta luôn có lí do để trì hoãn, điều chỉnh tâm trạng. Nhưng điều đáng sợ là bạn không biết khi nào tâm trạng tốt sẽ đến. Vì thế hãy biến những suy nghĩ tiêu cực thành tích cực, thoát khỏi sự trì hoãn, mọi công việc ngày càng suôn sẻ hơn. Tâm trạng không phải là thứ mà bạn có thể chờ đợi mà là do bạn tích cực hoạt động để tìm ra nó.

2. Thường xuyên phủ nhận bản thân

Một CEO vừa phá sản công ty là người luôn coi thường và phủ nhận bản thân. Anh luôn cảm thấy bản thân thực sự tệ và thất bại khi không thể giữ được công ty.

Trên thực tế, rất nhiều người có thói quen tương tự. Họ thường phàn nàn về bản thân sau một chút thất bại: "Tôi có thể làm hỏng ngay cả những việc nhỏ nhặt như in ấn, tôi thực sự là một tên ngốc và không thể làm tốt việc gì"... Nhiều người sẽ nghĩ đó là do tính cách và là biểu hiện của sự tự ti, nhưng thực chất đây là kiểu “tư duy trượt dốc”.

  3 dấu hiệu chứng tỏ sự nghiệp của người đàn ông đang “trục trặc”, không sớm thay đổi thì sự nghiệp lao dốc không phanh, kiếm bao nhiêu tiền cũng tuột mất  - Ảnh 2.

 Kiểu suy nghĩ này khiến chúng ta quen với việc phủ nhận bản thân trong mọi việc chúng ta làm. Khi cảm xúc tồi tệ ập đến, chúng ta thường bị mắc kẹt trong vũng lầy của “Tôi là kẻ thất bại”, không thể tự giải thoát và thậm chí còn tự giày vò bản thân. Nếu cứ ở trạng thái này lâu dài, con người không những ngày càng trở nên không có động lực, mà còn dễ mất đi lý trí, sự kiên nhẫn, trở thành nô lệ của cảm xúc.

Có người từng nói: Nếu bạn còn không kiềm chế được cảm xúc của chính mình thì dù bạn có trao cho bạn cả thế giới thì sớm muộn gì bạn cũng phá hủy mọi thứ.

Những người khó kiểm soát cảm xúc của mình nhất định sẽ xuống dốc. Bởi vì những người như vậy không những không giải quyết được cảm xúc, mà còn bị cảm xúc tấn công và đi vào vực thẳm.

Hãy không ngừng tối ưu hóa "khả năng quản lý cảm xúc" của bản thân để không lặp lại những sai lầm tương tự. Hãy hướng đến những điều tích cực, chúng ta sẽ có động lực để hướng tới mục tiêu.

3. Không chấp nhận khả năng của người khác


  3 dấu hiệu chứng tỏ sự nghiệp của người đàn ông đang “trục trặc”, không sớm thay đổi thì sự nghiệp lao dốc không phanh, kiếm bao nhiêu tiền cũng tuột mất  - Ảnh 3.

 Không chấp nhận khả năng của người khác còn nguy hiểm hơn không thể chấp nhận chính mình. Nó có thể khiến người ta kiêu ngạo, và khó thành công. Nếu chúng ta chỉ biết sống trong thế giới của riêng mình, không có cái nhìn đúng đắn về người khác, thậm chí không tôn trọng khả năng của người khác, chúng ta sẽ đánh mất cơ hội mở rộng vòng kết nối xã hội.

Dù chúng ta có trí tuệ cảm xúc cao và có thể dễ dàng điều khiển khán giả, nhưng chúng ta không nên khinh thường những người nói năng thô lỗ. Nếu bạn muốn tránh xuống dốc trong cuộc sống và trở thành một người tốt hơn, bạn phải chấp nhận bản thân và những người khác. 

Hãy sống với chính mình, không kiêu ngạo hay tự mãn và chủ động học hỏi những người xung quanh để có thể hoàn thiện bản thân. Chỉ bằng cách làm cho nhận thức của chính bạn trở nên đa dạng hơn, bạn mới có thể leo lên một vòng tròn cao hơn.

Có câu nói: “Một khi con người ngã xuống, dù chỉ trong vài tháng hay vài năm, ông trời sẽ lấy đi tài năng và sức lực của bạn với tốc độ nhanh nhất.” Ở đời cũng vậy, dù là một vài ngày ngắn ngủi cũng có thể làm mất đi nhiều cơ hội. Nhưng dù bạn có 3 dấu hiệu trên thì cũng đừng vội nản lòng. Chỉ cần chúng ta có quyết tâm và dũng khí thay đổi, thì dù là vực thẳm không đáy cũng sẽ trở thành một bước ngoặt mới, mang đến cho chúng ta những cơ hội và khả năng vô hạn.

Theo Aboluowang


https://cafef.vn/3-dau-hieu-chung-to-su-nghiep-cua-nguoi-dan-ong-dang-truc-trac-khong-som-thay-doi-thi-su-nghiep-lao-doc-khong-phanh-kiem-bao-nhieu-tien-cung-tuot-mat-20220117162233843.chn

Lưu Ly

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên