MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

3 quy tắc vàng để trụ vững trong cuộc sống không phải ai cũng biết: Chìa khóa của thành công không nằm ở việc bạn có siêng năng hay không, mà là 3 điều này

10-12-2021 - 12:51 PM | Sống

3 quy tắc vàng để trụ vững trong cuộc sống không phải ai cũng biết: Chìa khóa của thành công không nằm ở việc bạn có siêng năng hay không, mà là 3 điều này

Trên đời không ít người nghĩ muốn thành công thì bắt buộc phải thông minh. Thế nhưng không phải lúc nào cũng như vậy, chúng ta vẫn có thể xây dựng cho mình 3 điều sau để rút ngắn thời gian chạm đến thành công.

Con người ta không trở nên thông minh hơn một cách chậm rãi có quy luật, mà ta trở nên thông minh hơn sau khi trải qua nhiều nghịch cảnh và khó khăn. Sự thông minh giống như một đứa trẻ vậy, nếu đứa trẻ đó luôn ở trong một môi trường vô trùng, nó sẽ trở nên rất mỏng manh, ngược lại, sức sức chống chọi của đứa trẻ đó chỉ được cải thiện khi nó sống trong môi trường xã hội.

Thế nhưng, không phải ai sinh ra cũng có sẵn bộ não thông minh. Nếu bạn thuộc tuýp người IQ không cao lắm, thì 3 nguyên tắc vàng vô cùng quan trọng sau đây sẽ giúp bạn “đứng vững hơn, tỉnh táo hơn” trên con đường thành công của mình.

    1. “Chỉ khi bạn khát khao, thì ước mơ mới thành hiện thực”

Câu nói đầy cảm hứng trên là câu nói của “Thần kinh doanh Nhật Bản” Inamori Kazuo. 

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chỉ số thông minh của mỗi người là như nhau. Ngoại trừ một số lượng rất nhỏ những cá nhân đặc biệt, còn lại mọi người về cơ bản đều có IQ ở mức trung bình. Và mỗi người đều có thành công và thất bại khác nhau trong sự nghiệp, cho dù là anh em thì thành tựu cuộc đời cũng không ai giống ai cả.

Lý do tạo nên sự khác biệt đó là gì?

Mấu chốt tạo nên sự khác biệt đó là vì mỗi người có một “trái tim” khác nhau. 

Jobs cảm thấy chiếc điện thoại di động ban đầu quá vô vị, vì vậy ông đã tạo ra chiếc điện thoại di động Apple; Musk vì muốn tìm một chiếc “lốp dự phòng” cho con người và biến con người trở thành một phần trong các hành tinh, đã thành lập Tesla, spaceX...

Vì vậy, chính trái tim và suy nghĩ của chúng ta sẽ quyết định chúng ta là ai và ta nên làm gì. Hãy lắng nghe xem trái tim bạn muốn điều gì, tâm trí bạn muốn làm gì, bạn mới có thể tìm cho mình một con đường nhất định.

3 quy tắc vàng để trụ vững trong cuộc sống không phải ai cũng biết: Chìa khóa của thành công không nằm ở việc bạn có siêng năng hay không, mà nằm ở 3 điều này - Ảnh 1.

Vì chỉ khi tin tưởng, ta mới có thể chạm tới thành công; chỉ khi chịu suy nghĩ, ta mới có thể hoàn thành được mục tiêu.

    2. Đừng tham sự “hài lòng nhất thời”

Trước tiên chúng ta phải đề cập đến sự “hài lòng nhất thời”. Nhiều người có xu hướng khi đã thích cái gì thì phải đạt được nó ngay lập tức, chính vì vậy mà việc bán hàng online trên Internet đang rất được ưa chuộng. Khi bạn đang đói, chỉ cần đặt món là sẽ có người giao ngay đến cho bạn; khi thấy món đồ hợp nhãn, bạn sẽ không ngần ngại “chốt đơn”; khi muốn liên hệ ai, bạn chỉ cần lập tức gọi cho họ…

Con người ngày càng trở nên bắt bẻ, khó tính và thiếu kiên nhẫn với chính nhu cầu của mình, nhưng họ càng dễ dàng giải quyết mong muốn của mình thì mức độ hạnh phúc của họ càng bị hạ thấp. Mộc Tâm nói:

Ngày trước cái gì cũng vận hành rất chậm, xe, ngựa, thư từ đều chậm, cả đời con người chỉ có thể yêu một người. Có lẽ, một cuộc tình đẹp và cuộc sống tốt cần có đủ thời gian và quá trình để đơm hoa kết trái, và đôi khi, chờ đợi tự nó đã là hạnh phúc.

Chúng ta đều biết rằng mục tiêu càng lớn thì càng cần nhiều thời gian hoàn thành, đó có thể là “kế hoạch 5 năm” hay “kế hoạch 10 năm”. Phải biết là những thay đổi quan trọng thường diễn ra chậm, chẳng hạn như sự phát triển của trẻ em, sự thành công trong sự nghiệp…

Con bạn đang học lớp 1, bạn không thể bắt nó vào học đại học ngay; công ty của bạn chỉ mới thành lập hôm nay, bạn không thể nói chắc rằng công ty này ngày mai sẽ niêm yết, ngày kia bạn sẽ trở thành người giàu nhất…

Chử Thời Kiên từng chỉ trích người trẻ ngày nay khởi nghiệp quá vội: “Họ luôn tìm kiếm những thứ có sẵn, tìm vận may, tìm ‘chỗ dựa’... Thành công dễ dàng như vậy ư? Tôi 80 tuổi rồi, mà tôi vẫn âm thầm mò mẫm và không ngừng cố gắng.”

3 quy tắc vàng để trụ vững trong cuộc sống không phải ai cũng biết: Chìa khóa của thành công không nằm ở việc bạn có siêng năng hay không, mà nằm ở 3 điều này - Ảnh 2.

Cái gì tốt đẹp thì cần thời gian xuất hiện, nếu chỉ biết nóng vội thì không bao giờ là đủ. Càng nóng lòng, thì mọi chuyện càng dễ “toang”. Kết quả đúng là rất quan trọng, nhưng cũng đừng quên rằng có “quá trình” mới có kết quả.

    3. Thay đổi bản thân để xứng đáng với hai chữ “thành công”

Nhắc đến Charlie Munger, ông từng nghĩ bản thân mình là một người may mắn, từ nhỏ ông đã hiểu được đạo lý này:

Cách chắc chắn nhất để đạt được thứ bạn muốn là biến mình xứng đáng với điều đó.

Sở dĩ con người hiện đại luôn lo lắng và tự làm khổ mình là vì họ chỉ nghĩ đến những gì họ muốn chiếm hữu, mà không bao giờ nghĩ đến những gì họ phải làm để xứng đáng với khát khao đó.

Ví dụ, bạn muốn có nhiều tiền, bạn muốn mua xe mua nhà, bạn muốn được phụ nữ yêu thích, bạn muốn được quý nhân giúp đỡ, bạn muốn có danh vọng và tài sản… Nhưng bạn đã làm gì để thực hiện được những điều này?

Nếu bản thân cứ ăn uống vui chơi, cái gì cũng không chịu làm, thì chẳng khác gì năm mơ giữa ban ngày, tự mình lừa mình mà thôi.

3 quy tắc vàng để trụ vững trong cuộc sống không phải ai cũng biết: Chìa khóa của thành công không nằm ở việc bạn có siêng năng hay không, mà nằm ở 3 điều này - Ảnh 3.

Muốn đạt được mục tiêu, bắt buộc chúng ta phải thay đổi cách nhìn, cách làm để thích hợp với mục tiêu đã được đặt ra. Ảnh: Internet

Thực tế, nếu bạn không tự mình hành động, thì dù cả đời này bạn sống dựa vào những món hời trời cho, thì bạn cũng khó có thể giữ được cái gọi là “may mắn” này.

Thành công trong cuộc sống và sự nghiệp tất nhiên đòi hỏi sự siêng năng, nhưng chìa khóa của thành công không phải là sự siêng năng, mà là 3 nguyên tắc: thứ nhất là “trái tim”, thứ hai là khoan hãy hài lòng, và thứ ba là thay đổi bản thân.

Tâm trí có thể xoay chuyển mọi thứ, hoàn cảnh thực tế của bạn ra sao, đó chính là sự phản chiếu của tâm trí bạn. Bạn muốn làm bất cứ điều gì, trở thành bất cứ ai, thì hãy luôn lựa chọn cho mình phương pháp làm việc và cách suy nghĩ phù hợp.

Hãy nhớ: Đừng vội vàng, hấp tấp, làm những việc nhỏ trước, từng bước từng bước một, và tin tưởng vào chính mình, có khát khao, ắt có thành quả.

Như Ý

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên