MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

3 nguyên tắc kiếm tiền và phong cách của tỷ phú Lý Gia Thành: Tích lũy, tiết kiệm, tìm kiếm tự do trong kinh doanh, cân bằng cuộc sống

08-09-2020 - 14:53 PM | Sống

Lập nghiệp ở tuổi 22, ông đã nói với bản thân rằng, chỉ cần cù và kiên trì là không đủ, trước khi chưa tìm thấy phương hướng đến thành công, phải tìm cách có thể giảm khả năng thất bại và phạm sai lầm.

Cho đến ngày nay, Lý Gia Thành vẫn là một câu đố đối với nhiều người, xung quanh cái tên này là vô số những câu chuyện hư cấu được kể lại. Với những giá trị quan của người đàn ông họ Lý, thì giống như một động lực dồi dào, chèo lái mọi người đến những giá trị quan về kinh doanh, sức khỏe và gia đình. Ông luôn được nhắc đến là một thiên tài, dựa vào sự nhạy bén trong kinh doanh, mà khối tài sản của ông ngày càng lớn.

Nói về thói quen làm việc, phải nói đến tiểu tiết nhỏ như là thói quen thời gian của ông. Không cần biết đi ngủ vào lúc mấy giờ, nhưng nhất định đồng hồ báo thức sẽ điểm vào lúc 5 giờ 59 phút và dạy ngay sau đó.

Tiếp đến ông bắt đầu đọc báo, đánh golf 30 phút, dù rằng tư thế của ông không phải của vận động viên chuyên nghiệp, nhưng thành tích mà ông có rất cao. Việc luyện tập hàng ngày giúp ông giữ được sự bình tĩnh và thiết lập kỷ luật cho bản thân.

Mỗi sáng sớm, trên bảng làm việc của mình ông đều nhận được một bảng liệt kê danh sách các tin tức thế giới, dựa vào các đề mục, ông lựa chọn các bài báo muốn đọc hết và có phiên dịch riêng. Ông thường chú trọng đến những tin tức về kinh tế, thay đổi nền kinh tế và công nghiệp toàn cầu.

"Ông ấy là người luôn có cảm giác rủi ro, cách khiến ông ấy tìm được sự cân bằng là trong tâm luôn nghĩ đến những khó khăn mà có thể xảy đến với công ty". Một người thân cận của ông cho biết.

"Ông ấy xem các báo cáo , sau đó sẽ tưởng tượng đến tình trạng của công ty, tìm ra những khuyết điểm phần còn lỏng lẻo, trong cuộc họp sẽ tìm cách giải quyết, khi đã chuẩn bị tốt, những khó khăn ập đến lại trở thành cơ hội"

Ông Lý 6 giờ tan ca, sau khi về nhà, ông đặt ra cho mình những bài học bắt buộc, đọc sách vào buổi tối, ông đọc rất nhiều thể loại, công việc này của ông lặp lại hàng ngày bởi vì ông có một nỗi sợ sẽ bỏ sót những thay đổi của thời đại.

Duy trì dòng tiền ổn định

Mọi người thường dùng khung tư tưởng của Warren Buffett để lý giải về Lý Gia Thành, nhưng một cộng sự của ông cho biết bí mật của ông là "Tâm Pháp".

Người thân cận của ông nhìn nhận, điều giúp ông yên giấc ngoài một tâm thái không màng danh lợi, còn có một nguyên nhân cơ bản, doanh nghiệp của ông có dòng tiền ổn định.

Ông luôn quan tâm đặc biệt đến dòng tiền. Câu ông thường nói là "Một công ty dù có lợi nhuận, cũng có thể phá sản, dòng tiền của một công ty luôn ở mức dương, càng dễ có nguy cơ phá sản". Ông cũng cố gắng kiểm soát tỷ lệ nợ ở mức thấp nhất. "Bắt đầu từ năm 1956, tôi và cả công ty riêng đều không có khoản nợ nào, nếu có đều tính là nợ ảo, ví dụ như vấn đề thuế quan mà sắp xếp vào các khoản nợ, nhưng tôi có một khối tài sản thỏa thuận ở ngân hàng và có thể biến thành tiền ngay lập tức, cho nên gặp bất cứ điều gì cũng không sợ. Ngoài ra, ông ấy còn áp dụng phương thức kế toán bảo thủ, như mua lại Husky Energy, ông yêu cầu khai thác các giếng dầu, dù chưa đi vào hoạt động khai thác nhưng đã có khoản chi được báo về để thanh toán, quan niệm kế toán này dù trong thời gian ngắn khiến báo cáo tài vụ không mấy đẹp, nhưng đủ để các nhà quản lý có nhận thức rõ hơn, quan tâm đến những mắt xích còn yếu của công ty.

Ẩn sau những con số đó, là lô-gic như vậy: Không có sự hỗ trợ của dòng tiền, khoản nợ sẽ được quyết định bởi bản thân, khiến nhiều vấn đề không quyết định một cách bị động, ông Lý luôn cố gắng để nắm quyền tự chủ trong kinh doanh. Nhiều người khi hợp tác với ông Lý cho biết "Nắm quyền tự chủ" chính là quan niệm quan trọng của ông.

Ông Lý là một người luôn sợ các rủi ro. Có một chi tiết như này. Tại phòng họp tầng 70 của trung tâm Trường Giang, đặt một bức tượng gỗ được một người tặng cho ông Lý Gia Thành, trên tay bức tượng có cầm một trâm ngọc, vì lo sợ bị vỡ, ông Lý đã giữ lại trâm ngọc, chỉ để lại bức tượng.

Dù đã nhiều lần giải thích phương pháp luận của bản thân "Trong phát triển không quên ổn định, trong ổn định không quên phát triển", nhưng vì nghe rất mơ hồ, hơn nữa nhiều người chỉ xem trọng mặt phát triển của ông Lý, liền xem nhẹ sự cân bằng giữa hai thứ.

Các chuyên gia phân tích cho biết, danh mục đầu tư kinh doanh đa dạng hóa và thị trường quốc tế kết hợp khiến Hutchison có năng lực chống lại rủi ro. Nhưng số ít người đặt ra câu hỏi "Điều gì đã giúp Lý Gia Thành không mừng mở rộng công ty của mình? Vì sao đa dạng hóa thường làm căng dòng tiền của các công ty khác nhưng Hutchison có thể tiến hành nuôi dưỡng thị trường với quy mô cực lớn?

Năm 2001, Hutchison  đầu tư  vào dịch vụ 3G, Lý Gia Thành tiến quân vào một dịch vụ mới, dù Hutchison chưa từng công bố con số đầu tư, nhưng dự đoán thị trường vào khoảng 2,5 tỷ đô. Đây rất dễ bị xem là một ván cược lớn.

Lý Gia Thành đã bán đứt dịch vụ 2G (Orange của Châu Âu và Voicestream của Mỹ) mà không phải dựa trên dịch vụ đã có sẵn khách hàng để thực hiện việc thay đổi, một điều quan trọng cần xem xét là: Dù đây là một cơ hội mang đến cách mạng công nghệ kỹ thuật, mà công nghệ mới khi nào sẽ "dậy sóng" thì cụ thể không thể biết, nếu giữ lại dịch vụ hiện có, thì khả năng xuất hiện một khúc mắc trong việc đầu tư dịch vụ cũ, mới. Bán đi 2G với mức giá cao, không chỉ thu được nguồn tiền lớn, mà còn là một động thái bỏ đi gánh nặng.

Hai tháng sau thương vụ, Hutchison đã mua giấy phép hoạt động kinh doanh 3G tại Anh, khi tiến hành triển khai 3G, ông Lý đã chuẩn bị về tài chính. Ông đã quyết định một phần nguồn tài chính của công ty vào kinh doanh 3G, ông cũng đã có dự đoán về con số lỗ trong vài năm, đồng thời yêu cầu tăng mức lợi nhuận với các ngành bất động sản, cảng, thiết bị cơ sở hạ tầng xây dựng, năng lượng… giảm tỷ lệ nợ  xuống mức rủi ro thấp.

3 nguyên tắc kiếm tiền và phong cách của tỷ phú Lý Gia Thành: Tích lũy, tiết kiệm, tìm kiếm tự do trong kinh doanh, cân bằng cuộc sống - Ảnh 1.

Đào sâu giá trị khai thác tài sản

Ông bỏ ra rất nhiều tâm sức cho kinh doanh bán lẻ, đó không chỉ là vì xem trọng kinh doanh bán lẻ có nguồn tiền lớn, mà còn là ngành có thể kết hợp mật thiết với tài sản. Cho dù ông ấy không theo đuổi cái gọi là "Hiệu ứng hợp tác", nhưng bán lẻ, bất động sản, cảng.. thuộc cùng một nền tảng kinh doanh, và ông Lý dễ dàng kiểm soát giá thành, và có thể sinh ra nhiều lợi nhuận.

Ngoài việc khám phá, đào sâu giá trị các ngành theo chiều ngang, việc phát hiện ra tiềm năng của một ngành nào đó rất lớn. Khi ông Lý nhận thấy động lực tăng trưởng của các ngành bản lẻ từ sản phẩm chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp, liền không tiếc tiền để đi tìm kiến các cửa hàng bản lẻ hoạt động kém hiệu quả ở Anh, Pháp, Nga, dần dần đã chứng minh thành công trong việc đưa các sản phẩm đó vào những cửa hàng mua lại này.

Quản lý góc độ cá nhân

Với những kinh nghiệm nhiều năm, ông đã chứng minh bản thân khôn ngừng thay đổi, và hiểu rõ khi nào nên thử thách lên một bậc mới.

Lập nghiệp ở tuổi 22, ông đã nói với bản thân rằng, chỉ cần cù và kiên trì là không đủ, trước khi chưa tìm thấy phương hướng đến thành công, phải tìm cách có thể giảm khả năng thất bại và phạm sai lầm.

Đó chính là không ngừng tích lũy, tiết kiệm, bởi lẽ đó mới giúp ông tìm được sự tự do. Như một lần ông tham gia đấu thầu, đã rất nhanh trả giá, ty nhiên khi mức giá vượt quá gia thị trường, dù tay trái muốn nâng tấm bảng trả giá, nhưng tay phải ý thức được để giữ tay trái lại.

Từ bản chất mà nói, sự đặc biệt của ông Lý là ở chỗ, luôn hiểu được việc nắm bắt thời cơ và các phương pháp.

Theo Thanh Hải

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên