3 loại trái cây là KẺ THÙ của những người mắc bệnh dạ dày: Ăn nhiều chưa chắc đã tốt lại còn khiến bệnh tồi tệ hơn
Bệnh dạ dày là một trong những căn bệnh rất phổ biến hiện nay, không chỉ có tỷ lệ mắc bệnh cao mà ngày càng có xu hướng trẻ hóa. Dù là thanh niên học sinh, thanh niên công nhân,… hầu hết đều mắc bệnh dạ dày với tình trạng không mấy khả quan.
- 08-04-2022Trí tuệ tạo nên thành tựu: Mở đường nhờ TIỀN BỐI, dẫn đường nhờ QUÝ NHÂN, đi đường nhờ BẢN THÂN
- 08-04-2022Phỏng vấn: 'Tại sao bạn lại bỏ công việc cũ?', người khôn ngoan đáp 3 ý này và trúng tuyển ngay tại chỗ
- 07-04-2022Loại rau rất giàu i-ốt, quét sạch cholesterol: Người Nhật ưa thích, người Việt ít ăn
Với một thực trạng như vậy, chế độ ăn uống là điều không thể tách rời. Suy cho cùng, để có một cơ thể khỏe mạnh cần phải chú trọng đến sự tiêu thụ thực phẩm của dạ dày. Nhưng nếu ăn uống không lành mạnh rất có thể đó là một “cơn ác mộng” đối với dạ dày.
Thông thường, chúng ta đều quen thuộc với những món ăn như dưa chua, thịt xông khói, hải sản sống và lạnh, gia vị cay nồng,… Những thực phẩm này đều sẽ có mức độ gây hại khác nhau cho dạ dày. Trong cuộc sống, có một số loại trái cây có hại cho dạ dày không kém gì những thực phẩm này. Nếu bạn thường xuyên những loại trái cây như vậy, dạ dày của bạn sẽ ngày càng tồi tệ hơn.
3 loại trái cây là “kẻ thù” của dạ dày được nhiều bạn trẻ ưa chuộng
1. Trái cây lạnh
Nhiều người có thói quen cho trái cây vào tủ lạnh để giữ tươi trước khi ăn. Nhưng ăn trái cây lạnh quá thường xuyên sẽ, dạ dày sẽ bị kích thích trực tiếp đến đến bị lạnh bụng, đau dạ dày. Người đã và đang mắc bệnh dạ dày nếu không chú ý đến điều này, tình trạng bệnh sẽ ngày càng nghiêm trọng.
2. Trái cây có tính axit (độ chua) cao
Không nên ăn quá nhiều loại giàu axit trái cây, đặc biệt là đối với những người đã có vấn đề về dạ dày. Vì ăn một lượng lớn axit hoa quả lúc này sẽ kích thích tiết axit dịch vị, gây ra hiện tượng trào ngược axit và ợ chua, không có lợi cho quá trình phục hồi niêm mạc dạ dày, sẽ dẫn đến tình trạng bệnh phát triển nặng hơn.
3. Trái cây khó tiêu hóa
Một số loại trái cây có vỏ hoặc cùi rất cứng và khó tiêu hóa, nếu ăn nhiều sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày. Thậm chí còn bào mòn niêm mạc dạ dày, dễ khiến dạ dày xuất hiện tình trạng khó chịu. Vì vậy bạn cũng nên kiểm soát lượng tiêu thụ loại trái cây này.
Dạ dày phát ra 3 tín hiệu báo hiệu bạn nên bồi bổ cho dạ dày của mình
1. Không thèm ăn
Nếu bạn đã đói rồi mà vẫn không thèm ăn, lúc này rất có thể bạn đang bị ảnh hưởng bởi sự suy giảm chức năng của dạ dày.
2. Giảm cân
Cân nặng tự sụt giảm trong một khoảng thời gian, và không dựa vào tập thể dục hay ăn kiêng để giảm cân, lúc này bạn cần quan tâm đến việc dạ dày của mình có bị ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn hay không.
3. Đau bụng
Dấu hiệu đau bụng thường xảy ra khi dạ dày gặp vấn đề. Trong trường hợp này, cần kịp thời đi kiểm tra nguyên nhân cụ thể. Vì lúc này có thể đã xảy ra tình trạng viêm, loét dạ dày. Bởi vậy đừng chậm trễ để tình hình trở nên trầm trọng hơn.
Vậy để có một dạ dày khỏe mạnh, hằng ngày nên ăn những gì?
Đầu tiên, để bồi bổ dạ dày của mình bạn có thể ăn những thực phẩm chứa axit linoleic, bifidobacteria, axit linolenic,… Những chất này có tác dụng sửa chữa và bảo dưỡng niêm mạc dạ dày rất tốt, điều hòa tiết axit dạ dày và tăng cường chức năng của nó.
Thứ hai, ưu tiên những thực phẩm mà dạ dày của bạn ưa thích. Dạ dày có tính ấm và không ưa thức ăn lạnh. Khi ăn cố gắng chọn thức ăn có nhiệt độ thích hợp, hoặc ăn một số thực phẩm có tính ấm. Điều này rất tốt cho việc bảo vệ dạ dày của bạn.
Cuối cùng, bạn có thể ăn một số loại cháo. Cháo dễ tiêu hóa và hấp thụ thức ăn hơn, ăn điều độ sẽ tốt cho dạ dày. Tuy nhiên, cần lưu ý không nên ăn cháo thường xuyên, thậm chí từng bữa, nếu không sẽ gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể.