TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

3 mẹo đơn giản để tránh bị thu thập dữ liệu cá nhân trên iPhone

01-06-2019 - 23:45 PM | Sống

3 mẹo đơn giản để tránh bị thu thập dữ liệu cá nhân trên iPhone

Nghiên cứu gần đây cho thấy hơn 5.400 ứng dụng đang gửi dữ liệu từ iPhone đến các bên thứ ba. Để tránh bị thu thập dữ liệu cá nhân đây là 3 mẹo mà bạn cần biết.

Mới đây, một thử nghiệm bảo mật của The Washington Post cho thấy, có đến 5.400 trình theo dõi ứng dụng đã đánh cắp dữ liệu người dùng smartphone, trong đó có nhiều thông tin đặc biệt quan trọng như vị trí, số điện thoại cá nhân, địa chỉ IP, email…

Theo người đứng đầu thực hiện nghiên cứu, chuyên gia công nghệ GeoffreyA. Fowler, người dùng iPhone cũng không tránh khỏi điều này, bất kể việc Apple có đảm bảo như thế nào về sự riêng tư của khách hàng. Tuy nhiên, theo Theverge, có một số mẹo đơn giản để giảm thiểu lượng dữ liệu cá nhân bị thu thập trên chiếc iPhone của bạn.

1. Kích hoạt Limit Ad Tracking (hạn chế quảng cáo)

 3 mẹo đơn giản để tránh bị thu thập dữ liệu cá nhân trên iPhone - Ảnh 1.

Hiện nay, các quảng cáo thường được "tích hợp" bên trong những ứng dụng miễn phí, gây ra rất nhiều phiền toái và khó chịu đối với người dùng iPhone . Một số người có thể đánh giá khá cao những quảng cáo liên quan đến nội dung mình thích bên trong ứng dụng, nhưng số đông còn lại thì chẳng ai thích quảng cáo, nhất là đối với những ai đặt nặng quyền riêng tư.

May mắn thay, bạn có thể hạn chế những quảng cáo thu thập dữ liệu này bằng cách vào Cài đặt > Quyền riêng tư > Quảng Cáo > kích hoạt "Giới hạn theo dõi quảng cáo".

2. Chặn Cookies trên trình duyệt Safari

 3 mẹo đơn giản để tránh bị thu thập dữ liệu cá nhân trên iPhone - Ảnh 2.

Trình duyệt Safari đã quá quen thuộc với người dùng hệ điều hành iOS. Tuy nhiên nếu bạn không cẩn thận thì thông tin cá nhân sẽ bị thu thập qua các trang web xấu. Tuy nhiên, Apple cung cấp cho trình duyệt Safari các tùy chọn bảo mật để bạn có thể duyệt web an toàn hơn mà không bị lộ các thông tin cá nhân ra ngoài bằng cách vào Cài đặt > Safari > Chặn tất cả Cookies.

3. Vô hiệu hoá "Làm mới ứng dụng trong nền"

 3 mẹo đơn giản để tránh bị thu thập dữ liệu cá nhân trên iPhone - Ảnh 3.

Tính năng Background App Refresh trên iOS cho phép các ứng dụng chạy ngầm ngay cả khi bạn không sử dụng nó, tuy nhiên không phải ai cũng cần đến tính năng này, nhất là khi nó có thể tiếp tay những ứng dụng thu thập dữ liệu của bạn.

Việc vô hiệu hoá "Background App Refresh" (làm mới ứng dụng trong nền) không những giúp dữ liệu cá nhân của bạn an toàn hơn, mà còn giúp thiết bị tiết kiệm pin cũng như tiết kiệm được dung lượng data một cách hiệu quả.

Để vô hiệu hoá tính năng "Làm mới ứng dụng trong nền", bạn hãy truy cậpCài đặt > Cài đặt chung > Làm mới ứng dụng trong nền > Tắt.

Theo Duy Huỳnh

Saostar

Trở lên trên