TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

3 thói quen xấu sẽ đem đến nhiều lo âu muộn phiền cho cuộc đời bạn, dù có nhiều tiền thế nào cũng chẳng thấy vui

02-10-2021 - 19:43 PM | Sống

3 thói quen xấu sẽ đem đến nhiều lo âu muộn phiền cho cuộc đời bạn, dù có nhiều tiền thế nào cũng chẳng thấy vui

Chỉ khi đó, cuộc sống của bạn mới vào guồng, đi đúng hướng như bạn muốn và trở nên tốt đẹp hơn. Đó là những thói quen xấu nào?

Cuối tuần rồi tôi có tán gẫu với người em gái thân thiết. Đã lâu rồi không gặp nhau, cả hai nói đủ chuyện trên trời dưới đất. Lúc sau nhìn em có vẻ không vui, cô bảo: "Một năm đã trôi qua, mặc dù ngày nào em cũng rất bận rộn nhưng luôn cảm thấy cuộc sống của mình là một mớ hỗn độn, không có gì rõ ràng, và khá mông lung. Em làm việc chăm chỉ để thay đổi nhưng không biết bắt đầu từ đâu".

Nhìn cô ấy, tôi như thấy lại chính mình của mấy năm trước, cũng từng mông lung, vất vả như thế này. Lúc đó ngày tháng trôi qua, cuộc sống vẫn như một vũng nước đọng. Vì vậy, hôm nay tôi muốn nói với các bạn về vấn đề này. Đôi khi, chúng ta có thể thay đổi cuộc sống của mình bằng cách thay đổi một số thói quen xấu nhỏ trong cuộc sống. Chỉ khi đó, cuộc sống của bạn mới vào guồng, đi đúng hướng như bạn muốn và trở nên tốt đẹp hơn. Đó là những thói quen xấu nào?

01. Quan tâm quá mức đến cuộc sống của người khác

Đây là việc đầu tiên mọi người phải làm nếu muốn thay đổi cuộc sống của mình. Giờ đây, chúng ta đã quá quen với mạng xã hội, nó như một phần của cuộc sống, là một cách để theo dõi, cập nhật cuộc sống, niềm vui của người khác. Đôi khi, chúng ta quan tâm đến cuộc sống của người khác còn hơn là cuộc sống của mình.

3 thói quen xấu sẽ đem đến nhiều lo âu muộn phiền cho cuộc đời bạn, dù có nhiều tiền thế nào cũng chẳng thấy vui - Ảnh 1.

Cuối cùng, thời gian và sức lực của tôi, của bạn đã bị lãng phí. Có một điều đúng rằng nơi bạn dành thời gian và năng lượng sẽ thực sự quyết định tốc độ phát triển của bạn. Dùng mạng xã hội suốt ngày, cập nhật đủ tin tức của người nổi tiếng, tám chuyện đồng nghiệp. Điều này có hữu ích và liên quan gì đến bạn hay giúp bạn tìm được việc tốt hơn, tăng lương hay không? Câu trả lời là không.

Thay vào đó, một điều đáng sợ là khi để ý quá mức đến cuộc sống của người khác, bạn đã vô tình so sánh cuộc sống của họ với hoàn cảnh hiện tại của bạn. Sau đó nhìn lại bản thân mình, bạn thấy áp lực và khó chịu lại tăng lên.

Cuộc sống của người khác như tấm lưới lớn, giống con vật khổng lồ vô hình, từng bước cắn xé cuộc sống của bạn, hút đi thời gian và thu hút sự chú ý của bạn.

Thay vào đó, sử dụng năng lượng để tập trung vào bất kì điều gì có thể khiến bạn tốt hơn, để bạn có thể thay đổi bản thân. Ví dụ như nghĩ về cách kiếm tiền hay khiến bản thân khỏe mạnh, xinh đẹp, tốt hơn. Khi đó, bạn sẽ bớt lo lắng và bối rối. Khoản đầu tư đáng giá nhất trong đời là trau dồi bản thân. Vì vậy, đừng trở thành con rối trong cuộc sống của người khác, kết quả là trì hoãn sự phát triển của bản thân.

3 thói quen xấu sẽ đem đến nhiều lo âu muộn phiền cho cuộc đời bạn, dù có nhiều tiền thế nào cũng chẳng thấy vui - Ảnh 2.

02. Những nỗi sợ không tên

Ngay cả bản thân tôi trước đây đã từng có 1001 nỗi sợ không tên, sợ thi rớt, sợ phỏng vấn không đạt, sợ người ta không thích mình… Gần đây, đôi khi áp lực công việc nhiều, tôi cũng có cảm giác mình không thể hoàn thành được.

Bản năng của con người là luôn nghiêng về sự an toàn và trốn chạy khỏi điều mình cho là nguy hiểm. Vì vậy, khi đối mặt với những điều mình chưa biết, lo lắng và sợ hại là điều bình thường. Thế nhưng người khôn sẽ không dùng ngôn ngữ để khẳng định và củng cố thêm những lo lắng bên trong tâm trí.

Mỗi khi bạn nghĩ "không thể" nó như một lời khẳng định: "Mình không thể làm được". Như vậy thì làm sao bạn có thể toàn tâm đối mặt với thử thách? Thế nên khi đối mặt với cảm giác đó, tốt nhất bạn nên nghĩ rằng: "Mình sẽ cố gắng hết sức. Được hay không sẽ tính sau".

3 thói quen xấu sẽ đem đến nhiều lo âu muộn phiền cho cuộc đời bạn, dù có nhiều tiền thế nào cũng chẳng thấy vui - Ảnh 3.

Hãy cứ nghĩ rằng mình sẽ làm được cho đến khi bạn làm được. Điều này rất giống với khái niệm nhận thức hiện thân trong tâm lý học, có nghĩa là hành vi của chúng ta thực sự sẽ bị ảnh hưởng và thay đổi bởi suy nghĩ. Vì vậy hãy ngừng nói "Tôi không làm được", mà thử nói "Tôi sẽ cố gắng hết sức".

03. Dễ dàng hứa hẹn

Dù là cuộc sống hay trong công việc, bạn phải là một người đáng tin cậy. Để trở thành người này, trước tiên bạn phải thận trọng trước khi cam kết bất kì điều gì. Thế nhưng không phải ai cũng có thể làm điều này. Đừng trở thành một người không đang tin cậy bởi thói quen "cái gì cũng hứa".

Khi đặt mục tiêu hoặc hứa với bản thân, hầu hết chúng ta đều có xu hướng bỏ qua những khó khăn có thể phát sinh, đánh giá quá cao khả năng của mình và hứa những điều vượt quá khả năng.

3 thói quen xấu sẽ đem đến nhiều lo âu muộn phiền cho cuộc đời bạn, dù có nhiều tiền thế nào cũng chẳng thấy vui - Ảnh 4.

Trong công việc, nhiều phòng ban, các hạng mục công việc đều có kết nối với nhau. Thời hạn hoàn thành công việc của bạn có ảnh hưởng trực tiếp đến công việc của người khác, thậm chí là sự phát triển của toàn bộ dự án. Vì vậy, mọi cam kết đều phải được cân nhắc kĩ lưỡng. Khi sếp hay đồng nghiệp sắp xếp nhiệm vụ mới cho bạn, đừng vội đồng ý hay đưa ra thời gian dự kiến ngay.

Bạn có thể trả lời rằng: "Để tôi xem xét thời gian và nguồn lực rồi trả lời bạn sau 20 phút nữa".

Hãy chú ý đến lời hứa và sự cam kết của mình nhé.

(Nguồn: Zhihu)

Theo Đại Lâm Mộc

Pháp luật & Bạn đọc

Trở lên trên