MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

3 lý do khiến Walmart muốn hợp tác với Microsoft để mua lại TikTok

31-08-2020 - 11:33 AM | Tài chính quốc tế

3 lý do khiến Walmart muốn hợp tác với Microsoft để mua lại TikTok

Walmart mới gây sốc cho gần như tất cả mọi người khi cho biết họ đã hợp tác với Microsoft để cố gắng mua lại TikTok.

"Tôi thực sự rất ngạc nhiên. Tôi chưa bao giờ nghĩ Walmart sẽ là một trong những người tham gia mua TikTok, nhưng khi bạn ngồi xuống và nghĩ về điều đó, thì dường như là có lý", Brian Yarbrough, nhà phân tích của công ty đầu tư Edward Jones, cho biết.

Phát biểu trên có thể gây tranh cãi, nhưng điều rõ ràng là mạng xã hội này đang chịu áp lực phải bán sau khi Tổng thống Donald Trump, với lý do lo ngại về an ninh quốc gia, đe dọa đóng cửa ứng dụng này ở Mỹ nếu chủ sở hữu của nó, ByteDance, không bán các hoạt động của mình tại Mỹ trước ngày 15/9.

Trong bối cảnh áp lực ngày càng lớn, vào 26/8, CEO TikTok, Kevin Mayer, cho biết rằng ông sẽ từ chức chỉ sau ba tháng làm việc. Trong email gửi tới nhân viên, Mayer cho biết TikTok "​​sẽ sớm đạt được giải pháp". Dan Ives, chuyên gia phân tích tại Wedbush Securities, dự đoán ​​giá của mạng xã hội này sẽ từ 35 đến 40 tỷ USD.

Và đây là ba lý do tại sao Walmart muốn mua TikTok:

Tăng cường sức mạnh kỹ thuật số

Walmart đã cố gắng gia tăng dấu ấn kỹ thuật số của mình trong vài năm qua, nhưng chiến lược thu hút các doanh nghiệp trực tuyến của họ là khá lộn xộn.

Vào năm 2018, Walmart đã trả 16 tỷ USD để có được một cổ phần lớn tại nhà bán lẻ trực tuyến Ấn Độ Flipkart. Trước đó, vào năm 2016, Walmart đã mua lại nhà bán lẻ trực tuyến Jet.com với giá 3,3 tỷ USD trong nỗ lực giành lợi thế trước đối thủ đang phát triển nhanh Amazon (Tuy nhiên, họ đã quyết định đóng cửa trang này vào đầu năm nay). Vài năm trước đó, vào năm 2010, Walmart đã trả 100 triệu USD để sở hữu nhà cung cấp dịch vụ giải trí trực tuyến Vudu. Nhưng gần đây, Walmart đã suy nghĩ lại và đã bán doanh nghiệp đó cho Fandango vào tháng trước.

"Chiến lược kỹ thuật số của họ - ngoài trang Walmart.com - đã quá dàn trải", Yarbrough nói.

"Việc mua TikTok sẽ ngay lập tức giúp Walmart trở thành một dịch vụ kỹ thuật số lớn hơn. Sự chuyển đổi của Walmart dưới thời CEO Doug McMillon - từ một nhà bán lẻ lỗi thời, lạc hậu sang một nền tảng tiêu dùng kỹ thuật số hơn - là chìa khóa cho sự tăng giá của cổ phiếu trong những năm gần đây. Tin tức hôm nay chỉ đơn giản là củng cố thêm câu chuyện đó", các nhà phân tích tại công ty ngân hàng đầu tư Bard viết hôm thứ Năm.

Thúc đẩy quảng cáo và bán hàng trực tuyến

TikTok gần đây cho biết hơn 100 triệu người Mỹ sử dụng TikTok hàng tháng. Điều đó nghĩa là sẽ có thêm 100 triệu người tiếp xúc với các sản phẩm của Walmart và của những người bán bên thứ ba đang hợp tác với họ.

Hoạt động kinh doanh trực tuyến của Walmart - mảng mang lại doanh thu 24,5 tỷ USD vào năm ngoái - chiếm khoảng 5% tổng doanh thu của hãng. Joe Feldman, nhà phân tích của công ty ngân hàng đầu tư Telsey Advisory Group, cho biết doanh thu trực tuyến của Walmart dự kiến ​​sẽ tăng lên 35 tỷ USD trong năm nay.

Chủ sở hữu của TikTok đã thúc đẩy thêm thương mại điện tử trên TikTok bằng phiên bản tiếng Trung là Douyin. Walmart có thể tiếp tục nỗ lực đó ngoài việc tiếp thị các sản phẩm của mình trên dịch vụ này.

Với sự trợ giúp của gã khổng lồ công nghệ Microsoft, Walmart cũng có thể trở thành một thế lực lớn trong việc bán quảng cáo trực tuyến bằng cách bán quảng cáo trên TikTok, tương tự như cách họ đã làm trên Walmart.com.

"Khi bạn nghĩ về quảng cáo kỹ thuật số, Facebook và Google thống trị nó. "Đó là một ngành kinh doanh có tỷ suất lợi nhuận rất cao, cao hơn nhiều so với bán lẻ và thương mại điện tử", Yarbrough nói.

Hiểu rõ hơn về những người mua sắm trẻ tuổi

Không rõ các TikToker, mà đa phần trong số đó là thanh thiếu niên, có sức mua đến mức nào. Nhưng bất kể ra sao, những dữ liệu mà họ sẽ cung cấp cho Walmart về thói quen trực tuyến của họ có thể là vô giá.

Feldman cho biết TikTok đã nhiều lần chứng minh một điều: Nó có thể khiến người dùng liên tục sử dụng ứng dụng của mình. Đó là bởi vì dịch vụ này, giống như hầu hết các mạng xã hội khác, luôn phân tích dữ liệu người dùng để hiểu rõ hơn những gì mà họ muốn.

Walmart có thể sử dụng thế mạnh của TikTok trong lĩnh vực này để hiểu cách giữ chân người mua hàng trên ứng dụng của mình. Và nếu có thể thu hút sự chú ý của những người trẻ tuổi, thì họ có thể biến đối tượng này thành những người mua sắm trung thành cả đời.

Walmart cũng có thể sử dụng dữ liệu từ TikTok để gửi cho người dùng các email đã được cá nhân hóa và giới thiệu chính xác hơn cho người dùng trực tuyến những sản phẩm mà họ có thể quan tâm. Bằng chiến lược đó, cuối cùng họ có thể thu hút sự chú ý của những nhân vật trẻ tuổi có tầm ảnh hưởng lớn trên TikTok, những người mà sau đó có thể quảng bá sản phẩm của họ đến hàng triệu người theo dõi.

Lê Thanh Hải

Theo Trí thức trẻ

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên