TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

3 nguyên tắc cải cách để giải quyết lương hưu thấp khi nghỉ trước năm 1993

06-11-2020 - 17:38 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

3 nguyên tắc cải cách để giải quyết lương hưu thấp khi nghỉ trước năm 1993

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, hiện nay, lương hưu của những người nghỉ hưu trước năm 1993 rất thấp, để giải quyết phải cải cách theo 3 nguyên tắc

Tại phiên chất vấn của Quốc hội ngày 6/11, đại biểu Hoàng Văn Liên (Long An) đã đưa ra câu hỏi về việc hiện nay, lương hưu của người nghỉ hưu trước năm 1993 và sau năm 1993 có khoảng chênh lệch rất lớn. Lương hưu của người nghỉ hưu trước năm 1993 rất thấp. Vì vậy đâu là lý do và giải pháp cơ bản để điều chỉnh chế độ tiền lương đối với người nghỉ hưu trước năm 1993?

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đánh giá đây là vấn đề đúng, và cũng là một day dứt trong quá trình làm chính sách. Bộ trưởng Dung cho biết, số người hưởng lương hưu trước 1993 hiện là 592.000 người. Thời gian qua, có 3 lý do căn bản dẫn đến tình trạng người hưởng lương hưu trước năm 1993 có lương hưu thấp. Đầu tiên đó là đa số trước đó hưởng lương rất thấp. Thứ hai, 60% số này nghỉ hưu sớm trước tuổi. Cuối cùng, 1/3 là lực lượng vũ trang.

Bộ trưởng Dung nhấn mạnh: "Thời gian vừa qua, ý thức được điều này, từ 2008 đến nay, Chính phủ đã 12 lần điều chỉnh mức lương hưu theo mức cao hơn bình quân. Song, mức lương hiện nay của những người nghỉ hưu trước năm 1993 rất thấp, thấp nhất hiện nay là 3 triệu đồng/người, cao nhất là 8 triệu đồng/người".

"Do vậy, để giải quyết vấn đề căn bản này, chúng ta chỉ có thể giải quyết căn bản khi điều chỉnh thực hiện chính sách cải cách tiền lương theo 3 nguyên tắc. Thứ nhất, thực hiện nguyên tắc đóng - hưởng về chính sách bảo hiểm xã hội. Thứ hai, sẽ tính toán thực hiện điều chỉnh lương hưu độc lập tương đối trong mối tương quan với người đang làm việc.

Thứ ba, điều chỉnh thỏa đáng đối với nhóm có mức lương hưu thấp và nghỉ hưu trước năm 93 nhằm thu hẹp khoảng cách chênh lệch nghiệp tiền lương của người nghỉ hưu cùng chức vụ, cùng vị trí việc làm và cân đối giữa các thời kỳ", Bộ trưởng kết luận.

Q.L

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên