TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

3 sai lầm thường thấy khiến ví của chị em "vườn không nhà trống"

16-05-2022 - 12:25 PM | Lifestyle

Nếu bạn luôn rơi vào trạng thái chưa hết tháng đã hết lương thì hãy đọc ngay xem mình có dính phải 3 sai lầm này không.

Một trong những phần quan trọng nhất của việc duy trì sự lành mạnh về tài chính cũng là việc đơn giản nhất mà bạn cần làm ngay: kiểm soát ngân sách.

3 sai lầm thường thấy khiến ví của chị em vườn không nhà trống - Ảnh 1.

Mặc dù nghe có vẻ đơn giản, nhưng duy trì ngân sách không phải là một nhiệm vụ dễ dàng về mặt thể chất hoặc tâm lý. Tuy nhiên, công nghệ đã cải thiện đáng kể giúp ích rất nhiều trong những năm qua.

Dưới đây là 3 sai lầm mà khiến ví của chị em luôn cạn kiệt ngay sau khi nhận lương:

1. Không kiểm soát chi tiêu bốc đồng

Bước đầu tiên để lập ngân sách thành công trước tiên họ sẽ tách chi phí thành hai loại lớn: chi phí tùy ý và chi phí không tùy ý.

Bỏ qua ngân sách của bạn hoặc chỉ đơn giản là không kiếm đủ tiền mặt để trang trải cuộc sống thường là chất xúc tác đẩy chúng ta đến "kẻ giết người ngân sách thầm lặng": chi tiêu bốc đồng.

Chi tiêu hấp tấp là khi ai đó đưa ra quyết định tự phát hoặc cảm tính để mua một sản phẩm hoặc dịch vụ. Đây là một vấn đề có thể ảnh hưởng đến nhiều cá nhân sống bằng tiền lương, bởi vì chi tiêu bốc đồng mang lại một tác dụng ngọt ngào, sản sinh ra dopamine - hoóc môn có thể xoa dịu sự căng thẳng về những thiếu hụt ngân sách.

3 sai lầm thường thấy khiến ví của chị em vườn không nhà trống - Ảnh 2.

Ngoài ra, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc mua sắm thường xuyên có thể làm giảm cảm giác buồn bã như thế nào. Tuy nhiên, không ai hoàn toàn miễn nhiễm với ham muốn chi tiêu bốc đồng.

Ví dụ, MassMutual gần đây đã thực hiện một cuộc khảo sát cho thấy rằng, người Mỹ chi tiêu nhiều hơn 765 đô la mỗi tháng vào mùa hè năm 2021 so với số tiền họ đã chi trong mùa hè năm 2020. Tất nhiên, một số người sẽ nói điều này là do nước Mỹ cởi mở hơn cho việc kinh doanh sau đại dịch.

Thế nhưng, chúng ta hoàn toàn có thể nghi ngờ rằng một số khoản chi tiêu đó là phản ứng bốc đồng đối với cơn khát mua sắm do đại dịch gây ra.

Thực hiện các chiến lược như khoảng thời gian chờ đợi bắt buộc trước khi mua hàng, nhắc nhở bản thân về các mục tiêu tài chính ngắn hạn và dài hạn, đồng thời tránh mua sắm trực tuyến có thể hữu ích nếu bạn luôn chi tiêu bốc đồng.

2. Không xử lý được các khoản chi tiêu tùy ý hàng ngày

Chi tiêu tùy ý bao gồm các hạng mục ngân sách không cần thiết thay đổi theo từng tháng: đi nhà hàng, sở thích, giải trí, kỳ nghỉ và quà tặng. Khi ngồi xuống và xem xét lại ngân sách chắc hẳn phần lớn chúng ta sẽ thấy ngạc nhiên về số tiền mình đã chi tiêu trong danh mục này.

3 sai lầm thường thấy khiến ví của chị em vườn không nhà trống - Ảnh 3.

Vì những chi phí này khác nhau, bước đầu tiên để hiểu tác động của việc chi tiêu tùy ý của bạn là xem lại bảng sao kê ngân hàng ba tháng qua của bạn.

Bài tập này sẽ cho phép bạn so sánh những gì bạn đang thực sự chi tiêu với những gì bạn đã lên kế hoạch ban đầu. Mặc dù những con số có thể gây sốc cho bạn, nhưng đó là một bài tập đáng giá.

Như một hướng dẫn cơ bản, hầu hết các chuyên gia sẽ khuyên bạn tuân theo quy tắc 50-30-20 . Quy tắc này quy định rằng 50% thu nhập ròng của bạn dành cho các chi phí cố định và thiết yếu như tiện ích, nhà ở, cửa hàng tạp hóa, 30% cho chi tiêu tùy ý và 20% còn lại cho các mục tiêu tài chính hoặc tiết kiệm như quỹ khẩn cấp.

3 sai lầm thường thấy khiến ví của chị em vườn không nhà trống - Ảnh 4.

Tôi tin rằng việc xây dựng ngân sách nên bắt đầu với số tiền bạn dành để tiết kiệm trước, sau đó là nhà ở và tiếp đến là phương tiện đi lại. Bằng cách tiếp cận từ trên xuống này, bạn sẽ đảm bảo được rằng bạn có thể trả tiền cho chính mình trước.

Sau đó giải quyết hai trong số các danh mục ngân sách lớn nhất đối với hầu hết mọi người - trước khi bắt đầu chi tiêu tùy ý. Đây là một cách gần như được đảm bảo để giữ cho nó trong tầm kiểm soát.

3. Rơi vào "lối sống leo thang" và không xem xét lại tài chính của bạn

Mặc dù tôi rất tin tưởng vào việc tận hưởng thành quả lao động của bạn, nhưng tôi sẽ lưu ý bạn nên làm như vậy có chừng mực. Khi bạn cố ý tăng mức sống của mình mỗi khi thu nhập của bạn tăng lên, đó được gọi là "lối sống leo thang".

3 sai lầm thường thấy khiến ví của chị em vườn không nhà trống - Ảnh 5.

Một cách tuyệt vời để tránh điều này là tiến hành đánh giá ngân sách của bạn ít nhất hai năm một lần. Bằng cách này, bạn có thể đảm bảo rằng bạn đang trả mức giá tối ưu cho các dịch vụ và sản phẩm, theo dõi lạm phát và kiềm chế mọi cám dỗ.

https://afamily.vn/3-sai-lam-thuong-thay-khien-vi-cua-chi-em-vuon-khong-nha-trong-2022051010543061.chn

Theo TP

Phụ nữ Việt Nam

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên