MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

3 người đàn ông cùng khởi nghiệp buôn táo, 10 năm sau khoảng cách giàu nghèo rất xa: Vận mệnh sang hèn do tầm nhìn quyết định, người đang loay hoay làm giàu cần phải biết!

04-01-2022 - 14:04 PM | Sống

3 người đàn ông cùng khởi nghiệp buôn táo, 10 năm sau khoảng cách giàu nghèo rất xa: Vận mệnh sang hèn do tầm nhìn quyết định, người đang loay hoay làm giàu cần phải biết!

Cùng một xuất phát điểm, cùng lựa chọn một mặt hàng nhưng 3 người lại đạt được những thành quả khác nhau. Câu chuyện là bài học thấm thía cho người đang loay hoay tìm cách làm giàu!


Quyết định khác nhau sẽ mang đến kết quả khác nhau.

Chúng ta thường chỉ nhìn thấy sự khác biệt một trời một vực giữa người nghèo và người giàu ở hiện tại mà quên đi quá khứ họ trải qua những gì. Người hôm nay giàu sang có thể là kẻ nghèo rớt mồng tơi ngày hôm qua. Người hôm nay nghèo khó có thể là phú ông phú bà ngày hôm qua.

Người giàu và người nghèo đều từng đứng trước một vạch xuất phát, nhưng tại sao kết quả lại khác hẳn như vậy? Rốt cuộc lương một năm gần 18 tỷ VNĐ và lương một tháng gần 18 triệu VNĐ khác nhau đến mức nào?

3 chàng trai rủ nhau ra ngoài tìm cơ hội phát tài. Họ phát hiện ra một loại táo vừa đỏ vừa to, hương vị lại thơm ngon ở một vùng phố núi xa xôi. Giá bán loại táo đó ở địa phương rất rẻ.

Chàng trai đầu tiên hai mắt sáng bừng khi nhìn thấy táo. Anh không màng tất cả, thu mua 10 tấn táo ngon nhất đem về quê nhà và bán với giá gấp đôi. Nhiều lần thu mua và bán ra như vậy, anh trở thành hộ gia đình đầu tiên có thu nhập gần 36 triệu VNĐ/năm ở quê hương.

Chàng trai thứ hai nhìn những quả táo và trầm tư suy nghĩ. Anh quyết định dùng một nửa số tiền mình có mua một trăm cây táo giống tốt nhất mang về quê nhà, nhận thầu một sườn núi và đem cây táo giống lên đó trồng. Suốt 3 năm, anh cẩn thận chăm sóc từng cây táo, dẫn nước tưới tiêu đầy đủ.

3 người đàn ông cùng khởi nghiệp buôn táo, 10 năm sau khoảng cách giàu nghèo rất xa: Vận mệnh sang hèn do tầm nhìn quyết định, người đang loay hoay làm giàu cần phải biết! - Ảnh 1.

Chàng trai thứ ba nhìn những cây táo và đi vòng quanh ngắm đông, ngắm tây mảnh vườn mấy ngày liền. Sau đó, anh tìm chủ vườn, chỉ xuống gốc cây và nói: “Tôi muốn mua đất trồng của khu vườn này.” Chủ vườn đứng lặng người, vội lắc đầu: “Không, tôi không bán đất trồng được, bán rồi sao mà ra quả nữa?”. Anh cúi xuống bốc một nắm đất, tha thiết xin chủ vườn: “Tôi chỉ cần một nắm này thôi, xin ông hãy bán cho tôi, bao nhiêu tiền tôi cũng trả.” Chủ vườn nhìn anh rồi cười: “Thôi được, cậu trả 5 nghìn rồi mang chỗ đất đó đi đi.”

Anh đem nắm đất về quê và mời chuyên gia phân tích thành phần, độ ẩm của đất, đồng thời mô phỏng nhiệt độ, độ ẩm không khí và ánh sáng ở địa phương kia. Anh nhận thầu một sườn núi hoang. Suốt 3 năm, anh khai hoang, chăm bẵm đất sao cho giống y với nắm đất kia rồi trồng cây táo giống xuống.

10 năm sau, vận mệnh của 3 chàng trai ấy khác nhau hoàn toàn

Chàng trai đầu tiên mua táo vẫn mua táo về bán, nhưng mỗi năm tiền bán được một ít hơn, thậm chí có lúc không bán được hoặc phải bù tiền.

Chàng trai thứ hai mua cây giống sớm đã có vườn riêng, nhưng đất khác nhau nên táo không được ngon như khi trồng ở địa phương đó. Dù vậy, anh vẫn thu lại được lợi nhuận tương xứng.

Chàng trai thứ ba mua đất là người thu được táo muộn nhất. Quả táo anh trồng thơm ngon, đẹp mắt, thu hút vô số người đến mua, lúc nào cũng bán được giá tốt nhất.

3 người đàn ông cùng khởi nghiệp buôn táo, 10 năm sau khoảng cách giàu nghèo rất xa: Vận mệnh sang hèn do tầm nhìn quyết định, người đang loay hoay làm giàu cần phải biết! - Ảnh 2.

Câu chuyện trên chính là hiện thực cuộc sống. Ba chàng trai đều thông minh, tài giỏi và khai sáng cho chúng ta nhiều điều.

Người làm công, lấy lương theo ngày, điều họ nhìn thấy chỉ là công việc trong một ngày tiếp theo. Bởi vậy, thu nhập của họ thấp nhất. 

Người làm công lấy lương theo tháng, điều họ thấy là một tháng trước mắt nên thu nhập vẫn không cải thiện bao nhiêu. 

Giám đốc và quản lý nhận lương theo năm, điều họ thấy là một năm sắp tới nên thu nhập bình thường. 

Ông chủ tính tiền theo hạng mục, điều họ thấy là tương lai vài năm tới nên thu nhập khá cao.

Người khởi nghiệp đi theo xu hướng, điều họ thấy là mấy chục đến một trăm năm nên thu nhập cao nhất.

Vì vậy, tầm nhìn quyết định thành tựu.

Cùng một cơ hội, mỗi người lựa chọn khác nhau sẽ dẫn đến kết quả khác nhau. Người kiếm được tiền đầu tiên không nhất định là người kiếm ra nhiều tiền nhất. Ai suy nghĩ được xa rộng, lập được kế hoạch lâu dài thì người ấy sẽ thu được lợi nhuận lớn, kiếm được nhiều tiền nhất, thành tựu vang dội nhất.

Theo Aboluowang


Lưu Ly

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên