TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

3 'người thầy' ảnh hưởng lớn tới sự thành công của Warren Buffett, người vợ đầu tiên đã dạy ông nhiều nhất về đầu tư

19-01-2018 - 07:32 AM | Sống

3 'người thầy' ảnh hưởng lớn tới sự thành công của Warren Buffett, người vợ đầu tiên đã dạy ông nhiều nhất về đầu tư

"Bạn kết hôn với ai, đó chính là mối quan hệ hợp tác cuối cùng. Điều đó rất quan trọng trong việc xác định hạnh phúc và sự thành công của bạn, và tôi đã may mắn có được điều đó”, Warren Buffett nói.

Nhắc đến Warren Buffett người ta nghĩ ngay đến nhà đầu tư thành công và nổi tiếng nhất mọi thời đại. Với khả năng lựa chọn cổ phiếu thiên tài, ông được mệnh danh là “nhà tiên tri xứ Omaha”. Tuy nhiên, khi được hỏi về thành công của mình ông lại khá khiêm tốn.

Trong một bài phỏng vấn với CNBC, giám đốc điều hành của Berkshire Hathaway chia sẻ rằng, thành công ông có được chính là nhờ ba “người thầy vĩ đại” đã truyền cho ông động lực và cảm hứng kinh doanh. Đó là cha ông - Howard Buffett, vợ đầu của ông - Susan Buffett và người cố vấn Benjamin Graham.

Cha của Warren Buffett - Howard Homan Buffett

Buffett chia sẻ với Forbes rằng, người thầy số một chính là cha ông, Howard Homan Buffett.

“Lời khuyên tốt nhất mà tôi từng được nhận đến từ cha tôi. Ông ấy nói rằng, danh tiếng có thể phải xây dựng bằng 20 năm và chỉ mất 20 phút để đánh mất nó. Nếu con ghi nhớ, con sẽ làm mọi thứ khác biệt. Trong suốt những năm qua, tôi luôn nhớ về lời khuyên của cha mình và cẩn trọng trong mọi quyết định”, vị tỷ phú chia sẻ.

Cha của Buffett cũng cho ông những lời khuyên về tình yêu đối với sách và công việc đầu tư.

“Cha tôi cũng từng kinh doanh đầu tư, vì vậy khi tôi đi ăn trưa với ông ấy vào những ngày thứ bảy hoặc bất cứ khi nào có thể, tôi sẽ lấy những cuốn sách xung quanh văn phòng của cha và bắt đầu đọc. Đó là những cuốn sách kinh doanh đầu tiên mà tôi được xem”, Buffet nói.

Howard Homan Buffett có ảnh hưởng rất lớn tới suy nghĩ của Buffet. “Nếu ông ấy là nhân viên bán giày, thì tôi có lẽ giờ đây đã là một nhân viên bán giày. Cha tôi đã truyền cho tôi cảm hứng sống và niềm đam mê kinh doanh mạnh mẽ”.

Người vợ đầu tiên - Susan Buffett

Người thầy thứ hai là vợ đầu tiên của ông, Susan Buffett. Vị tỷ phú nói rằng đây chính là người đã dạy ông rất nhiều trong lĩnh vực đầu tư.

Susan Buffet từng là người phụ nữ giàu thứ 17 thế giới, giám đốc của Berkshire Hathaway và chủ tịch quỹ Buffett. Hai người kết hôn và sống với nhau cho đến khi Susan qua đời vào năm 2004.

3 người thầy ảnh hưởng lớn tới sự thành công của Warren Buffett, người vợ đầu tiên đã dạy ông nhiều nhất về đầu tư - Ảnh 1.

“Cô ấy thực sự là người bạn đời tuyệt vời của tôi. Cô ấy luôn cho tôi lời khuyên trước những quyết định quan trọng. Bạn kết hôn với ai, đó chính là mối quan hệ hợp tác cuối cùng. Điều đó rất quan trọng trong việc xác định hạnh phúc và sự thành công của bạn, và tôi đã may mắn có được điều đó”, Buffett nói.

Thầy giáo Benjamin Graham

Người thứ ba trong danh sách “người thầy vĩ đại nhất” của Buffett là Benjamin Graham, cha đẻ của đầu tư giá trị và là một trong những giáo sư của Buffett tại trường Columbia Business School. Tỷ phú chia sẻ rằng, Graham chính là người thầy đã định hướng con đường phát triển và đem lại cảm hứng đầu tư cho ông.

3 người thầy ảnh hưởng lớn tới sự thành công của Warren Buffett, người vợ đầu tiên đã dạy ông nhiều nhất về đầu tư - Ảnh 2.

"Ben là giáo viên đáng kinh ngạc. Ông ấy là người giỏi giang. Ông ấy có khả năng lôi cuốn mọi người. Nó giống như việc học bóng chày từ một người đang đánh bóng vậy”, Buffett kể lại trong bộ phim tài liệu Becoming Warren Buffett của HBO.

Năm 19 tuổi, Buffett đã vô tình mua cuốn The Intelligent Investor (Nhà đầu tư thông minh) của Graham, quyển sách mà ông đã đọc khoảng 6 lần và nó truyền cảm hứng về triết lý và chiến lược đầu tư cho ông đến tận ngày nay.

Buffet tiết lộ, chính Graham đã dạy ông hai quy tắc đầu tư mà vị tỷ phú đã áp dụng trong suốt sự nghiệp của mình. Quy tắc số một: Không bao giờ mất tiền. Quy tắc số hai: Đừng bao giờ quên quy tắc số một.

Thu Hoài

Theo Nhịp sống kinh tế/CNBC

Trở lên trên