TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

3 phút để hồi phục sau cuộc khủng hoảng chính trị ở Italy

06-12-2016 - 15:07 PM | Tài chính quốc tế

3 phút để hồi phục sau cuộc khủng hoảng chính trị ở Italy

“Sau Brexit, thị trường mất 3 ngày để hồi phục. Sau chiến thắng của Trump, thị trường mất 3 giờ. Còn với Italy thị trường chỉ mất 3 phút”.

Đó là nhận định của Guillermo Hernandez Sampere – trưởng nhóm giao dịch tại MPPM EK tại Eppstein, Đức. Công ty của ông đang quản lý 260 triệu USD. “Đó không phải là một kết quả bất ngờ như nhiều người mong đợi – thị trường đã thực sự trưởng thành”.

Thị trường chứng khoán Mỹ và châu Âu đồng loạt tăng điểm cùng chiều với đồng euro do nhà đầu tư đã không còn để tâm đến bất ổn chính trị ở Italy. Đồng chạm mốc cao nhất 18 tháng và vàng giảm nhẹ do guồng quay lại tiếp tục chảy về tài sản rủi ro được kích hoạt bởi từ cuộc bầu cử Mỹ.

Chỉ số S&P 500 hướng đến mốc cao nhất lịch sử, trong khi các công ty sản xuất ô tô và khai mỏ dẫn đầu đà tăng ở châu Âu khi cuộc trưng cầu dân ý ở Italy rơi vào một sự lãng quên sau khi Thủ tướng Italy Matteo Renzi từ chức – mở ra một cánh cửa cho một cuộc bầu cử mới. Trước đó đồng euro đã rơi xuống mức thấp nhất 20 tháng. Giá dầu tuột mốc trên 52 USD/thùng, trong khi vàng hướng đến mức đóng cửa thấp nhất kể từ tháng 2.

Rủi ro chính trị tại Italy đã không lan truyền xuyên biên giới. Đó là một bước tiến quan trọng kể từ cuộc trưng cầu dân ý của Anh và chiến thắng bất ngờ của Donald Trump.


Thậm chí đến thị trường tồi tệ nhất thế giới cũng chỉ biến động 0,2% trong phiên giao dịch ngày 5/12.

Thậm chí đến thị trường tồi tệ nhất thế giới cũng chỉ biến động 0,2% trong phiên giao dịch ngày 5/12.

Chiều ngày 5/12 tại sàn New York, chỉ số S&P 500 tăng 0,5%, sau khi giảm lần đầu tiên trong tháng vào tuần trước.

Chỉ số Stoxx Europe 600 tăng 0,6% và thị trường mới nổi cũng tăng 0,4%.

Chỉ số MIB FTSE của Italy – một trong số những chỉ số tồi tệ nhất thế giới trong năm nay giảm 0,2%, hồi phục lại từ mức rơi gần 2,1%.

Đồng euro tăng 1,1% lên 1.0777 USD – xóa đà giảm đến gần 1,5% trước đó.

Anh Sa

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên