TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

3 nữ doanh nhân quyền lực trên thương trường Việt Nam: Thành công rực rỡ nhưng không quên thiên chức "người giữ lửa cho tổ ấm"

20-10-2018 - 08:31 AM | Sống

3 nữ doanh nhân quyền lực trên thương trường Việt Nam: Thành công rực rỡ nhưng không quên thiên chức "người giữ lửa cho tổ ấm"

Trên thương trường Việt Nam có nhiều "nữ tướng" đang chèo lái các công ty lớn, tạo ra doanh thu hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm, vượt xa các "đấng mày râu". Mặc dù công việc bận rộn nhưng họ vẫn không quên vai trò thiêng liêng của mình trong gia đình nhỏ, luôn hướng về tổ ẩm của mình.

Nữ tỷ phú giàu thứ 2 Việt Nam Nguyễn Thị Phương Thảo: Vừa làm doanh nhân vừa hoàn thành thiên chức của phụ nữ

Những nữ doanh nhân quyền lực nhất trên thương trường Việt Nam nhưng vẫn không quên thiên chức người giữ lửa cho tổ ấm, có một người là tỷ phú đô la thế giới - Ảnh 1.

Nữ CEO Vietjet Air đang giữ vị trí người giàu thứ 2 tại Việt Nam với khối tài sản trị giá 3,7 tỷ USD khiến nhiều đấng mày râu cũng phải ngưỡng mộ. Mặc dù liên tục dấn thân và chinh phục được những đỉnh cao thành công, nhưng bà Thảo lại chia sẻ trong sự kiện Women's Submit 2017 rằng, dù có thành công đến đâu, thì về nhà người phụ nữ vẫn là người giữ lửa cho gia đình.

"Tại công ty của mình tôi hay nói rằng ở đây không có phái yếu, chỉ có phái mạnh và phái cực mạnh thôi. Nhưng rồi khi trở về nhà chúng ta vẫn là người phụ nữ, phải quán xuyến việc nhà rồi việc ăn uống sao cho tươm tất thơm tho, phải làm sao hài hòa được các mong muốn của mẹ chồng, họ hàng, của nhà mình và cả các nghĩa vụ giữ văn hóa, nếp ăn ở, rồi đến quà cáp rồi phải nhớ các ngày lễ lạt...", nữ CEO nói.

Nói về sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống hiện nay, nữ tỷ phú Việt Nam chia sẻ rằng, thách thức lớn nhất đối với nữ doanh nhân Việt Nam hiện nay là làm sao vừa đảm nhiệm thiên chức của người phụ nữ mà vẫn đảm nhận tốt vai trò lãnh đạo trong doanh nghiệp của mình, tức là phải hài hòa giữa nhiều công việc khác nhau.

Với nữ CEO của Vietjet Air, người phụ nữ làm kinh doanh cần phải biết cách sắp xếp thời gian, "cố gắng gấp 3 lần bình thường" để vừa làm việc với cái tâm, sự chân thành và hiểu biết, vừa là người phụ nữ chu toàn việc gia đình.

"Nữ tướng" Mai Kiều Liên của Vinamilk: Không muốn có người giúp việc để vợ chồng con cái cùng nhau giải quyết việc nhà

Những nữ doanh nhân quyền lực nhất trên thương trường Việt Nam nhưng vẫn không quên thiên chức người giữ lửa cho tổ ấm, có một người là tỷ phú đô la thế giới - Ảnh 2.

Bà Mai Kiều Liên là Tổng giám đốc của công ty cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk), nữ tướng hàng đầu trong ngành sữa Việt Nam. Trong buổi lễ đón nhận phần thưởng "Thành tựu trọng đời" do Forbes Việt Nam trao tặng ngày 18/10, bên cạnh những chia sẻ sâu sắc về công việc, vai trò của người nữ lãnh đạo, bà Mai Kiều Liên cũng tiết lộ những điều rất bất ngờ về quan điểm của bà trong cuộc sống gia đình.

Tại cuộc trao đổi, "nữ tướng" ngành sữa được hỏi về việc cân đối công việc ở công ty và gia đình ra sao trong khi bà không thuê người giúp việc nhà, nhất là khi bà giữ vai trò người lãnh đạo của một doanh nghiệp tỷ USD. Đáp lời, bà chia sẻ nguyên tắc dành tám tiếng ở công ty, tám tiếng ở nhà và tám tiếng để ngủ. Bà cũng nhấn mạnh, một người lãnh đạo phải "làm sao để mọi người cảm thấy năm giờ chiều thích về nhà và tám giờ sáng thích đến công ty". Như vậy mới là thành công.

Bà Liên cũng chia sẻ rằng: "Mọi người hỏi vì sao không có người giúp việc. Tôi không muốn có người giúp việc. Tôi không muốn con tôi ỷ lại và giúp con không có khái niệm sai khiến người khác, không làm phiền người khác. Với mong muốn đó, vợ chồng cùng con cái cùng nhau tìm cách giải quyết việc nhà".

"Người đàn bà sữa tươi" Thái Hương: Gia đình và con cái là một nguồn năng lượng đặc biệt

Những nữ doanh nhân quyền lực nhất trên thương trường Việt Nam nhưng vẫn không quên thiên chức người giữ lửa cho tổ ấm, có một người là tỷ phú đô la thế giới - Ảnh 3.

Nhắc đến ngành sữa, không ít người nghĩ ngay đến bà Thái Hương, người đứng đầu công ty cổ phần sữa TH, ngân hàng TMCP Bắc Á. Là "nữ tướng", người phụ nữ quyền lực trên thương trường, nhưng bà luôn tâm niệm rằng: "Ở đâu, làm gì, tôi vẫn là phụ nữ". Bà luôn xác định cho mình vị thế của một người phụ nữ, đứng bên cạnh người đàn ông của mình cho dù bản thân bà đã làm được nhiều điều mà ít đấng nam nhi nào có được.

Với bà Thái Hương, gia đình và con cái là một nguồn năng lượng đặc biệt. Cũng chính các con là một trong những lý do khiến bà không e ngại bắt tay vào làm sữa tươi sạch dù trước đó bà không có chút kiến thức nào về lĩnh vực này.

Bà Hương từng chia sẻ rằng, gia đình bà rất ít khi ăn nhà hàng, khách sạn, những bữa cơm gia đình luôn là lựa chọn ưu tiên và bà chính là người đầu bếp cừ khôi. Dù có "đánh đông dẹp bắc", nhưng khi về nhà bà vẫn xắn tay vào công việc nội trợ, chuẩn bị bữa cơm gia đình như bất kỳ người phụ nữ nào.

Chia sẻ với báo chí, bà Hương nói: "Cuộc đời làm mẹ của tôi chia làm hai giai đoạn. Giai đoạn thứ nhất là khi các con dưới 13 tuổi, kể cả có đi công tác xa, tôi rất ít khi ngủ lại mà cố gắng về nhà để… tối thay đồ, tắm cho con và sáng tự tay mặc áo, quàng khăn đỏ cho con. Khi các con ngủ thì tôi trở lại với công việc làm doanh nhân. Hành trình của tôi lúc nào cũng vội vã, để chuyển vai doanh nhân và người mẹ...

Giai đoạn thứ hai, khi các con lớn thì tôi cũng có thêm thời gian cho công việc. Nhưng tôi vẫn thu xếp để học bài cùng cậu út đều đặn. Tuy nhiên, nửa đêm về sáng, khi có việc quan trọng hoặc một ý tưởng mới vụt đến, tôi vẫn thường chọn cách ra lệnh hoặc chia sẻ với nhân viên theo kiểu đó".

Nữ doanh nhân nhấn mạnh rằng, người phụ nữ làm doanh nhân thì vẫn phải làm được nhiệm vụ với gia đình. Phụ nữ kinh doanh cũng như người mẹ chăm sóc cho gia đình, cả hai công việc đều cần có tâm, sự hiểu biết và chân thành thực sự.

Hà Lê

Theo Nhịp sống kinh tế/Tổng hợp

Trở lên trên