TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

3 tháng, Facebook xóa 2,2 tỷ tài khoản giả mạo

24-05-2019 - 11:41 AM | Thị trường

3 tháng, Facebook xóa 2,2 tỷ tài khoản giả mạo

Mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook đã xóa 2,2 tỷ tài khoản giả mạo trong thời gian từ tháng 1 đến tháng 3 năm nay, một con số kỷ lục.

Theo trang CNN Business, số tài khoản giả mạo bị xóa nói trên chỉ kém một chút so với con số 2,38 tỷ người dùng hàng tháng của Facebook trên toàn cầu. Trước đó, mạng này đã xóa 1,2 tỷ tài khoản giả trong quý 4/2018 và xóa 694 triệu tài khoản giả trong quý 4/2017.

Dữ liệu mới nhất được Facebook công bố ngày 23/5 trong báo cáo Thực thi tiêu chuẩn cộng đồng (Community Standards Enforcement) lần thứ ba của công ty. Facebook sẽ bắt đầu công bố báo cáo này hàng quý kể từ năm tới, thay vì hai lần mỗi năm như hiện nay, và sẽ đưa cả mạng Instagram vào báo cáo.

Việc công bố những thông tin này cũng quan trọng như báo cáo tài chính, nên chúng tôi cần phải làm thường xuyên", Tổng giám đốc (CEO) Mark Zuckerberg của Facebook phát biểu tại một cuộc họp báo. "Hiểu được mức độ phổ biến của những nội dung độc hại sẽ giúp các công ty và chính phủ thiết kế được những hệ thống tốt hơn để xử lý. Tôi tin rằng mọi dịch vụ lớn trên Internet đều nên làm việc này".

Trong một bài viết blog, Phó chủ tịch phụ trách phân tích của Facebook, ông Alex Schultz, giải thích một vài lý do đằng sau sự gia tăng mạnh của các tài khoản giả mạo.

Ông Schultz nói rằng một trong số các lý do là "các cuộc tấn công giản đơn" mà ông cho là không gây ảnh hưởng thực sự hay đặt ra nguy cơ thực sự nào. Các cuộc tấn công như vậy thường xảy ra khi một đối tượng tạo ra hàng trăm triệu tài khoản giả mạo và những tài khoản này bị xóa ngay lập tức. Ông Schultz nói những tài khoản giả mạo đó bị xóa nhanh đến nỗi không ai gặp phải rủi ro nào từ chúng và chúng thậm chí không hề được đếm là người dùng.

Theo ước tính của Facebook, cứ 10.000 lượt xem nội dung trên mạng này - như xem video hoặc ảnh - có 25 lượt xem vi phạm chính sách về bạo lực và đồ họa của Facebook. Khoảng 11-14 trong 10.000 lượt xem vi phạm quy định về hình ảnh cơ thể và tình dục.

Facebook cũng lần đầu tiên chia sẻ thông tin về những nỗ lực nhằm ngăn chặn tình trạng mua bán vũ khí và ma túy trái phép trên nền tảng của mình. Theo báo cáo, trong quý 1 năm nay, hệ thống của Facebook phát hiện và đánh dấu được khoảng 83,3% nội dung vi phạm về ma túy và 69,9% nội dung vi phạm về vũ khí. Facebook nói đây là những phát hiện của nền tảng trước khi có sự thông báo của người dùng.

Cũng trong quý 1, Facebook xử lý 19,4 triệu bài nội dung "có vấn đề". Trong đó, có 2,1 triệu bài bị gỡ được người đăng đề nghị phục hồi. Trong số này, có 453.000 bài được khôi phục.

Những bài viết có nội dung thù nghịch là một thách thức lớn đối với Facebook. Hệ thống tự động của mạng đã gặp nhiều khó khăn trong việc phát hiện và loại bỏ những nội dung đó, nhưng công nghệ này đang dần được cải thiện.

Tỷ lệ bài viết có nội dung thù nghịch mà Facebook chủ động phát hiện được trước khi có báo cáo của người dùng đã tăng lên mức 65,4% trong quý 1, từ mức 51,5% trong quý 3/2018.

"Điều mà trí tuệ nhân tạo (AI) vẫn chưa làm được là hiểu được ngữ cảnh", Phó chủ tịch phụ trách hoạt động toàn cầu của Facebook, ông Justin Osofsky, phát biểu. "Ngữ cảnh là chìa khóa khi đánh giá những thứ như nội dung thù nghịch".

Theo ông Osofsky, Facebook sẽ bắt đầu một chương trình thử nghiệm mà trong đó, một số nhà kiểm soát nội dung của mạng này sẽ tập trung vào nội dung thù nghịch. Mục đích là để các nhà kiểm soát nội dung đó hiểu sâu hơn về việc những nội dung thù nghịch được thể hiện thế nào và đưa ra những đánh giá đúng đắn hơn.

Theo Diệp Vũ

Vneconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên