MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

3 lý do biến đồng Nhân dân tệ trở thành "ngôi sao"

31-10-2020 - 15:01 PM | Tài chính quốc tế

Theo chuyên gia của UBS Global Wealth Management, đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ còn tăng trong ngắn hạn.

Trả lời phỏng vấn của CNBC, ông Dominic Schnider của UBS Global Wealth Management nhận định, đồng Nhân dân tệ đang thực sự là ngôi sao và còn có thể tăng giá trị trong thời gian tới.

Tờ CNBC cho hay, đồng Nhân dân tệ đã mạnh lên đáng kể cho đến nay trong năm nay và các dữ liệu kinh tế được công bố đang cho thấy, Trung Quốc đang vượt lên trên các quốc gia khác trong quá trình phục hồi sau đại dịch COVID-19.

Tính đến sáng nay theo giờ Singapore, đồng nội tệ của Trung Quốc đứng ở mức 6,6891 so với đồng bạc xanh, mạnh hơn gần 4% kể từ đầu năm.

UBS Global Wealth Management nhận định, trong ngắn hạn, đồng tiền này sẽ giữ ở mức quy đổi 6,6 Nhân dân tệ đổi một USD. Theo ông Schinder cho biết có ba yếu tố có khả năng sẽ củng cố vị trí và giá trị của đồng tiền Trung Quốc là: Tăng trưởng kinh tế, cán cân thanh toán và dòng vốn vào.

3 lý do biến đồng Nhân dân tệ trở thành ngôi sao - Ảnh 1.

Theo chuyên gia của UBS Global Wealth Management, đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ còn tăng trong ngắn hạn

Theo đại diện của UBS, kinh tế Trung Quốc đang phát triển với tốc độ nhanh. Theo số liệu quý 3 mới được công bố, GDP của đất nước tỷ dân đã tăng 4,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là dấu hiệu cho thấy nền kinh tế đang khởi sắc trở lại. Trong khi đó, các nền kinh tế khác như Mỹ hay các quốc gia châu Âu đang vật lộn với những khó khăn do đại dịch gây ra và không kỳ vọng sụ tăng trưởng trở lại đến nửa đầu năm 2021.

"Mỹ và châu Âu đang tăng trưởng theo từng quý nhưng đang tụt hậu so với Trung Quốc. Điều này "có lợi" cho các khoản đầu tư trực tiếp nước ngoài cũng như các tài sản rủi ro ở Trung Quốc, chẳng hạn như thị trường chứng khoán và đồng nhân dân tệ", Schnider nói với CNBC.

Thứ hai, theo ông Schnider thặng dư tài khoản vãng lai của Trung Quốc có thể tăng lên gần 2,8% GDP vào năm 2020 so với 1% GDP vào năm 2019.

"Thặng dư tài khoản vãng lai ngày càng tăng do xuất khẩu mạnh hơn và thâm hụt cán cân dịch vụ nhỏ hơn. Vì thế nó có xu hướng ủng hộ đồng tiền mạnh hơn trong các quý sắp tới", ông Schnider nói.

Với dòng vốn, ông Schnider cho biết có "hai góc độ" đối với vấn đề này.

Đầu tiên, việc đưa trái phiếu chính phủ Trung Quốc vào tiêu chuẩn trái phiếu toàn cầu dự kiến ​​sẽ "kích hoạt" dòng vốn từ 100 tỷ đến 150 tỷ USD trong vòng 12 đến 18 tháng tới.

Bên cạnh đó, Trung Quốc có "lợi suất chênh lệch" so với Mỹ, trong đó các nhà đầu tư kiếm lợi nhuận từ sự chênh lệch giữa trả lãi và lãi kiếm được. Điều này có thể đạt được bằng cách vay một loại tiền có lợi suất thấp (chẳng hạn như USD Mỹ) cho các khoản đầu tư có lợi suất cao hơn ở những nơi khác.

"Ngay cả khi sự biến động được điều chỉnh, tỷ giá (đồng Nhân dân tệ) vẫn hấp dẫn", ông Schnider nói.

Tuy nhiên, ông Schnider nhấn mạnh thêm, kết quả cuộc bầu cử sắp tới tại Mỹ vẫn có thể ảnh hưởng đến những dự đoán này.

3 lý do biến đồng Nhân dân tệ trở thành ngôi sao - Ảnh 2.

Cuộc tranh cử Tổng thống Mỹ sắp tới được cho là ảnh hưởng lớn đến giá trị đồng Nhân dân tệ

Nhiều năm qua, Trung Quốc đã đạt được một số bước tiến trong chiến lược quốc tế hóa đồng Nhân dân tệ như khuyến khích giao dịch bằng Nhân dân tệ ở nước ngoài, được Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) chấp thuận trở thành đồng tiền dự trữ và tung ra các hợp đồng hàng hóa định danh bằng Nhân dân tệ. Tuy vậy, đồng tiền này vẫn chiếm tỷ trọng nhỏ trong dự trữ toàn cầu, với chỉ 2% thị phần.

Do sự suy yếu của đồng USD và những số liệu phục hồi tích cực của nền kinh tế Trung Quốc, đồng Nhân dân tệ tăng lên mức mạnh nhất trong hơn 2 năm qua. Bên cạnh đó, triển vọng chiến thắng của ông Joe Biden trước Đảng Cộng hòa và Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử Mỹ ngày 3/11 sắp tới cũng hỗ trợ đồng Nhân dân tệ.

Theo Thùy An

VTV.vn

Trở lên trên